Top 9 Loại hạt ngày Tết vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe

92

Ngày nay, xu hướng thưởng thức các hương vị ngày tết không chỉ còn xoay quanh các loại bánh chưng, bánh dày hay mâm cao cỗ đầy mà còn có các loại hạt dinh dưỡng....xem thêm ...

Top 0
(có 0 lượt vote)

Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng cao bởi trong hạt có chứa nhiều chất xơ, vitamin E, vitamin nhóm B, canxi, protein, omega, chất béo, magiê, mangan và chất chống oxy hoá. Chính vì thế, hạnh nhân là một trong những loại thực phẩm được lựa chọn để nâng cao sức khỏe, chống lại nhiều bệnh tật.


Trong hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất béo, chất chống oxy hóa, vitamin E, chất xơ cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Các chất trên đều có tác dụng kiểm soát tình trạng rối loạn lipid máu, làm giảm cholesterol xấu LDL và mỡ máu. Nhưng vẫn duy trì được nồng độ cholesterol tốt HDL trong cơ thể.


Đặc biệt, vitamin E có trong hạnh nhân có tác dụng làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể. Chất gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E rất có lợi trong việc bảo vệ tế bào thần kinh khỏi sự tấn công của oxy hóa. Chúng còn giống như một chất chống lại các gốc tự do và oxy hóa có liên quan đến ung thư. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nếu như thường xuyên ăn hạt hạnh nhân sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh về ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư vú ở nữ giới và ung thư đại tràng.

Hạt hạnh nhân ảnh 1
Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân ảnh 2
Hạt hạnh nhân
Top 1
(có 0 lượt vote)

Hạt điều

Hạt điều là một nguồn protein, carbohydrate, chất xơ, sắt và vitamin tự nhiên tuyệt vời, do đó, đây luôn là loại hạt nổi bật, được nhiều người yêu thích trong dịp tết. Bên cạnh đó, hạt điều là nguồn cùng cấp polyphenol và carotenoid dồi dào với khả năng bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Bằng việc trung hòa các gốc tự do, hạt điều có thể giúp bạn giảm viêm và hạn chế mắc một số bệnh mãn tính.


Một kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì việc sử dụng hạt điều hàng ngày có thể tỷ lệ cholesterol thấp hơn so với những người không ăn hạt điều. Hạt điều còn là nguồn cung cấp dưỡng chất có thể giúp giảm huyết áp, giảm chất béo trung tính và lượng cholesterol toàn phần.

Hạt điều ảnh 1
Hạt điều
Hạt điều ảnh 2
Hạt điều
Top 2
(có 0 lượt vote)

Hạt sen

Hạt sen thường được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị các chứng khó tiêu, cơ thể suy nhược, làm chậm quá trình lão hóa,... Đặc biệt, ăn hạt sen dễ ngủ, vì trong thực phẩm này có chứa glucozit và một số chất kiềm giúp an thần. Trong hạt sen cũng có lượng lớn chất xơ giúp điều hòa cholesterol và đường huyết. Vì vậy, nhiều bác sĩ khuyên các bệnh nhân mắc đái tháo đường nên dùng hạt sen ít nhất 3 lần/tuần.


Ngoài ra, hạt sen có khả năng kháng viêm, giảm bã nhờn, làm thông thoáng lỗ chân lông, do đó chị em phụ nữ thường dùng loại thực phẩm này để ngăn ngừa mụn trứng cá, giữ gìn làn da mịn màng và khỏe mạnh. Đặc biệt, hạt sen cung cấp một lượng lớn gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin... đây là những khoáng chất có tác dụng hiệu quả đối với việc tẩy da chết và lưu thông khí huyết, từ đó giúp da trắng sáng, mịn màng hơn.

Hạt sen ảnh 1
Hạt sen
Hạt sen ảnh 2
Hạt sen
Top 3
(có 0 lượt vote)

Hạt mắc ca

Hạt mắc ca là hạt giống của cây macadamia, có nguồn gốc từ Úc và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, chằng hạn như Brazil, Costa Rica, Hawaii, New Zealand, trong đó có Việt Nam. Đây là loại hạt có hương vị tinh tế, giống như bơ, có vị bùi ngậy, đem lại cảm giác mới lạ cho những người lần đầu được thưởng thức.


Giống như hầu hết các loại hạt khác, hạt macca rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Loại hạt này được coi như là một phương thuốc kỳ diệu giúp điều trị hiệu quả một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.


Bởi vì hạt macca chứa rất ít đường và carbs, cùng với hàm lượng chất xơ ở mức độ vừa phải nên mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho những người bị bệnh tiểu đường vì chúng có khả năng kiểm soát tốt được lượng đường trong máu.

Hạt mắc ca ảnh 1
Hạt mắc ca
Hạt mắc ca ảnh 2
Hạt mắc ca
Top 4
(có 0 lượt vote)

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười còn có tên gọi khác là quả hồ trăn thuộc họ đào lộn hột. Hạt dẻ cười có giá trị dinh dưỡng cao, loại hạt cung cấp nhiều năng lượng và chất béo không bão hòa có lợi cho cơ thể.


Với lượng chất béo không bão hoà đơn cao 25g/ 100g hạt có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL-C) ngăn chặn hình thành mảng xơ vữa gây tắc động mạch và ngăn chặn cơn nhồi máu cơ tim tiềm ẩn. Theo nghiên cứu thực nghiệm khi ăn lượng vừa đủ hạt dẻ sẽ làm giảm huyết áp đáng kể, nó làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương mạnh nhất trong các loại hạt.


Đối với bệnh nhân tiểu đường, glucose tạo thành một liên kết với protein khiến cơ thể không hấp thụ được. Quá trình này gọi là glycat hóa. Chất chống oxy hóa có trong hạt dẻ làm giảm quá trình glycat hóa, từ đó kiểm soát bệnh tiểu đường. Hơn nữa, hạt dẻ có chỉ số đường huyết thấp, nên không gây ra sự gia tăng mạnh lượng glucose trong máu sau khi ăn. Nó phù hợp cho những bữa ăn nhẹ của người bị bệnh tiểu đường.

Hạt dẻ cười ảnh 1
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười ảnh 2
Hạt dẻ cười
Top 5
(có 0 lượt vote)

Hạt óc chó

Hạt óc chó có hương vị thơm ngon, béo bùi vì thế bạn có thể sử dụng như một món ăn vặt hằng ngày. Vì thế để tăng cường sức khỏe và cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là trong các dịp lễ tết, bạn nên bổ sung các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó. 


Lượng vitamin B6 phong phú trong hạt óc chó có tác dụng mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh, giúp các phân tử axit amin làm đúng nhiệm vụ dẫn truyền thông tin từ đó tăng cường trí nhớ và nhận thức. Duy trì ăn hạt óc chó đúng hàm lượng sẽ giúp cải thiện trí nhớ, giúp bạn ăn ngon ngủ tốt, đầu óc tỉnh táo minh mẫn, da tươi nhuận, tóc đen mượt nhờ tăng cường quá trình trao đổi chất.


Hạt óc cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ của những người đang trong chế độ giảm cân, với thành phần là các loại chất béo không bão hòa giúp bạn không còn cảm giác thèm ăn trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, hạt óc chó cũng là một nguồn giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe xương như canxi, chất chống oxy hóa, axit béo omega-3 và phốt pho.

Hạt óc chó ảnh 1
Hạt óc chó
Hạt óc chó ảnh 2
Hạt óc chó
Top 6
(có 0 lượt vote)

Hạt bí

Hạt bí là loại hạt có chứa nhiều thành phần quan trong cho cơ thể như kẽm, đồng, mangan, sắt, tryptophan, protein và nhiều chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe. Trong hạt bí ngô có chứa hàm lượng cao magie, đây là một loại vi chất rất quan trọng tham gia vào nhiều quá trình sinh lý trong cơ thể. Nó được chứng minh có lợi cho huyết áp, giúp ngăn ngừa tình trạng ngừng tim đột ngột và hội chứng vành.


Ngoài ra, hạt bí cũng chứa hàm lượng kẽm dồi dào, đây được coi là vi chất rất quan trọng trong hoạt động miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn... Không chỉ vậy mà chất này còn có tác dụng tốt cho giấc ngủ. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra việc ăn hạt bí thường xuyên giúp cải thiện tình trạng đề kháng insulin và ngăn ngừa các biến chứng bệnh đái tháo đường. Ăn hạt bí giúp người bệnh mắc bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Hạt bí ảnh 1
Hạt bí
Hạt bí ảnh 2
Hạt bí
Top 7
(có 0 lượt vote)

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, nhất là hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa cùng với hàm lượng vitamin E và selen đáng kể. Ngoài ra, hạt hướng dương còn có hàm lượng phytosterol cao nhất trong các loại hạt. Phytosterol làm giảm mức cholesterol xấu (LDL-C) và hạn chế tạo mảng bám xuất hiện trong động mạch, mạch máu. Từ đó, ăn một lượng vừa đủ hạt hướng dương sẽ có tác dụng bảo vệ trái tim của bạn.


Nhờ chứa chất chống oxy hóa và lượng vitamin E cao, hạt hướng dương có khả năng tăng cường quá trình lưu thông máu và thúc đẩy sự trẻ hóa làn da, giúp làm giảm các nếp nhăn và hỗ trợ điều trị chứng rụng tóc. Bên cạnh đó, thành phần tryptophan cao trong hạt hướng dương có thể làm tăng quá trình sản xuất serotonin - đây là chất dẫn truyền thần kinh làm giảm sự căng thăng cũng như tạo cảm giác thoải mái và làm dịu tâm trạng.

Hạt hướng dương ảnh 1
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương ảnh 2
Hạt hướng dương
Top 8
(có 0 lượt vote)

Hạt phỉ

Hạt phỉ thường được trồng phổ biến ở các quốc qua như Hy lạp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia,… Nghiên cứu cho thấy hạt phỉ giúp người ăn giảm cholesterol xấu và cholesterol toàn phần, trong khi vẫn giữ nguyên được nồng độ cholesterol tốt. Đây chính là loại hạt cực kì phù hợp trong dịp tết khi chúng ta sẽ nạp rất nhiều loại đồ ăn với nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.


Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích này có được là nhờ làm lượng chất xơ cao trong hạt phỉ. Trung bình 100 gram hạt phỉ có đến gần 10 gram chất xơ. Đặc biệt, vitamin B6 là loại vitamin cần thiết để tạo ra myelin một chất béo giúp bảo vệ các tế bào thần kinh mà B6 lại có rất nhiều trong hạt phỉ. Vì vậy sử dụng hạt phí sẽ tăng cường sức khỏe trí não, giúp hệ thần kinh của bạn được xoa dịu giảm nguy cơ bị căng thẳng, trầm cảm.

Hạt phỉ ảnh 1
Hạt phỉ
Hạt phỉ ảnh 2
Hạt phỉ
Trên đây là những loại hạt ngày tết vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe. Hi vọng bài viết này có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu có bất kì ý kiến nào, đừng ngại ngần chia sẻ ở phần bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Hãy đăng nhập để bình luận

Đăng nhập bằng facebook hoặc google để bình luận .