Top 12 Món ăn ngon nhất được chế biến từ trứng
Trứng gà – một loại nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn. Nhờ có thành phần dinh dưỡng đa dạng nên ăn trứng gà có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc bảo...xem thêm ...
Trứng chiên truyền thống
Đây được xem là món ăn quốc dân đối với sinh viên. Chỉ cần đập một cái trứng gà, cho thêm một ít hành lá băm nhuyễn rồi nêm gia vị gồm nước mắm, đường, bột ngọt sau đó khuấy thật đều lên rồi đem chiên chín là có thể thưởng thức với cơm trắng được rồi. Món ăn vừa ngon, cách làm lại đơn giản không mất nhiều thời gian chế biến phải không nào?
Nguyên liệu:
- Trứng gà hoặc trứng vịt 2 quả
- Hành tím
- Dầu ăn, hạt tiêu, gia vị, nước mắm
Cách làm:
- B1: Hành tím bóc vỏ, đập dập hoặc thái mỏng.
- B2: Đập trứng vào tô. Cho ½ hành tím, nước mắm, hạt tiêu vào đánh đều.
- B3: Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho hành tím còn lại vào phi thơm.
- B4: Khi hành tím bắt đầu ngả vàng thì cho trứng vào trong chảo.
- B5: Đợi khi trứng chín vàng một mặt thì trở mặt còn lại. Để trứng chín khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.
- B6: Cho trứng ra đĩa, ăn nóng kèm với nước mắm hoặc tương ớt.
Khổ qua xào trứng gà
Đây lại là món ăn quen thuộc và không tốn nhiều thời gian chế biến thường được xuất hiện trong nhiều bữa ăn của các gia đình. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị bùi ngậy của trứng khi kết hợp cùng các gia vị khác sẽ giảm đi vị đắng của khổ qua sẽ khiến món ăn dễ ăn hơn.
Khổ qua là loại quả chứa nhiều canxi, protein,... sẽ mang đến cho bạn nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường,...
Cách thực hiện:
- B1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch khổ qua, bổ đôi theo chiều dọc và bỏ ruột.
- Thái từng lát mỏng vừa ăn rồi ngâm trong tô nước lạnh từ 3 – 5 phút.
- Vớt khổ qua ra cho ráo nước.
- Cắt rễ, rửa sạch hành lá, thái nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ.
- B2: Đập trứng vào bát, thêm gia vị và trộn đều hỗn hợp.
- B3: Đun nóng dầu trên chảo, đổ hành tím vào phi cho đến khi chuyển màu cánh gián thì cho khổ qua vào xào. Nêm nếm cho vừa khẩu vị và đảo đều tay cho gia vị thấm đều khổ qua.
- B4: Đổ trứng vào xào cùng cho đến khi trứng và khổ qua chín mềm.
- B5: Cho hành lá vào đảo đều, rắc thêm chút hạt tiêu và tắt bếp.
Trứng gà ốp la
Đây là món ăn quen thuộc thường dùng làm điểm tâm sáng, chỉ với một cái trứng chiên vừa chín tới ăn kèm với một ổ bánh mì và kết hợp với một ít nước tương hoặc tương ớt sẽ tại thành bữa sáng chất lượng đây nha.
Nguyên liệu làm món trứng ốp la:
- 2 quả trứng gà
- Dầu ăn
Cách làm món trứng ốp la:
- Bạn bắt chảo lên bếp để chảo nóng đều, cho dầu ăn vào, phết dầu ra cho dầu trải đều mặt chảo. Tiếp theo bạn đập trứng để vào chén, sau đó từ từ cho trứng vào chảo, bạn cần làm nhẹ tay để lòng đỏ trứng không bị vỡ.
- Chiên trứng trên lửa vừa, trong quá trình chiên, bạn phết thêm 1 ít dầu xung quanh để phần rìa trứng được giòn hơn.
Trứng chưng (chả trứng)
Chả trứng là món ăn đơn giản, dễ chế biến chỉ với vài nguyên liệu có sẵn tại nhà. Với hương vị thơm ngon, dễ ăn nên món ăn này không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất thích ăn.
Nguyên liệu làm chả trứng:
- 5 trứng gà
- 3 - 4 tai nấm mèo ngâm ngước ấm
- Nửa vắt nhỏ miến (ngâm nước cho mềm)
- 300g thịt nạc băm nhỏ
- 1 củ hành tím, hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu điều
Cách làm chả trứng:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mèo và miến sau khi ngâm nước cho mềm thì bạn xả nước và để ráo. Sau đó bạn xắt nhỏ nấm mèo và miến ra.
- Hành tím thì bạn bóc vỏ, rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt trứng
- Bạn cho phần thịt băm vào tô cùng với nấm mèo, miến, sau đó là 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Bạn dùng 5 quả trứng gà, trong đó 3 quả cho vào tô, 2 quả còn lại thì tách riêng chỉ cho lòng trắng vào tô, lòng đỏ thì để riêng ra chén.
- Sau đó bạn trộn đều các nguyên liệu trong tô lại và cho hành lá, hành tím vào để trộn chung.
- Bước 3: Hấp chả trứng
- Bạn dùng một cái khuôn đã được thoa một lớp dầu để chống dính, sau đó cho hỗn hợp đã trộn đều bên trên vào khuôn và dàn đều.
- Bạn cho khuôn vào nồi hấp trong vòng từ 20-30 phút, sau khoảng 5 phút hấp thì bạn mở nắp và lau nước đọng ở nắp một lần để nước không nhỏ xuống.
- Bạn hòa đều 2 lòng đỏ trứng còn lại với 2 muỗng cà phê dầu điều rồi khuấy đều, sau khoảng 20 phút hấp thì bạn mở nắp cho hỗn hợp lòng đỏ lên trên mặt, sau đó để hấp thêm khoảng 5 phút.
Canh cà chua trứng thịt bằm
Nếu như bạn yêu thích trứng và cà chua, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau để làm món canh cà chua trứng. Ngoài ra, nếu muốn bổ sung thêm dinh dưỡng, bạn có thể thêm thịt bằm vào để thành món canh cà chua trứng thịt bằm.
Nguyên liệu:
- Thịt heo bằm: 150g
- Trứng gà: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Ngò: 2 nhánh
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm canh cà chua trứng thịt bằm:
- Hành tím lột vỏ, cắt thành các lát mỏng. Hành lá và ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt thành các múi cau.
- Cho 2 quả trứng gà ra tô, dùng đũa đánh tan trứng.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh
- dầu ăn, đợi dầu nóng cho tiếp hành tím vào, đảo đều ở lửa vừa. Khi hành dậy mùi thơm, bạn cho phần thịt bằm vào chảo, xào nhẹ đến khi thấy thịt hơi săn lại. Cho vào nồi ½ muỗng cà phê hạt nêm, rồi tiếp tục xào để thịt chín hoàn toàn.
- Tiếp theo, cho ½ lượng cà chua vào xào cùng với thịt trong khoảng 5 phút để tạo màu cho món canh. Sau đó, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đậy nắp lại và đun sôi với lửa vừa.
- Nước bắt đầu sôi thì mở nắp ra, vớt bỏ bọt để nước dùng được trong hơn.
- Đổ trứng đã đánh tan vào nồi canh, vừa đổ vừa khuấy liên tục để tạo thành các đường vân trứng. Rồi cho hết lượng cà chua còn lại vào nồi, giảm lửa nhỏ.
- Nêm nếm lại món canh với 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều rồi tăng lửa vừa để canh sôi lại lần nữa.
- Cuối cùng cho hành, ngò cắt nhỏ vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp, cho canh ra tô thêm ít thêm lên trên là hoàn thành.
Trứng cuộn rau củ
Thay đổi khẩu vị với món trứng cuộn rau củ sẽ giúp bạn ăn cơm nhiều hơn bình thường đó nhé. Sự kết hợp giữa bên ngoài món ăn là lớp trứng beo béo, bùi bùi, lớp bên trong là các loại rau củ giòn giòn, chấm cùng nước mắm hoặc nước tương thì ngon tuyệt cú mèo rồi đấy.
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 4 quả
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: ½ củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm trứng cuộn rau củ:
- Hành tây và cà rốt bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Đập 4 quả trứng gà vào tô. Đánh đều trứng gà lên, sau đó lọc qua 1 cái rây để trứng được mịn.
- Cho hành tây, cà rốt và hành lá vào, thêm 1 muỗng cà phê muối vào rồi đánh đều lên.
- Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi mở lửa to để chảo thật nóng. Khi chảo nóng hạ lửa nhỏ. Cho 1 lớp dầu ăn mỏng lên chảo rồi múc 1 vá canh trứng cho vào chảo. Lắc chảo để trứng tráng thành 1 lớp mỏng đều. Dùng đũa hoặc vá nhẹ nhàng cuộn trứng lại.
- Sau khi đã cuộn được 1 cuốn nhỏ, bạn kéo trứng về phía mép chảo gần bạn hơn để thuận tay hơn khi tiếp tục cuộn. Khi cuộn xong, bạn đẩy trứng về góc chảo rồi tiếp tục đổ lớp thứ 2 vào, thực hiện thao tác cuộn trứng đến khi hết nguyên liệu.
- Sau khi trứng đã hoàn thành, bạn chiên mỗi mặt trứng thêm khoảng 30s để trứng chín đều rồi đem ra, cắt thành từng khoanh vừa ăn.
- Trứng cuộn rau củ có thể ăn cùng 1 ít tương ớt hoặc sốt mayonnaise, ăn kèm với cơm trắng hoặc dùng làm một món ăn vặt đều được.
Trứng kho thịt lợn
Trứng kho thịt cũng là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất đơn giản trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Món ăn đậm vị miền Nam rất được yêu thích, không chỉ các gia đình trong đó mà còn làm vừa lòng tất cả những người thưởng thức. Món ăn này có đặc điểm là dùng nước cốt dừa để kho thịt, khiến thịt có vị ngọt thơm tự nhiên. Thịt kho trứng là một trong những món ăn phổ biến và thơm ngon của người Việt Nam.
Chuẩn bị nguyên liệu thịt kho trứng:
- 400 g thịt lợn (có thể dùng thịt ba chỉ, thịt mông, bắp giò)
- 4 quả trứng gà (tùy vào lượng người ăn và có thể thay bằng trứng cút, trứng vịt)
- 1 lít nước dừa tươi
- 3 thìa nhỏ đường
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 3 thìa nhỏ nước mắm
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 củ hành khô
Hướng dẫn các bước làm trứng kho thịt
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt đem rửa sạch, thái miếng to vuông sao cho vừa ăn.
- Lấy thịt vừa nãy ướp với nước mắm, hạt nêm, hành băm nhỏ và hạt tiêu (nếu thích ăn ngọt thì cho vào thịt một ít đường sao cho vừa miệng).
- Trứng rửa sạch, luộc với nước sôi khoảng 5 phút, trứng nguội vớt ra, bóc bỏ vỏ.
- Bước 2: Kho thịt
- Phi tỏi cho thơm sau đó cho thịt vào, đảo qua khoảng 3 - 4 phút rồi đổ nước dừa vào cho ngập mặt thịt. Đun sôi nước, sau đó hạ nhỏ lửa để cho đến khi thịt chín mềm.
- Khi thịt đã chín mềm thì cho trứng vào, đun thêm khoảng 15 phút nữa cho trứng ngấm gia vị rồi tắt bếp.
- Bước 3: Thành phẩm thịt kho trứng thơm ngon
- Thịt kho trứng sau khi nấu đủ lửa và đủ thời gian thì sẽ có, màu nâu cánh gián tuyệt đẹp. Từng thớ thịt ngấm gia vị mằn mặn, trứng thì bùi bùi, đảm bảo ăn một lần khó quên.
Cơm chiên trứng gà
Nếu kết hợp với trứng gà khi chiên cơm thì sẽ giúp cho dĩa cơm của bạn có thêm màu sắc vàng tươi thật bắt mắt và dễ kích thích vị giác hơn. Trứng gà beo béo hoà quyện với các gia vị thì sẽ làm cho bạn tránh được cảm giác bị ngán nếu chỉ chiên cơm với dầu ăn đấy nhé.
Nguyên liệu làm cơm chiên trứng:
- 300g cơm nguội
- 6 trứng gà
- Hành lá, tỏi
- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cách làm cơm chiên trứng:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá sau khi mua về thì cắt bỏ phần góc và bỏ đi những phần lá héo úa, rửa sạch với nước rồi cắt nhuyễn.
- Tỏi lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rồi tiền hành băm nhuyễn tỏi.
- Đập hết phần trứng gà vào trong một cái tô nhỏ, sau đó tách lấy 3 cái lòng đỏ trứng cho vào một cái chén nhỏ.
- Bước 2: Trộn cơm
- Cho cơm nguội vào một cái tô cùng với 3 cái lòng đỏ, sau đó cho vào một ít đường, hạt nêm, tiêu và nước mắm, trộn đều cơm, trứng và tất cả các gia vị lại với nhau.
- Để món cơm chiên trứng tơi, không bị nhão thì bạn nên dùng cơm đã để trong tủ lạnh từ 4 tiếng trở lên, hoặc cơm nguội đã để ở bên ngoài khoảng 6 tiếng. Khi đó hạt cơm sẽ hơi khô lại, khi chiên cơm sẽ mềm ra, tơi và không bị dính vào nhau.
- Khi cho trứng vào, thì bên trộn đều tay, với những cục cơm dính vào nhau thì dùng muỗng tán đều ra.
- Bước 3: Chiên cơm
- Bắc một cái chảo lên bếp với một ít dầu, khi dầu đã nóng lên thì cho tỏi vào phi lên cho hơi ngã vàng.
Trứng ngâm nước tương
Trứng ngâm nước tương hay còn gọi là trứng mayak, có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây là một trong những món ngon từ trứng với màu sắc bắt mắt, cực kỳ đưa cơm, nguyên liệu đơn giản lại không mất quá nhiều công sức chế biến. Hơn thế, bạn còn có thể để dành để ăn nhiều ngày.
Nguyên liệu:
- 10 quả trứng gà
- ½ củ hành tây, 1 củ tỏi, 3 củ hành tím
- 10 quả ớt, hành lá
- 200 ml nước tương
- 250 ml nước lọc
- 10 gram mè rang
- Đường, muối, rượu trắng, giấm
Cách thực hiện:
- B1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch hành lá và cắt thành từng khúc nhỏ.
- Tỏi, hành tím, ớt tươi thái thành lát mỏng.
- Lột vỏ hành tây, rửa sạch, thái hạt lựu.
- B2: Luộc trứng
- Đun nước luộc trứng. Cho chút giấm và muối để dễ bóc vỏ.
- Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, cho từng quả vào nồi, dùng đũa đảo trứng xoay đều nhẹ nhàng.
- Sau khi chín, lòng đỏ trứng sẽ nằm ở giữa và không bị dồn về phía nào. Để có lòng đào, thời gian luộc trứng dao động khoảng 6 – 7 phút.
- B3: Vớt trứng ra tô nước đá lớn khoảng 3 – 5 phút rồi bóc vỏ.
- B4: Cho 2 muỗng canh đường, 1 thìa rượu trắng vào nồi, đun sôi cho đến khi đường hòa tan hết. Nêm nếm vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- B5: Sau khi nước tương nguội, cho hỗn hợp hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím, mè rang vào trộn đều.
- B6: Xếp trứng vào hũ thủy tinh sạch, đổ hỗn hợp nước tương ngập trứng, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Ngâm khoảng 6 tiếng cho thấm gia vị là có thể thưởng thức được.
Trứng bọc thịt chiên xù
Những món ăn có hình viên tròn thường mang ý nghĩa may mắn, bởi hình tròn tượng trưng cho sự viên mãn, tròn đầy và đoàn tụ. Với lớp vỏ ngoài vàng giòn hấp dẫn, bên trong là lớp thịt đậm đà cùng vị trứng thơm ngon, thịt bọc trứng chiên là món ăn phụ lý tưởng cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 3 quả
- Thịt heo xay: 60g
- Bột chiên xù và bột mì: 30g mỗi loại.
- Hành lá: 5g
- Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, muối, dầu ăn
Cách làm trứng bọc thịt chiên xù:
- Đem 2 quả trứng gà đi luộc trong nước sôi tầm 5 phút để có thể luộc ra trứng lòng đào. Đợi luộc xong thì bỏ vào tô nước đá và lột bỏ vỏ.
- Thịt xay đem đi ướp với tiêu, muối, hành lá cắt nhỏ, tiêu, bột ngọt rồi trộn thật đều để tầm 5 - 10 phút cho thấm đều gia vị. Sau khi ướp xong thì lấy thịt băm vo thành 3 khối viên tròn rồi dùng tay ấn dẹp thịt.
- Tiếp theo thì rắc ít bột mì lên miếng thịt băm, trứng để không bị dính rồi bọc thịt phủ kín quả trứng. Tách lấy lòng đỏ của trứng gà còn lại rồi đem đi khuấy đều lên. Lần lượt lăn viên thịt qua bột mì rồi lướt qua trứng gà và cuối cùng là bột chiên xù. Bắc nồi chiên lên bếp, cho khoảng 200ml dầu ăn vào và đợi khi dầu sôi thì cho phần thịt bọc trứng vào chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra để trên dĩa có lót giấy thấm dầu. Bây giờ có thể cắt đôi miếng thịt bọc trứng và thưởng thức.
Trứng hấp đậu phụ
Hôm nào mà bí ý tưởng hoặc lười chẳng biết nấu món gì vừa nhanh gọn, vừa đơn giản mà vẫn ngon, vậy thì cứ Trứng hấp đậu phụ mà triển chị em ơi. Làm chưa tới 10 phút là xong rồi, độ ngon thì đương nhiên không cần bàn.
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 100 gram đậu phụ non
- 20 gram cà rốt
- 100 ml nước ninh gà
Cách thực hiện:
- B1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cà rốt và thái hạt lựu.
- Dùng thìa nghiền nát đậu phụ non qua rây lọc, cho hỗn hợp đậu phụ mịn vào tô lớn.
- Tách lòng đỏ trứng gà cho vào tô, dùng đũa trộn đều hỗn hợp trứng cho hòa tan.
- B2: Tiến hành hấp trứng
- Cho cà rốt, đậu phụ vào hỗn hợp trứng và trộn đều.
- Chia hỗn hợp vào các bát sứ vừa ăn, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.
- Cho vào nồi hấp, làm chín trong khoảng 15 – 20 phút.
Trứng gà nướng
Trứng gà nướng Thái Lan là một trong những món ăn ngon đường phố khá quen thuộc với nhiều người. Trong trứng gà nướng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, chất béo, glucid, chất xơ, vitamin B12, A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magie… Một quả trứng gà nướng có khoảng 85 calo. Lượng calo này không quá cao nên những người ăn kiêng, giảm cân có thể sử dụng được. Nhờ cách làm đơn giản đơn giản nhưng đặc biệt, nên bạn hoàn toàn có thể thưởng thức được món trứng gà nướng vừa thơm, vừa béo này ngay tại nhà chỉ với một vài bước đơn giản.
Nguyên liệu
- Trứng gà: 12 quả
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Mật ong: 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Bước 1. Tạo lỗ nhỏ trên đầu trứng
- Trứng gà bạn rửa sạch vỏ, sau đó dùng kéo đâm thủng 1 lỗ nhỏ trên đầu quả trứng.
- Bạn dùng tay bóc các mảnh vỡ quả trứng ra sau đó dùng que nhỏ khuấy đều bên trong quả trứng rồi đổ trứng ra tô.
- Bước 2. Nêm gia vị
- Thêm vào tô trứng, bạn nêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mật ong sau đó đảo đều.
- Bước 3. Rây hỗn hợp trứng
- Hỗn hợp trứng bạn lọc qua rây rồi đổ vào ca có đầu rót.
- Rót hỗn hợp trứng vào từng vỏ trứng.
- Bước 4. Hấp và nướng trứng
- Bạn mang trứng vào xửng hấp, hấp 10 phút.
- Sau đó, nướng trứng trên bếp nướng hoặc bếp than và mời gia đình cùng thưởng thức.
Hãy đăng nhập để bình luận
Đăng nhập bằng facebook hoặc google để bình luận .