Top 10 Loại mứt Tết ngon, bổ, dễ làm nhất tại nhà
Mứt Tết là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết ᴄổ truуền ᴄủa người Việt Nam. Để đảm bảo ᴠệ ѕinh an toàn thựᴄ phẩm, nhiều ᴄhị em thường thíᴄh tự...xem thêm ...
Mứt Cà chua
Cái tên đầu tiên phải nhắc đến là " Mứt cà chua", đây là loại mứt không chỉ có vị thơm ngon, dễ chịu mà trong cà chua còn chứa rất nhiều vitamin A và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Do đó, loại mứt này sẽ là chọn lựa số 1 cho những ai đặc biệt coi trọng đến sức khỏe. Ngoài ra, với màu đỏ của cà chua còn mang lại cảm giác ấm áp trong những ngày đầu Xuân khá lạnh, là biểu tượng của sự may mắn trong dịp đầu năm mới.
Để có một hộp " Mứt cà chua" thơm ngon bổ dưỡng và bắt mắt bạn có thể làm từ cà chua quả to hoặc để tiện hơn bạn có thể làm từ những trái cà chua bi nhỏ xinh.
Nguyên liệu làm " Mứt cà chua" bao gồm:
- Cà chua bi: 1kg
- Đường cát trắng: 400gr
- Vôi: 30gr
Quy trình thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Hòa tan vôi với 2 lít nước khuấy đều tay sau đó là gạt lấy phần nước vôi trong phía trên rồi chọn những quả cà chua chín đỏ không bị dập nát và đã được rửa sạch trước đó, kế tiếp dùng que nhọn chọc nhiều lỗ nhỏ trên quả cà chua, cuối cùng ngâm chung quả cà chua cùng với nước vôi trong vòng 10 tiếng hoặc 1 đêm.
- Bước 2: Cà chua ngâm xong, bạn mang đi rửa sạch lại với nước lạnh sao cho loại bỏ được mùi vôi, sau đó đổ ra rổ và để cho thật ráo nước.
- Bước 3: Sau khi đã ráo nước, bạn cho cà chua ngâm với đường, tùy vào khẩu vị mà bạn có lượng đường cho phù hợp
- Bước 4: Cho cà chua và nước đường ngâm Cà chua vào một cái xoong dày. Đun sôi lên rồi hạ lửa ở mức thấp nhất sao cho mứt Cà chua chỉ sôi nhẹ, liu riu rửa thật nhỏ. Thỉnh thoảng, lắc xoong để nước đường ngấm hơn vào các mặt trên của Cà chua bi để làm mứt cà chua được ngọt đều.
- Bước 5: Khi nước đường cạn, những quả Cà chua đã thành mứt Cà chua có độ dẻo, và màu sắc đỏ óng ả thì tắt bếp. Nếu muốn làm mứt Cà chua được khô hơn, bạn có thể bỏ toàn bộ phần mứt Cà chua đã làm vào sấy khô khoảng 5-10 phút ở nhiệt độ 100 độ C.
- Bước 6: Bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi bóng kính khô. Nếu bạn muốn được bảo quản lâu hơn nên bỏ trong ngăn mát tủ lạnh.
Mứt bí đao
"Mứt bí đao" cũng là một trong những món mứt thường xuất hiện nhiều nhất trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Bí đao hay còn gọi là bí xanh không chỉ là một loại quả được sử dụng trong bữa cơm của người Việt mà còn được ứng dụng làm mứt rất thơm ngon và ngọt đậm đà. "Mứt bí đao" có độ giòn giòn, ngọt khá đậm thích hợp cho những ngày lạnh và đặc biệt là các dịp Tết âm lịch đãi khách vừa sang trọng vừa truyền thống.
Cách làm món "Mứt bí đao" không quá phức tạp nhưng nếu không biết cách làm sẽ rất khó có được một mẻ mứt bí ngon. Alltop xin gửi đến cách làm để giúp bạn tạo nên món ""Mứt bí đao" vừa ngon vừa hấp dẫn vào ngày tết nhé!
Nguyên liệu làm "Mứt bí đao" bao gồm:
- 2 quả bí đao già 10kg
- 25 gram phèn chua
- 4 đến 5kg đường trắng
- Phẩm màu xanh
- 8 lít nước vôi trong
- 1 chút nước hoa bưởi
Quy trình thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Sơ chế bí đao (gọt vỏ, lọc bỏ phần hạt và ruột, phần thịt bí thái thành miếng vừa miệng. Bạn nên thái thành từng khúc dài 5 - 7cm và có thể tạo hình bằng dao răng cưa điều này giúp mưt bí vừa dễ ăn lại tạo được tính thẩm mỹ.
- Bước 2: Ngâm phần bí đao vừa rồi với nước vôi trong từ 8 - 10 tiếng giúp cho bí cứng và giòn hơn
- Bước 3: Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước lọc để loại bỏ mùi hôi của vôi sau đó dàn đều bí ra rổ, để thật ráo nước. Tiếp theo, cho phèn chua hòa cùng 3 lít nước bỏ vào một cái nồi, bắt lên bếp và đun sôi.
Sau khi sôi, thả bí đao vào chần sơ tầm từ 1 - 2 phút cho bí có độ trong, sau đó đổ bí ra rổ rồi xả ngay với nước lạnh.
Kế tiếp là để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2 - 3 giờ để cho bí khô bớt. - Bước 4: Ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 750 gram đường trắng với thời gian là 4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường. Sau khi ướp bí đã ngấm, chia bí làm 2 phần, 1 phần trút vào chảo rộng, sâu lòng để làm khô nước. Phần còn lại để riêng làm mứt bí xanh. Đun nhỏ lửa để nước khô từ từ và đảo đều để đường không vón cục. Khi nước đường bắt đầu cạn thì cho nước hoa bưởi vào đảo đều. Đến khi đường ráo và bám vào từng miếng mứt là hoàn thành. (Nếu bạn muốn làm bí xanh thì lấy số bí vừa chia còn lại đặt vào chảo, thêm chút phẩm màu cho mứt có màu xanh, sau đó sên mứt theo đúng quy trình vừa rồi là được)
- Bước 5: Bảo quản trong lọ thủy tin hoặc túi buộc kín
Mứt gừng
Không chỉ mang sắc vàng may mắn mà mứt gừng thực sự là chọn lựa hoàn hảo cho dịp tết miền Bắc. Trong tiết trời se se lạnh chỉ cần một đĩa mứt gừng và một ấm trà nóng cùng gia đình bạn có thể quây quần bên nhau để tận hưởng không khí ấm cúng của những ngày đầu năm thì còn gì tuyệt vời bằng. Ngoài ra, với hương vị cay cay, thơm thơm của mứt gừng cũng làm dịu cái cổ họng khô rát, ấm cơ thể khi bị nhiễm lạnh, rất tốt cho sức khỏe. Quá nhiều công dụng cho một món mứt gừng. Vậy thì tại sao chúng ta không tự tay làm món mứt gừng này nhỉ?
Nguyên liệu làm "Mứt gừng" bao gồm:
- Gừng tươi: 1kg
- Chanh tươi: 1 quả
- Đường cát trắng: 500gram
- Vani: 1 ống
Quy trình thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Sơ chế gừng (Gừng rửa sạch, để ráo nước và cạo sạch vỏ, bỏ các mắt gừng nhỏ). Sau đó ngâm ngay gừng vào nước lạnh để gừng không bị xuống màu thâm xấu. Gừng bạn có thể thái sợi hoặc thái miếng mỏng dọc thân củ hoặc thái tròn tùy theo sở thích của mỗi người nhưng nếu bạn thái miếng càng mỏng thì mứt gừng của bạn sẽ càng ngon.
- Bước 2: Vớt gừng đã thái và để ráo nước. Cho gừng vào nồi, thêm nước ngập mặt gừng rồi đem đi đun sôi. Sau đó, đổ phần nước đó đi, thêm phần nước mới vào gừng và tiếp tục đun thêm 2 - 3 lần nữa để gừng bớt cay. Trong lần đun cuối cùng, bạn cho thêm dấm gạo hoặc nước cốt 1 quả chanh để gừng sau khi chế biến sẽ có màu vàng dịu đẹp mắt.
- Bước 3: Tiếp đến bạn Vớt gừng và để thật ráo nước. Sau đấy ướp gừng với đường cát trắng. Bạn nên trải gừng thành từng lớp trong nồi hoặc chậu, cứ một lớp gừng sẽ phủ lên một lớp đường mỏng và tiếp tục như vậy cho đến khi hết gừng và đường. Ướp gừng với đường từ 6 - 7 tiếng hoặc cho đến khi đường tan hết. Trong quá trình đợi đường tan, bạn có thể đảo nhẹ vài lần để gừng ngấm đều đường.
- Bước 4: Sau khi đường tan hoàn toàn trong gừng bạn đun gừng và đường tại mức lửa vừa, không quá to, đảo đều tay để gừng không bị cháy. Đến khi nước đường bắt đầu sôi và sệt hơn, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và bắt đầu sên gừng. Bạn nên dùng đũa để sên từ hai bên nồi vào giữa, đảo nhẹ tay để không làm nát gừng. Sên đều tay từ lúc thấy nặng đũa cho đến khi đường sôi khô hết nước và lại đường. Lúc này đường đã khô và trở thành đường kết tinh có màu trắng bám xung quanh, miếng gừng khô nước và có mùi thơm.
- Bước 5. Khi thấy các miếng gừng tách rời nhau và bám đường, bạn tắt bếp và tiếp tục đảo thêm 2 - 3 phút nữa. Cuối cùng là thêm vani để dậy mùi và bắc nồi ra khỏi bếp, để nguội và bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi bóng kính khô sạch.
Mứt dừa ngũ sắc
Mùa xuân là mùa trăm hoa đua nở với đầy những màu sắc khác nhau. Nên việc có món mứt dừa ngũ sắc trong nhà để đãi khách cũng thú vị không kém nhỉ. Mức dừa ngũ sắc với hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ một món khoái khẩu trong ngày tết sắp đến đấy! Cùng Alltop tìm hiểu qua cách làm món mứt này nhé!
Nguyên liệu làm " Mứt dừa ngũ sắc" bao gồm:
- 1 - 2 quả dừa bánh tẻ ngon.
- 1 củ dền
- 2 muỗng cà phê hòa tan.
- 2 muỗng bột trà xanh
- 2 muỗng bột nghệ.
- 300g đường (tùy chỉnh).
- 2 trái chanh.
- 1 ống vani.
Quy trình thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Sơ chế sạch dừa (bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, nạo hết phần vỏ nâu, chỉ lấy phần thịt), tiếp theo nạo dừa thành các lát mỏng và ngâm nước ấm qua đêm cho bớt tinh dầu. Sau đó, bạn vắt chanh vào một chậu nước rồi cho dừa nạo vào để ngâm trong khoảng 10 đến 15 phút. Còn củ dền bạn dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ. Bạn cho nổi nước lên bếp, bỏ dền vào đun sôi cho đến khi cho ra nước cốt màu đỏ. Sau đó, bạn chắt lấy nước và vớt bả củ dền ra để nguội.
- Bước 2: Sau khi ngâm dừa xong, bạn hãy chia dừa thành 5 phần bằng nhau và cũng chia đường thành 5 phần bằng nhau để làm mứt dừa ngũ sắc.
- Bước 3:
- Làm mứt dừa có màu trắng: bạn trộn đều dừa với đường, cho một xíu vani để mứt được thơm hơn và ướp chúng trong khoảng 6 tiếng.
- Làm mứt màu vàng: hòa tan 2 muỗng bột nghệ vào nước sau đó bạn trộn đều dừa với đường cùng nước bột nghệ cho một xíu vani để mứt được thơm hơn và ướp chúng trong khoảng 6 tiếng.
- Làm mứt màu đỏ: bạn dùng nước củ dền ở bước 1, Sau đó bạn trộn đều dừa với đường cùng nước dền cho một xíu vani để mứt được thơm hơn và ướp chúng trong khoảng 6 tiếng.
- Làm mứt màu xanh: hòa tan 2 muỗng bột trà xanh vào nước sau đó bạn trộn đều dừa với đường cùng nước trà xanh cho một xíu vani để mứt được thơm hơn và ướp chúng trong khoảng 6 tiếng.
- Làm mứt màu đà: hòa tan 2 muỗng cà phê vào nước sau đó bạn trộn đều dừa với đường cùng nước cà phê cho một xíu vani để mứt được thơm hơn và ướp chúng trong khoảng 6 tiếng.
- Bước 4: Các bạn cho chảo chống dính lên bếp, sau đó cho lần lượt từng loại dừa vào sên với lửa nhỏ, bận đảo đều tay cho đến khi đường cạn dần và tạo lớp bột đường trắng bám vào dừa thì tắt bếp, đảo nhanh tiếp cho đến khi mứt dừa khô để dĩa để nguội
- Bước 5: Sau khi nguôi bạn bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi buộc kín
Mứt chuối
" Mứt chuối" cũng là một gợi ý hay dành cho bạn vào dịp tết này đấy. Với nguyên liệu quen thuộc, dễ làm, mùi thơm ᴄủa dầu ᴄhuối cùng ᴠị ngọt thanh ᴄủa quả ᴄhuối hòa tan trong miệng ᴄhắᴄ ᴄhắn ѕẽ làm hài lòng bất kì ᴠị kháᴄh khó tính nào ᴄủa gia đình bạn.
Nguyên liệu làm " Mứt dừa ngũ sắc" bao gồm:
- Chuối sứ: 1kg
- Gừng: 1 củ
- Đường kính trắng: 250gr
- Dầu ăn:100ml
- Vani: 2 ống
Quy trình thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu (Chuối: Chuối lột bỏ vỏ rồi dùng dao thái làm đôi hay ba theo chiều dọc tùy độ lớn nhỏ của quả chuối. Gừng: Gọt sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch sau đó đập dập và vắt lấy nước cốt) .Sau khi sơ chế xong bạn cho chuối vào ngâm với nước cốt gừng trong khoảng 5 phút rồi đem chuối ra phơi hoặc hong khô cho miếng chuối se lại.
- Bước 2: Lấy một cái chảo sâu lòng, sau đó đung nóng cùng 100ml dầu ăn. Tiếp theo, bạn cho các miếng chuối đã phơi vào chiên vàng. Sau khi miếng chuối đã vàng, bạn vớt chuối ra và để ráo dầu.
- Bước 3: Cho khoảng một bát con nước lọc vào trong một chiếc chảo khô, tiếp theo cho 250gr đường kính trắng vào và khuấy đều tay (Lưu ý đường luôn phải nhiều hơn nước để đảm bảo được độ sánh khi sên mứt), đun ở mức độ nhỏ lửa cho đến khi đường quện lại, có thể kéo thành sợi và hơi ngả vàng nâu. Sau đó, cho phần chuối đã chiên để ráo dầu trước đó vào cùng với 2 ống vani và đảo đều cho đến khi các miếng chuối ngấm đều đường và phần đường chuyển qua màu hơi nâu vàng thì tắt bếp.
- Bước 4: Vớt chuối ra, để chuối nguội là bạn đã có được món mứt chuối dẻo cực ngon rồi. Mứt chuối dẻo thường được bảo quản trong lọ kín hoặc túi nilon ở ngăn mát tủ lạnh.
Mứt cà rốt
Nếu là một tín đồ ᴄủa những món mứt Tết, ᴄhắᴄ ᴄhắn bạn không ᴄòn хa lạ ᴠới món " Mứt cà rốt" rồi phải không? Không chỉ mang màu đỏ cam của sự may mắn trong dịp đầu năm mới mà Mứt ᴄà rốt còn rất ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là việc thực hiện món mứt này cũng cực kỳ dễ. Do đó, nếu bạn đang ᴄó ý định ᴄhuẩn bị món Mứt ᴄà rốt nàу trong dịp Tết ѕắp tới thì hãу tham khảo ngaу hướng dẫn sau đây của Alltop nhé!
Nguyên liệu làm " Mứt ᴄà rốt " bao gồm:
- Cà rốt: 200 gr
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 100 gr
- Nước vôi trong
Quy trình thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Sơ chế cà rốt ( nạo bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó dùng dao thía thành miếng dày khoảng 0,6 - 0,7 cm hoặc có thể thái thành từng sợi tùy theo sở thích). Tiếp theo ngâm cà rốt vào vào bát nước vôi trong qua đêm từ khoảng 8 – 10 tiếng. Sau đó vớt cà rốt ra rửa lại với nước vài lần cho sạch hoàn toàn mùi vôi.
- Bước 2: Đun sôi nước với một ít muối, cho cà rốt vào trần nhanh trong khoảng 2 phút. Sau đó, trộn cà rốt với 100gr đường trong một cái chảo. Kế tiếp cho thêm vào chảo một tí xíu nước, đặt chảo lên bếp đảo đều tay cho đến khi nước sôi thì hạ lửa thật nhỏ. Thi thoảng dùng đũa đảo đều. Khi nước cạn và đường bắt đầu hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám hết vào cà rốt thì tắt bếp.
- Bước 3: Để mứt trong chảo vài tiếng (khoảng 3 - 5 tiếng), nếu nước cà rốt vẫn còn tiết ra ướt hết đường trong chảo. Cho chảo cà rốt lên bếp đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường lại kết tinh bám vào cà rốt. Nhìn miếng cà rốt khô ráo, đường bám trắng bên ngoài là được.
- Bước 4: Vớt cà rốt ra, để cà rốt nguội và bảo quản trong lọ kín hoặc túi nilon ở ngăn mát tủ lạnh.
Mứt dứa
Ngoài ᴄáᴄ món mứt phổ biến như mứt bí, mứt dừa, mứt gừng, mứt ᴄà rốt... thì Tết nàу, bạn hãу thử ᴄho gia đình mình ᴠà những ᴠị kháᴄh ᴄùng thưởng thứᴄ món mứt dứa хem nhé. Với vị chu chua, ngọt ngọt mứt dứa bóng mịn, dẻo sẽ là một món nhâm nhi khá tuyệt để bạn tiếp khách ngày Tết đấy. Mứt dứa có nguyên liệu đơn giản, dễ làm kể ᴄả những bạn gái không thường хuуên ᴠào bếp thì ᴠẫn ᴄó thể dễ dàng làm thành ᴄông món mứt thơm ngon nàу.
Nguyên liệu làm " Mứt dứa " bao gồm:
- Dứa: 2 quả
- Đường: 600gr
- Phèn chua: 5gr
- Chanh: 1 quả
- Muối ăn: 1 muỗng cà phê
Quy trình thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Sơ chế dứa (dứa gọt vỏ, nên gọt sâu vào thịt để bỏ mắt, cắt tròn và bỏ lõi). Sau đó ngâm dứa vừa sơ chế vào nước lạnh cùng 1 muỗng cà phê muối trong vòng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.
- Bước 2: Đun sôi 2 nước với 5gr phèn chua. Tiếp theo là cho phần dứa rửa sạch lúc nãy trần trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra xả sạch với nước lạnh cho hết phèn chua. Đổ dứa ra đĩa đem để ở nơi khô thoáng trong 2 tiếng để dứa thật ráo nước.
- Bước 3: Trộn dứa vào 600gr đường vào trong nồi, để đường tan hết hoặc để qua đêm cho dứa ngấm đường.
- Bước 4: Sên mứt dứa ở mức lửa nhỏ cho đến khi miếng dứa trong, thêm nước cốt chanh vào tiếp tục sên đến khi dứa ăn có vị dẻo, chua ngọt thì tắt bếp. Muốn dứa ráo đường có thể sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1 giờ, sau đó để nguội và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Mứt quất
Sẽ thiếu sót nếu bỏ qua " Mứt quất" trong danh sách này của Alltop. Với hình dáng thích mắt như những cánh hoa mai vàng ngày tết, mứt quất hút hồn nhiều người muốn cầm lấy nó và ăn. Lúc đã nằm trọn trong khuôn miệng, mứt quất lạt thu hút người thưởng thức bằng vị chua chua ngọt ngọt, với chất mứt dẻo dẻo, không hề dễ dàng để chối từ đúng không nào?
Bên cạnh đó, mứt quất cũng có tác dụng trị ho cực kỳ hiệu quả nên cũng được nhiều người làm để ở nhà không chỉ là ngày tết mà còn là ngày bình thường. Vậy bạn đã biết cách làm món mứt này chưa? Cùng Alltop tìm hiểu quy trình làm món mứt này ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm " Mứt quất " bao gồm:
- Trái quất 500 gr
- Đường trắng 200 gr
- Phèn chua 10 gr
- Muối 20 gr
Quy trình thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Quất mua về bạn gột rửa sạch, chọn những trái quất chín vàng có khả năng có màu mãn nhãn. Bạn dùng dao khứa đều chung quanh vỏ quất, ấn nhẹ nở hoa hoa 5 cánh rồi ép nhẹ cho ra bớt nước, trừ diệt hết hạt.
- Bước 2: Thêm 20gr muối và 500ml nước vào đánh đều ngâm quất qua đêm để tắc bớt vị đắng.
- Bước 3: Kể từ khi ngâm qua đêm thì rửa quất lần nữa, rồi bạn đun sôi 1 lít nước cho 10gr phèn chua đập nhỏ đắm chìm. Lúc nước sôi thì cho quất vào trụng khoảng 2-3 phút, vớt ra chèn vào tô nước mát cho tắc được giòn.
- Bước 4: Uớp quất với 200gr đường ướp khoảng 1h đến lúc đường tan hết. Bạn để lửa vừa lúc tắc sôi, về sau vặn nhỏ lửa. đôi lúc khuấy đều quất để đỡ bị cháy. Sên cho tới lúc đường kẹo lại bạn vớt quất ra.
- Bước 5: Rồi bạn mang mứt quất bỏ vào lò phơi khô ở 150 độ chưa quá 30-40 phút hoặc nếu bạn thiếu hẳn lò nướng có khả năng bắt đi phơi chừng 2 đến 3 nắng cho mứt quất thêm dẻo.
- Bước 6: Bảo quản quất trong hủ thủy tinh kín
Mứt me
Từ xưa đến nay, món "Mứt me" là một trong những món mứt không thể được trong ngày tết. Món mứt me có vị chua chua ngọt ngọt, sóng sánh ánh nâu vàng luôn hấp dẫn trẻ nhỏ cũng như người lớn. Với những bước đơn giản bạn sẽ có món mứt me ăn hoài không ngán cho cả gia đình trong dịp Tết. Còn chần chừ gì nữa cùng Alltop thực hiện món mứt hấp dẫn này nào!
Nguyên liệu làm " Mứt quất " bao gồm:
- 1kg me trái
- 800g đường cát trắng
- Muối
Quy trình thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Sơ chế me (me mua về bạn ngâm với nước ấm pha loãng chút muối trong 1 giờ, như vậy lớp vỏ me sẽ bong ra dễ dàng, bạn chỉ cần dùng mũi dao nhỏ tách bỏ lớp vỏ). Sau khi tách bỏ vỏ me, bạn ngâm me tiếp trong nước muối pha loãng 3 ngày nữa. Sau 3 ngày bạn vớt me, dùng dao rạch dọc me, loại bỏ hột me, tiếp tục ngâm me vào nước lọc 1 ngày để giảm bớt vị mặn sau khi ngâm nước muối.
- Bước 2: Cho 800 gr đường vào nước (lượng nước phải ngập 2/3 lượng me) sau đó khuấy đều, sau đó bắt lên chảo và bắt đâù sên, bạn nên bật lửa vừa tránh để lửa lớn làm cháy lớp đường. Sau đó, cho me vào chảo nước đường, tiếp tục khấy đều tay trên bếp lửa vừa, tránh để lửa lớn làm cháy lớp đường. Sau 5 - 6 phút me ngấm đường bạn vớt me ra vỉ.
- Bước 3: Tiếp theo bạn phơi nắng vỉ mứt me, công đoạn này giúp nước đường cô đặc thấm sâu vào me. Tối hôm đó, bạn lại cho me vào ngâm với nước đường đã sên và phơi nắng vào hôm sau. Lặp lại thao tác 2 – 3 ngày đến khi mứt me trong, ngậm đủ đường, bạn chỉ cần phơi cho me ráo nước đường sau đó dùng bọc kín gói mứt.
- Bước 4: Bảo quản me, bạn nên cho để me ở nơi khô thoáng hoặc tốt nhất bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh, mứt me của bạn sẽ được sử dụng lâu hơn.
Mứt khoai lang dẻo
Thêm một gợi ý nữa dành cho bạn đó là món "Mứt khoai lang dẻo". Miếng mứt khoai lang vàng ươm, thơm lừng, vừa có vị ngọt lại dẻo dẻo nên ăn không bị ngán, cực kì hấp dẫn nhất là trong những ngày trời se lạnh. Đặc biệt, khi ăn món này bên tách trà nóng sẽ khiến bạn cảm nhận được vị ngọt ngào, ấm áp bên gia đình. Do đó, bạn không nên bỏ qua món này vào danh sách thực phẩm đầu xuân đâu nhé!
Nguyên liệu làm "Mứt khoai lang dẻo" bao gồm:
- 1kg khoai lang
- 500g đường trắng
- 30g vôi trắng
- 1 ống hương vani (nếu có)
Quy trình thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Sơ chế khoai (gọt vỏ, rửa sạch, đem thái thành từng miếng dài, vuông, tròn hay hình hoa tùy sở thích nhưng phải đảm bảo độ dày vừa phải, để trong quá trình sên, khoai không bị nát) sau đó ngâm khoai vừa gọt 25 – 30 phút vào chậu nước muối pha loãng để khoai được sạch nhựa và không bị thâm, sau đó bạn vớt ra cho ráo nước.
- Bước 2: Pha 1 lít nước với 30g vôi trắng nên để qua đêm cho bột vôi lắng, rồi chắt lấy phần nước vôi trong.Tiếp theo ngâm khoai với nước vôi trong khoảng 3 tiếng rồi vớt ra, xả nhiều lần với nước cho thật sạch.
- Bước 3: Đặt một nồi nước lên bếp vặn lửa to để đun sôi. Kế tiếp cho khoai vào luộc khoảng 2 phút, sau đó vớt khoai ra trộn chung với 500gr đường, cho thêm một ít nước để đường nhanh tan. Ướp trong khoảng 3-5 tiếng, đến khi đường tan hết, trong quá trình ướp thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo, để khoai ngấm đều đường.
- Bước 4: Đặt chảo lớn lên bếp. Sau đó bạn cho cả khoai và nước đường vào đun sôi cho đến khi nước cạn gần hết. Khi nước đường bắt đầu keo lại, hơi óng ánh vàng bạn nên để lửa ở mức thấp nhất và đảo liên tục và đều tay. Đến khi đường kết tinh, bạn vẫn đảo tay liên tục để cho các miếng khoai tách riêng biệt không dính. Cuối cùng bạn cho hương vani vào, đun thêm một phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 5: Để mứt nguội rồi bảo quản vào lọ kín hoặc lọ thuỷ tinh để trong ngăn mát tủ lạnh
Hãy đăng nhập để bình luận
Đăng nhập bằng facebook hoặc google để bình luận .