Top 10 Món ăn ngày Tết thanh đạm, ngon miệng và có lợi cho sức khỏe

109

Tết là dịp mọi người được quây quần, tổ chức ăn uống bên nhau. Tuy nhiên, việc uống các thức uống có cồn trong những bước tiệc và ăn những thức ăn dầu mỡ khiến...xem thêm ...

Top 0
(có 0 lượt vote)

Rau củ trộn

Bánh chưng, chả giò,... những món ăn dầu mỡ luôn xuất hiện trên bàn tiệc ngày Tết khiến bạn phải ngán ngẩm nếu ăn quá nhiều. Vậy nên một món ăn thanh đạm như rau củ trộn sẽ khiến bạn ngon miệng, cảm giác như được thanh lọc cơ thể hơn. Rau củ không chỉ cung cấp chất xơ, vitamin cho cơ thể mà còn giúp bạn giảm bớt cảm giác chán ăn trong những ngày Tết. Bạn có thể tham khảo công thức sau đây để có món rau củ trộn ngon lành nhé!


Nguyên liệu chính:

  • Dưa leo 5 quả
  • Xà lách 6 cây
  • Cà chua 5 quả
  • Lá mùi 150g
  • Sốt mayonnaise
  • Gia vị: dầu mè, đường, muối, giấm chua

Cách làm:

  • Rửa sạch rau xà lách, cà chua, lá mùi, dưa leo bằng nước muối
  • Thái thỏ cà chua, dưa leo theo từng miếng vừa ăn
  • Chuẩn bị một tô lớn cho thêm 3 muỗng giấm, 2.5 muỗng đường, thêm 1.5 muỗng nước lọc, 1.5 muỗng dầu mè, một chút muối, dùng thìa khuấy đều các gia vị trong tô lên sao cho các gia vị được hòa tan
  • Cho tất cả hỗn hợp trên vào và trộn xà lách, dưa leo, cà chua, lá mùi sau đó cho 3 muỗng giấm chua vào trộn cùng chút sốt mayonnaise theo khẩu vị ăn của gia đình sau đó trộn thật đều các loại rau lên cùng nước trộn và sốt
  • Cho ra dĩa và thưởng thức thành phẩm.
Rau củ trộn ảnh 1
Rau củ trộn
Rau củ trộn ảnh 2
Rau củ trộn
Top 1
(có 0 lượt vote)

Gỏi tai heo hành tây chua ngọt

Gỏi tai heo hành tây chua ngọt có vị chua chua nên sẽ giúp bạn cải thiện tiêu hóa và đỡ ngán. Từ các nguyên liệu như tai heo, rau, hành,... trộn lẫn với vị chua ngọt vừa phải, bạn sẽ có được một món ăn khai vị ngon tuyệt. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng, phồng tôm để tăng thêm hương vị của món ăn.


Nguyên liệu chính:

  • Tai heo 500 gr
  • 2 củ hành tây
  • Tôm 100 gr
  • 2 quả chanh
  • Rau húng quế
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Ớt
  • Gừng
  • Đậu phộng rang sẵn
  • Gia vị cơ bản khác

Cách làm:

  • Sơ chế tai heo bằng cách ngâm tai heo vào hỗn hợp giấm và muối ăn
  • Cho tai heo vào nồi nước có sẵn gừng, hành lá, muối để luộc
  • Khi nước sôi khoảng 15 phút, vớt tai heo ra ngâm vào nước đá
  • Sơ chế tôm và các nguyên liệu khác
  • Cho vào chén nhỏ 2 muỗng đường, nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, tỏi ớt băm cùng 1/2 muỗng bột ngọt, khuấy lên cho hỗn hợp tan đều
  • Cho toàn bộ lỗ tai heo cắt mỏng, tôm luộc, hành tây cắt lát vào một chiếc thau nhỏ. Rưới đều hỗn hợp nước trộn gỏi lên hỗn hợp rồi tiến hành bóp, trộn đều
  • Hỗn hợp đã được trộn đều thì bạn rau húng thơm cắt nhỏ và trộn một lần nữa. Cho hỗn hợp ra dĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang là đã có thể dùng ngay rồi.
Gỏi tai heo hành tây chua ngọt ảnh 1
Gỏi tai heo hành tây chua ngọt
Gỏi tai heo hành tây chua ngọt ảnh 2
Gỏi tai heo hành tây chua ngọt
Top 2
(có 0 lượt vote)

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp bạn đã chán ngấy trên mâm tiệc. Bên cạnh đó, trên mâm cỗ ngày Tết nếu ăn trái khổ qua thì rất ý nghĩa, bởi trái khổ qua mang ý nghĩa hy vọng mọi khó khăn, vất vả sẽ qua hết để năm mới suôn sẻ, may mắn.


Nguyên liệu chính:

  • Khổ qua 3 trái
  • Thịt băm 200 gr
  • Nấm mèo 50 gr
  • Trứng gà 1 quả
  • Nước dùng heo 800 ml
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Cách làm:

  • Để khổ qua bớt đắng, bạn ngâm khổ đã cắt sẵn qua trong nước lạnh pha muối 10 - 15 phút, sau đó vớt ra để ráo
  • Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, bỏ phần chân rồi cắt nhỏ
  • Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Trộn đều thịt với nấm mèo, hành tím, tỏi băm, 1 quả trứng vịt và các loại gia vị gồm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • Lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân thật chặt
  • Bắc nồi lên bếp, cho 800ml nước dùng và 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi cho khổ qua vào và nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn có thể gia giảm tùy khẩu vị gia đình mình nhé
  • Nấu khoảng 40 phút thì khổ qua chín mềm, tắt bếp. Bạn cho canh ra tô, rắc thêm hành ngò và 1 ít tiêu
  • Rắc thêm ít ngò để món ăn thêm hấp dẫn.
Ảnh minh hoạ (Nguồn internet) ảnh 1
Ảnh minh hoạ (Nguồn internet)
Ảnh minh hoạ (Nguồn internet) ảnh 2
Ảnh minh hoạ (Nguồn internet)
Top 3
(có 0 lượt vote)

Canh chua cá

Vào ngày Tết, trên mâm thường là những món ăn tuy ngon nhưng dễ ngấy như bánh giò, thịt kho,.. thêm cả bia rượu khiến bạn bị nặng bụng. Lúc này, bạn cần một món ăn như canh chua cá nóng hổi, khói bốc nghi ngút trong mâm cơm ngày Tết sẽ giúp bạn cân bằng bữa ăn. Canh có vị chua dễ ăn, ăn kèm với các loại rau giúp cải thiện đường rượt và giải nhiệt cho mọi người trong gia đình.


Nguyên liệu chính:

  • Cá (cá quả, cá diêu hồng, cá trắm, cá chẽm...)
  • Nửa trái thơm
  • 2 quả cà chua
  • Rau thơm
  • Giá đỗ
  • Đậu bắp
  • 1 vắt me chua
  • Hành phi, tỏi khô, ớt
  • Các gia vị cơ bản

Cách làm:

  • Cá làm sạch, cắt khoanh, chà xát với chút muối hạt, chanh (hoặc rượu trắng), rửa sạch cho hết mùi tanh
  • Ướp cá với chút nước mắm, hạt nêm, tỏi băm trong 10 phút cho thấm gia vị, để cá đậm đà hơn khi nấu
  • Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng tam giác
  • Cắt cà chua vừa ăn
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại
  • Phi thơm hành toit ở lửa nhỏ vừa, khi tỏi vàng vớt ra để riêng. Tiếp tục cho cá vào chiên sơ 2 mặt để giúp cá săn thịt và không bị tanh khi nấu. Múc cá ra bát, để riêng
  • Tiếp tục cho ít dầu ăn, phi thơm hành khô, cho 1/2 số cà chua vào xào trước để tạo màu. Sau đó, cho dứa vào xào cùng, nêm 1/2 muỗng cà phê muối nấu trong 3-5 phút
  • Cho 1-1,2 lít nước lọc và nước cốt me vào nồi, bật bếp đun sôi khi nước ấm bắt đầu sủi bọt thì cho cá vào. Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Khi sôi, hạ nhỏ lửa, vớt bọt
  • Sau 5 phút khi cá chín, cho cà chua và dứa đã xào, cùng số cà chua còn lại vào nấu tiếp. Lúc này nêm nếm lại gia vị cho phù hợp gia đình
  • Sau vài phút, cho dọc mùng (bạc hà), đậu bắp vào đun 2 phút, rồi thêm giá đỗ, thêm 1/2 muỗng canh nước mắm cho dậy mùi thơm, 1 muỗng cà phê hạt nêm (hoặc mì chính). Thêm rau ngò gai, ngò om, khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Canh chua cá ảnh 1
Canh chua cá
Canh chua cá ảnh 2
Canh chua cá
Top 4
(có 0 lượt vote)

Cháo thịt gà bí đỏ

Sau những buổi tiệc tùng, bạn có thể làm ấm bung bình với món cháo thịt gà bí đỏ, một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Không chỉ có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà còn bổ sung dưỡng chất, các vitamin, món cháo thịt gà bí đỏ đã trở nên vô cùng quen thuộc trong thực đơn nấu ăn của nhiều gia đình.


Nguyên liệu chính:

  • Gạo
  • Thịt gà 300 gr
  • Bí đỏ 100 gr
  • Hành tím 1 củ
  • Gừng 1 củ
  • Hành lá/ ngò rí 1 nhánh
  • Chanh 1 lát
  • Gia vị cơ bản

Cách làm:

  • Đầu tiên ta đem phần thịt gà rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín, nhớ thêm tí gừng, hạt nêm vào nước luộc gà để phàn nước thêm ngon
  • Đến khi gà đã mềm , vớt ra, xé nhỏ hoặc băm nhuyễn gà
  • Giữ lại nước luộc gà để nấu cháo
  • Cho gạo vào nồi, cho phần nước luộc gà lúc nãy vào, để lửa nhỏ đến khi gạo mềm
  • Lúc này, bạn cho thêm bí đỏ vào, nấu thêm ở lửa nhỏ khoảng 30 phút, đến khi bí đỏ mềm, hơi nát
  • Cuối cùng, bạn nêm vào nồi cháo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
  • Cho thêm tiêu, hành ngò để món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Cháo thịt gà bí đỏ ảnh 1
Cháo thịt gà bí đỏ
Cháo thịt gà bí đỏ ảnh 2
Cháo thịt gà bí đỏ
Top 5
(có 0 lượt vote)

Cháo tôm

Cháo tôm cùng là một trong những món ăn dễ làm thơm ngon, dễ tiêu hóa, đủ chất dinh dưỡng lại 'chống ngấy' hiệu quả trong ngày Tết. Với hương vị đậm đà, hạt cháo mềm mịn hòa quyện cùng với phần thịt tôm biển cả tự nhiên, thấm đẫm gia vị khiến bất cứ ai cũng bồi hồi, xao xuyến.


Nguyên liệu chính:

  • Tôm 100 gr
  • Gạo 1/2 lon
  • Ngò 1 ít
  • Gia vị cơ bản

Cách làm:

  • Tôm sơ chế sạch, bóc vỏ, cắt nhỏ và ướp chút với mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
  • Phi thơm hành, cho tôm vào xào săn lại, tắt bếp, múc ra để riêng
  • Bạn nấu cháo trên lửa vừa khoảng 20 phút cho hạt gạo nở. Để cháo không bị dính ở đáy nồi, trong lúc nấu, bạn cần khuấy đều tay liên tục
  • Sau khi cháo đã đạt độ nở như mong muốn, bạn cho thịt tôm vào, khuấy đều rồi nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Có thể tự điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Cháo tôm ảnh 1
Cháo tôm
Cháo tôm ảnh 2
Cháo tôm
Top 6
(có 0 lượt vote)

Mực nhồi thịt hấp

Những món hấp như mực nhồi thịt hấp là một sự lựa chọn không tồi để xuất hiện trên bàn ăn ngày Tết. Bởi món ăn này không chỉ có cách chế biến nhanh chóng, đơn giản mà còn đảm bảo không nặng dầu mỡ, không gây hệ quả xấu cho hệ tiêu hóa mà còn rất bổ dưỡng, ngon miệng.


Nguyên liệu chính:

  • Mực ống 600 gr
  • Thịt heo xay 100 gr
  • Nấm hương khô 10 cái
  • Nấm mèo khô 1 cái
  • Đậu phộng
  • Hành tím 2 củ
  • Gừng 30 gr
  • Ớt sừng 1/2 trái
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị cơ bản

Cách làm:

  • Mực sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, lột bỏ da, bỏ ruột bên trong, cắt bỏ mắt, răng, để ráo nước
  • Nấm hương và nấm mèo ngâm vào 2 tô nước sạch khác nhau trong 20 - 30 phút. Khi thấy nấm đã nở cắt bỏ gốc rồi băm nhuyễn 2 loại nấm ra
  • Hành tím lột vỏ băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ hạt rồi cắt sợi
  • Gừng cạo vỏ rồi cùng với ớt sừng rửa sạch để ráo, chia làm 2 phần, một phần băm nhuyễn, phần còn lại cắt sợi
  • Sau khi sơ chế xong ướp mực với 2 muỗng canh dầu điều và trộn đều để trong vòng 15 phút
  • Đem đậu phộng ngâm với nước trong vòng 15 - 30 phút sau đã giã nhuyễn
  • Cho nấm hương, nấm mèo, gừng băm, hành tím băm, đậu phộng vào thịt. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều tất cả lên cho thấm gia vị
  • Múc nhân cho vào bên trong mực. Dùng tăm xiên cố định đầu để khi hấp nhân không bị trào ra ngoài
  • Cho mực vào khay đặt lên xửng hấp, rắc ớt cắt sợi và gừng cắt sợi lên trên, đậy nắp, hấp trong 20 – 25 phút là mực chín.
Mực nhồi thịt hấp ảnh 1
Mực nhồi thịt hấp
Mực nhồi thịt hấp ảnh 2
Mực nhồi thịt hấp
Top 7
(có 0 lượt vote)

Yến chưng táo đỏ đường phèn

Yến chưng táo đỏ đường phèn là một món ăn vừa bổ dưỡng vừa hấp dẫn. Không chỉ có tác dụng dưỡng nhan, điều hòa giấc ngủ mà trong ngày Tết, nó còn có tác dụng giải nhiệt cơ thể, giúp cơ thể bạn được thanh lọc, làm mát hiệu quả. Nếu đã chán ngấy những món ăn dầu mỡ, nặng bụng thì hãy thử ngay món ăn này nhé!


Nguyên liệu chính:

  • Tai yến 1 cái
  • Táo đỏ 40 gr
  • Đường phèn 2 muỗng cà phê
  • Vani 1 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Yến bạn cho vào chén, sử dụng nước sôi để nguội, đổ vào đến ngập phần yến và ngâm trong 1 giờ. Sau 1 giờ, bạn dùng nĩa xé nhỏ tổ yến ra
  • Táo đỏ rửa thật sạch với nước, rồi đổ nước vào ngâm khoảng 1 giờ. Sau 1 giờ, bạn vớt táo đỏ cho vào nồi, thêm 500ml nước, điều chỉnh lửa vừa, nấu 10 phút
  • Sau khi nấu 10 phút, bạn tắt bếp
  • Bắc một cái nồi trên bếp, đặt 1 cái chén vào lòng nồi, cẩn thận múc phần táo đỏ lúc nãy cho vào. Đổ nước vào bên ngoài nồi cao đến khoảng 1/3 chén
  • Đậy nắp chén chưng yến rồi chưng trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, mở nắp cho 2 muỗng cà phê đường phèn và 1 muỗng cà phê vani, đậy nắp, chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Yến chưng táo đỏ đường phèn ảnh 1
Yến chưng táo đỏ đường phèn
Yến chưng táo đỏ đường phèn ảnh 2
Yến chưng táo đỏ đường phèn
Top 8
(có 0 lượt vote)

Bông bí xào nấm rơm

Bông bí xào nấm rơm là một món ăn ngon, đạm vị và đầy chất dinh dưỡng. Món bông bí xào nấm rơm tuy có cách làm đơn giản nhưng hương vị thì vô cùng hấp dẫn, khó mà chối từ. Cuống bí dai giòn, bông bí có vị ngọt thanh thanh đặc trưng kết hợp bầu bí non giòn giòn và hương tỏi thơm đậm vị. Bữa cơm Tết mà có một dĩa bông bí xào nấm thơm ngon này chắc chắn sẽ giúp bạn ăn thêm nhiều cơm lắm đấy.


Nguyên liệu chính:

  • Nấm rơm 400 gr
  • Bông bí 400 gr
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Gia vị cơ bản

Cách làm:

  • Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, sau đó đem ngâm trong nước muối khoảng 10 phút và rửa sạch, để ráo
  • Bông bí bạn mua về nhặt cuống, ngắt đoạn vừa ăn, ngắt bỏ đoạn già, tước bỏ phần sơ bên ngoài thân cọng rau. Ngắt lấy hoa, ngắt bỏ phần nhụy bên trong để không bị đắng
  • Sau đó đem trụng sơ qua nước sôi pha muối khoảng 1 phút rồi bỏ vào nước lạnh trong 3 phút để bông bí giòn, rửa sạch lại và để ráo
  • Hành lá cắt nhỏ, tỏi đem băm nhuyễn
  • Cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, cho nấm rơm vào xào trong lửa lớn khoảng 5 phút để nấm chín, sau đó cho bông bí vào vừa xào vừa đảo đều, nêm vào 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • Tắt bếp và cho ra dĩa, rắc lên 1 tí hành lá và tiêu để thơm hơn.
Bông bí xào nấm rơm ảnh 1
Bông bí xào nấm rơm
Bông bí xào nấm rơm ảnh 2
Bông bí xào nấm rơm
Top 9
(có 0 lượt vote)

Nấm đùi gà xào hành tây

Nấm đùi gà là một trong những thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, được sử dụng nhiều trong các món chay. Trong ngày Tết, bạn có thể thử làm món nấm đùi gà xào hành tây với công thức vô cùng đơn giản để giúp giảm ngấy và khiến bữa ăn thêm thanh đạm hơn nhé!


Nguyên liệu chính:

  • Nấm đùi gà 250 gr
  • Hành tây 2 củ
  • Hành lá 1 nhánh
  • Hạt nêm chay
  • Dầu hào chay

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch nấm đùi gà rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây thì bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Với hành lá, bạn cắt nhỏ phần đầu hành, phần lá hành rồi để riêng
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn và làm nóng, sau đó cho phần đầu hành vào xào thơm
  • Tiếp đến, cho thêm hành tây, nấm đùi gà, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu hào chay. Bạn xào trên lửa vừa khoảng 15 phút là nấm chín
  • Cuối cùng, bạn cho vào hành lá cắt khúc rồi tắt bếp.
Nấm đùi gà xào hành tây ảnh 1
Nấm đùi gà xào hành tây
Nấm đùi gà xào hành tây ảnh 2
Nấm đùi gà xào hành tây
Trên đây là danh sách những món ăn ngày Tết thanh đạm, ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được thông tin hữu ích cho các bạn.

Hãy đăng nhập để bình luận

Đăng nhập bằng facebook hoặc google để bình luận .