Top 19 món ăn vặt ngon nhất được chế biến từ chuối

19493

Bên cạnh những tác dụng vô cùng hữu ích từ chuối chín, thì chúng còn làm được rất nhiều món ăn vặt ngon hấp dẫn. Nếu đã chán thưởng thức những quả chuối chín theo...xem thêm ...

Top 0
(có 0 lượt vote)

Chuối nếp nướng

Là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, chuối bọc nếp nướng với vị béo cốt dừa, quyện cùng vị ngọt thơm của chuối chín, vị bùi của đậu phộng. Cùng vào bếp với AllTop thực hiện món ăn quen thuộc nhưng đang hot trên mạng xã hội nhé!


Nguyên liệu:

  • Gạo nếp 400g,
  • Chuối chín tới khoảng 10 quả
  • Đường
  • Nước cốt dừa
  • Nước dừa tươi,
  • Đỗ lạc rang
  • Vừng rang
  • Bột báng
  • Lá chuối
  • Lá dừa
  • Túi nilon.

Cách chế biến:

  • Sơ chế nguyên liệu, Gạo nếp ngâm qua đêm và vo sạch. Chuối bóc vỏ và ướp với đường cho ngấm. cho nước dừa đều lên gạo rồi đem hấp khoảng 15 phút rồi cho muối và trộn đều tiếp tục hấp như hấp xôi.
  • Sau khi nếp chín trộn đường vừa đủ và tiếp tục cho nước dừa lên hấp đến khi chín khô.
  • Ngâm bột báng cho nở và đun sôi cạn nước.
  • Cho nước cốt dừa và lá dừa đun sôi rồi cho bột báng, đường, muối vừa đủ nấu sền sệt.
  • Thực hiện cuốn chuối nếp: Trải miếng nilon đã chuẩn bị sẵn cho nếp vào và đặt quả chuối ở giữa cuốn lại như sushi. Lấy lá chuối đã rửa sạch cuốn xung quanh bên ngoài.
  • Cuối cùng là đem chuối nếp cho lên lò than hoa nướng đến khi nếp chín vàng thì bỏ ra.

Món chuối bọc nếp thơm lừng, bạn cho ra đĩa, dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn, bên trên chan nước cốt dừa và rắc một ít lạc.


Chuối nếp nướng ảnh 1
Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng ảnh 2
Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng
Top 1
(có 0 lượt vote)

Kem chuối

Kem chuối là món ngon, món quà vặt tuổi thơ quen thuộc với nhiều người mà chắc hẳn khó ai có thể quên được hương vị. Cách làm kem chuối rất đơn giản, không cần máy đánh kem cầu kỳ, chỉ cần vài quả chuối, dừa bào và đậu phộng là bạn đã có thể tự làm món kem chuối thơm ngon, béo ngậy, để thưởng thức trong những ngày nắng nóng.


Nguyên liệu:

  • Chuối chín
  • Đỗ lạc rang
  • Sữa chua
  • Sữa đặc có đường
  • Nước cốt dừa
  • Sữa tươi
  • Dừa nạo và khuôn đựng kem.

Cách chế biến:

  • Sơ chế nguyên liệu: bóc vỏ chuối và chẻ dọc thành 2,3 lát. Đỗ lạc rang giã nhỏ.
  • Trộn hỗn hợp nước cốt dừa, sữa chua, sữa tươi, sữa đặc sao cho quyện vào nhau.
  • Lấy một ít hỗn hợp vừa trộn cho vào hộp lắc đều.
  • Xếp chuối đã sơ chế vào hộp rồi rắc lạc rang, dừa nạo lên phía trên. Thực hiện liên tiếp như thế đến khi hết nguyên liệu và đậy kín hộp cho tủ lạnh đông cứng.

Kem chuối để được bao lâu? Cách bảo quản?

  • Kem ăn ngon nhất khi vừa hoàn thành và bảo quản càng ngắn ngày càng có lợi cho sức khỏe. Nếu dùng không hết nên để trong ngăn đá tủ lạnh và dùng hết trong vòng 1 tuần.
  • Sau thời gian trên, các chất dinh dưỡng trong chuối cũng như các nguyên liệu khác sẽ bị biến đổi, không tốt cho sức khỏe. Vì kem tự làm tại nhà sử dụng các nguyên liệu tự nhiên nên không thể để lâu như những loại kem được sản xuất với công nghệ cao.
Kem chuối ảnh 1
Kem chuối
Kem chuối ảnh 2
Kem chuối
Top 2
(có 0 lượt vote)

Kẹo chuối

Công thức và cách làm kẹo chuối thường được nhiều người tìm kiếm khi chuẩn bị những món ăn cho ngày Tết. Kẹo chuối dẻo ngon, vị ngọt dịu, có chút cay hấp dẫn của gừng, thơm bùi của đậu phộng sẽ làm xiêu lòng cả những ai không ưa thích đồ ngọt. Bởi vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi đây là món quà vặt phổ biến thường dùng để đãi khách vào dịp Tết đến xuân về.


Nguyên liệu:

  • Chuối
  • Đường
  • Đỗ lạc rang
  • Vừng rang
  • Dứa chín
  • Quả quất
  • Gừng tươi
  • Nước cốt dừa
  • Dừa tươi nạo sợi.

Cách chế biến:

  • Sơ chế nguyên liệu: Chuối khô xắt sợi, dứa xay nhuyễn, quất vắt lấy nước, gừng thái sợi nhỏ.
  • Cho đường và nước lên bếp nấu tan đường
  • Cho dứa, chuối, nước cốt dừa, nước quất đã sơ chế lên bếp khi chuối tan nhuyễn thì cho gừng, dừa nạo sợ, vỏ quất và đun tiếp. Khi kẹo sền sệt thì cho đỗ lạc vào khuấy đều đến khi có màu nâu đỏ.
  • Lót một lớp màng bọc thực phẩm lên vỉ nướng rồi cho một lớp dầu ăn và vừng lên trên. Sau đó đổ kẹo lên vỉ dàn đều và nén chặt rồi rải tiếp một lớp vừng lên. Dùng một lớp màng bọc thực phẩm nữa đậy lên rồi ép phẳng kẹo.
  • Khi kẹo nguội thì cắt thành miếng vừa ăn rồi lăn qua lớp vừng và dùng giấy bọc lại.


Mẹo thực hiện thành công:

  • Không sên kẹo trên lửa quá lớn vì kẹo rất dễ bị cháy.
  • Chọn chuối chín rục, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để thành phẩm ngon và đạt chất lượng tốt nhất.

Cách bảo quản kẹo chuối:

  • Sau khi lấy từ tủ lạnh ra ngoài, bạn có thể cắt kẹo chuối thành những viên kẹo nhỏ rồi gói lại bằng màng bọc thực phẩm.
  • Bảo quản kẹo chuối trong lọ kín và sử dụng từ 5 - 7 ngày ở điều kiện nhiệt độ khô ráo, thoáng mát. Nếu muốn để lâu hơn, bạn cất giữ kẹo chuối trong ngăn mát tủ lạnh.
Kẹo chuối ảnh 1
Kẹo chuối
Kẹo chuối ảnh 2
Kẹo chuối
Kẹo chuối
Top 3
(có 0 lượt vote)

Chuối sấy

Chuối sấy là món ăn vặt mà hầu hết mọi người đều rất yêu thích vì chuối rất tốt cho sức khỏe nhưng mua chuối sấy ngoài tiệm chắc chắc sẽ có chứa chất bảo quản. Vì vậy, các chị em nên tự tay làm món sấy tại nhà vừa sạch, vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe.


Nguyên liệu:

  • Chuối
  • Chanh tươi
  • Đường.

Cách chế biến:

  • Sơ chế nguyên liệu: bóc chuối và thái mỏng thành từng miếng vừa ăn. Cắt chanh và vắt lấy nước vào một chiếc bát.
  • Cho nước cốt chanh cùng với nước đun sôi để nguội.
  • Cho chuối đã sơ chế vào nước vừa đun rồi ngâm 10 phút.
  • Lót giấy bạc lên vỉ nướng rồi đặt vào lò vi sóng ở nhiệt độ 125 độ C khoảng 20 phút. Sau đó lật mặt chuối khi chuối đã ngả vàng.

Với hai bước đơn giản như trên sẽ giúp bạn có thể làm món chuối sấy ngay tại nhà chuẩn bị như ngoài tiệm mà không tốn nhiều chi phí. Chúc các bạn thành công. 

Chuối sấy ảnh 1
Chuối sấy
Chuối sấy ảnh 2
Chuối sấy
Chuối sấy
Top 4
(có 0 lượt vote)

Bánh chuối chiên

Bạn có khi nào bỗng dưng thèm cái cảm giác cắn ngập răng vào lớp vỏ giòn rụm thơm ngậy, để rồi đầu lưỡi nếm được mật chuối ngọt lịm ứa ra trong nhân bánh không? Cùng lăn vào bếp để trị “cơn vật” này với cách làm bánh chuối chiên cực chuẩn của AllTop thôi!


Nguyên liệu:

  • Bột mì: 150 gr,
  • Bột nếp: 100 gr
  • Chuối tây chín: 7 quả
  • Đường tùy khẩu vị
  • Bột nghệ
  • Vani
  • Vừng (đen hoặc trắng).

Cách chế biến:

  • Cho bột mì, bột nếp, đường, bột nghệ vào tô.
  • Sau đó bạn cho từ từ nước vào trộn đều cho bột sánh mịn.
  • Bạn để bột nghỉ 1 giờ. Chuối bóc vỏ rồi bổ đôi theo chiều dọc và cuộn nilon dùng dao ép mỏng. Cho chuối nhúng vào bột lần 1.
  • Sau đó chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu ăn.
  • Bạn lại tiếp tục nhúng miếng chuối đã chiên vào bột lần 2 rồi rắc vừng lên.
  • Bạn chiên vàng đều hai mặt. Bánh chuối chiên 2 lần bột phồng lên.


Bánh chuối chiên là món ăn ngon dân dã, nguyên liệu dễ kiếm, thao tác thực hiện đơn giản, nhưng lại có thể thỏa mãn nhu cầu của mọi lứa tuổi, của người ăn chay lẫn người ăn mặn. Chuối ở đâu trên thế giới cũng sẵn có cả, quậy quậy tô bột, rán mươi phút, là chúng mình có mẻ bánh chuối chiên cực kì xinh đẹp hấp dẫn rồi.

Bánh chuối chiên ảnh 1
Bánh chuối chiên
Bánh chuối chiên ảnh 2
Bánh chuối chiên
Top 5
(có 0 lượt vote)

Bánh muffin chuối

“Muffin” trong tiếng Anh được hiểu là một món bánh mì có nhân trộn cùng bột và có kích thước cũng như hình dạng gần giống với cupcake. Tuy nhiên, làm muffin lại đơn giản hơn bánh mì rất nhiều khi không cần nhiều thời gian, không cần ủ bột và dùng men nở.


Tất cả những gì bạn phải làm sẽ là trộn bột với các nguyên liệu cho thật hoàn quyện và đem nướng. Một trong những điểm khác biệt của muffin đối với cupcake nữa có thể kể đến hương vị, nếu như cupcake chỉ có một vị ngọt thì muffin có thể có cả vị ngọt lẫn vị mặn.


Muffin chuối có rất nhiều cách làm khác nhau. Tuy nhiên, AllTop sẽ hướng dẫn bạn cách làm mà không cần lò nướng với nguyên liệu và một số bước dưới đây.


Nguyên liệu:

  • 200g bột mỳ
  • 10g bột nở baking powder
  • 1/2 kg muối nở
  • 2 hoặc 3 quả trứng
  • 100g đường vàng
  • 100g dầu ăn
  • Muối
  • 4 quả chuối chín nghiền mịn.

Cách chế biến:

  • Trước tiên, bạn hãy làm nóng nồi hấp bánh. Rây bột mì cho thật mịn. Bạn trộn hỗn hợp bột mỳ, bột nở và muối nở lần với nhau.
  • Bạn hãy sử dụng một chiếc bát khác đánh 3 quả trứng cho đến khi hỗn hợp trứng ngả màu vàng nhạt và thực hiện đánh nhanh hơn đến khi hỗn hợp chuyển sang màu sữa.
  • Cho chuối đã nghiền mịn cùng với muối vào hỗn hợp trứng và dùng máy đánh trứng với tốc độ cao.
  • Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện thì bạn hãy cho hỗn hợp bột trộn ban đầu vào đánh cùng bằng phới lồng và cho chút dầu ăn đánh tiếp.
  • Thực hiện chia bột vào các khuôn bánh đã lót sẵn giấy nến và hấp bánh trên nồi hấp khoảng 15 phút đến khi xiên tăm khô là được.

Bánh muffin chuối sẽ ngon nhất khi bánh còn ấm, chính vì thế khi vừa hấp xong bạn có thể mời cả nhà được rồi nhé! Với cách làm bánh muffin không cần lò nướng này, sẽ không khó để bạn có một mẻ bánh thơm ngon để chiêu đãi cả nhà, thế thì ngại gì không thử ngay đúng không nào?

Bánh muffin chuối ảnh 1
Bánh muffin chuối
Bánh muffin chuối ảnh 2
Bánh muffin chuối
Bánh muffin chuối
Top 6
(có 0 lượt vote)

Nem chuối

Nem chuối là món ăn vặt mới cực ngon và cực lạ đối với nhiều người. Nếu bạn yêu thích những món nem chiên giòn ngon thì chắc chắn bạn sẽ  siêu lòng, cưới đĩa nem vàng, giòn thơm ngoài vỏ, ngọt ngọt nhân chuối chín, béo ngậy lớp phô mai rất hấp dẫn. Nem chuối có thể làm món ăn vặt đãi bạn bè đến nhà, chế biến cũng rất nhanh gọn. Hãy cùng AllTop vào bếp trổ tài làm nem chuối thơm ngon này nhé!


Nguyên liệu:

  • Chuối tiêu 4 quả
  • 15g phô mai
  • 20 chiếc bánh đa nem.

Cách chế biến:

  • Bạn thực hiện sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị như chuối bóc vỏ, chẻ dọc quả chuối thành 4 phần. Phô mai thái vụn để riêng.
  • Cuốn nem chuối: trải bánh đa nem lên thớt, cho chuối và phô mai lên chuối rồi cuốn như cuốn nem chả.
  • Chiên nem chuối: cho dầu vào chảo và đun sôi dầu thì cho nem vừa cuốn vào và chiên bình thường đến khi nem vàng là vớt ra bắc lên giá để ráo dầu.

Nem chuối vàng ruộm, giòn thơm lớp vỏ, ngọt ngọt nhân chuối chín cùng lớp phô mai béo ngậy rất hấp dẫn. Với cách làm nem chuối tại nhà này sẽ món ăn vặt rất thích hợp để đãi bạn bè mỗi dịp đến nhà đấy. Chúc các bạn thành công với món nem chuối này nhé!

Nem chuối ảnh 1
Nem chuối
Nem chuối ảnh 2
Nem chuối
Top 7
(có 0 lượt vote)

Chè chuối nếp cẩm

Chuối là loại trái cây rất tốt cho não bộ và tim mạch. Bên cạnh đó, chuối còn có vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng nên được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà điển hình là chè chuối. Sự kết hợp tuyệt vời của chuối cùng với nếp cẩm đã tạo nên một món chè cuốn hút bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Hãy cùng học cách nấu chè chuối nếp cẩm để tạo nên món ăn tráng miệng hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình cùng các bước thực hiện dưới đây nhé!


Nguyên liệu:

  • Nếp cẩm chuối tiêu
  • Nước dừa
  • Đường
  • Muối.

Cách chế biến:

  • Bạn ngâm nếp cẩm và vo sạch gạo.
  • Cho nếp, muối và nước vào nồi đun chín nhừ và sánh như cháo rồi cho thêm đường vừa đủ nấu khoảng 5 phút và bắt ra để nguội.
  • Cắt chuối dọc thành 4 phần và cắt khúc mía.
  • Cho hỗn hợp chuối, nước cốt dừa, muối, đường đun sôi tới khi chuối chín thì bắt ra.
  • Lấy nếp cẩm vào một chiếc bát rồi cho chuối, nước cốt dừa, một chút dừa tươi đã nạo nhỏ, dừa khô và thưởng thức.

Như vậy là đã hoàn thành món chè chuối nếp cẩm rồi đấy! Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần mỗi ngày. Mòn chè này nấu đạt yêu cầu là phải có độ sánh của nếp cẩm, có vị thơm đặc trưng của chuối, quyện với nước cốt dừa béo béo. Bạn có thể thưởng thức khi còn nóng hoặc thêm ít đá lạnh vào tùy theo sở thích của mình.


Chè chuối nếp cẩm ảnh 1
Chè chuối nếp cẩm
Chè chuối nếp cẩm ảnh 2
Chè chuối nếp cẩm
Top 8
(có 0 lượt vote)

Mứt chuối

Mứt đã trở thành món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong dịp Tết truyền thống Việt cới các loại mứt bí, mứt dừa, mứt gừng, mứt cà rốt... AllTop chia sẻ bạn cách làm mứt chuối dẻo ngon đón Tết rất đơn giản cho ngày xuân thêm ngọt ngào tươi mới. Cùng vào bếp làm mới khẩu vị ngày xuân với món mứt chuối dẻo bạn nhé.


Nguyên liệu:

  • Chuối
  • Đường cát trắng.

Cách chế biến:

  • Chuối bóc vỏ, ướp đường trong một tô to.
  • Cho tô chuối đã ướp vào lò vi sóng khoảng 5 phút với công suất 400w rồi kiểm tra xem đã cạn nước chưa. Nếu chưa cạn nước bạn tiếp tục cho vào lò vi sóng và bật chế độ như cũ đến khi cạn nước thì cho ra và để nguội và cho lên bếp nướng đến khi chuối khô hẳn.
  • Đậy kín phần chuối đó qua đêm và hôm sau cho vào 1 cái lọ đậy kín và bảo quản.

Vậy là bạn đã có món mứt chuối dẻo ngon, rất đơn giản mà thu hút, lạ miệng lại bảo quản được lâu bạn nhé.

Mứt chuối ảnh 1
Mứt chuối
Mứt chuối ảnh 2
Mứt chuối
Top 9
(có 0 lượt vote)

Snack chuối

Những miếng snack chuối chín vừa ngọt vừa giòn giòn, nhâm nhi cực thích. Đây nhất định là món ăn chơi thú vị co cả nhà của bạn đấy! Nhất là vị ngọt khiến các bé rất thích.


Nguyên liệu:

  • Chuối hơi chín
  • Dầu ăn
  • Nước muối loãng.

Cách chế biến:

  • Chuối bóc vỏ và thái dọc mỏng đều.
  • Cho dầu vào chảo đun sôi rồi cho chuối đã sơ chế vào chiên vàng khoảng 2 phút rồi cho nước muối pha loãng vào đun đến khi chuối giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Món này quá đơn giản phải không. Bạn có thể thực hiện luôn nhé. Rất nhanh để có một món ăn vặt ngon mà không tốn quá nhiều công sức hay thời gian.

Snack chuối ảnh 1
Snack chuối
Snack chuối ảnh 2
Snack chuối
Top 10
(có 0 lượt vote)

Chuối chiên vừng

Chuối chiên vừng là một món ăn vặt cực kỳ dân dã của mọi người. Vì vậy, mỗi địa phương lại có thể biến tấu nó theo cách riêng của mình hoặc theo khẩu vị mỗi người. Điều quan trọng là món ăn vặt này có nguyên liệu cực kỳ đơn giản, nơi nào cũng có và cách thực hiện cũng rất nhanh gọn. Bắt tay vào thực hiện và thưởng thức món ăn đặc biệt này cùng AllTop ngay nhé!


Nguyên liệu:

  • 3 quả chuối chín
  • 15g vừng trắng rang
  • 15g vừng đen 100g bột mỳ
  • 1 quả trứng
  • Xiên que.

Cách chế biến:

  • Chuối bóc vỏ, thái thành từng khoanh dày khoảng 1.5cm. Ngâm chuối đã cắt khoanh vào nước muối.
  • Vớt chuối ra rổ cho ráo nước. Đánh tan 1 quả trứng, nhúng lần lượt từng miếng chuối vào bát trứng.
  • Trộn đều bột mỳ, vừng trắng rang, vừng đen trong một bát nhỏ. Lấy từng miếng chuối đã nhúng qua trứng lăn đều qua bột vừng.
  • Làm lần lượt đến khi hết chuối, bạn chú ý lăn đều tay và nhiều lần để bột vừng bám đều quanh miếng chuối nhé!
  • Đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng, cho chuối vào chiên. Khi chuối chín vàng, bạn vớt chuối ra rổ có lót giấy thấm dầu cho ráo.
  • Dùng xiên que xiên từng miếng chuối vào xiên và thưởng thức thôi!

Nếu bạn có thể tự tay làm món ăn vặt này cho người thân và bạn bè thì không những đảm bảo vệ sinh, an toàn mà còn giúp gia tăng tình cảm nữa đấy. Các món ăn cũng không quá cầu kỳ cho nên nếu có thời gian, hãy cùng thử vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Chuối chiên vừng ảnh 1
Chuối chiên vừng
Chuối chiên vừng ảnh 2
Chuối chiên vừng
Top 11
(có 0 lượt vote)

Chuối đốt rượu

Chuối là loại quả giàu vitamin thường được các chị em sử dụng là món tráng miệng cho gia đình. Ngoài ra từ chuối cũng được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Nếu tìm kiếm một món tráng miệng ngon, mới lạ được làm từ chuối để chiêu đãi cả gia đình bạn thì hãy thử theo dõi cách làm chuối đốt ngay tại cực đơn giản mà AllTop giới thiệu dưới đây nhé! Hứa hẹn đây sẽ là món ăn mà gia đình bạn cực thích đấy.


Nguyên liệu:

  • 65g bơ,
  • 120g đường nâu
  • 4 quả chuối to
  • 55ml rượu Grand Marnier hoặc bất kỳ loại rượu hương cam nào bạn có,
  • 55ml rượu Rum
  • 1/4 thìa cà phê bột quế.

Cách chế biến:

  • Chuối bóc vỏ, bổ đôi theo chiều dọc. Nếu chuối quá dày bạn có thể bổ làm 3.
  • Cho bơ, đường nâu và bột quế lên chảo đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng muỗn gỗ đảo đều tay đến khi đường tan. Rót rượu Grand Marnier vào chảo, xếp các miếng chuối vào đun cùng.
  • Đến khi chuối mềm thì bạn rót rượu Rum, đợi cho rượu nóng thì nghiêng chảo để lửa bắt vào chảo chuối, đến khi lửa tắt là được.

Chỉ cần một chút khéo léo và tinh ý thôi là bạn đã có thêm một món tráng miệng hấp dẫn rồi. Thực hiện để cảm nhận nhé bạn.

Chuối đốt rượu ảnh 1
Chuối đốt rượu
Chuối đốt rượu ảnh 2
Chuối đốt rượu
Top 12
(có 0 lượt vote)

Chuối nướng mỡ hành

Chuối nướng mỡ hành là món ăn vặt đường phố rất được yêu thích của người dân đất Mũi và các tỉnh lân cận, miếng chuối nướng nóng hổi giòn giòn, vị ngọt thanh tự nhiên của chuối hòa lẫn cái mặn béo thơm thơm của mỡ hành thực sự là ngon khó cưỡng luôn, cách làm món ăn vặt này cũng rất nhanh lại đơn giản, sao bạn không thử nhỉ?


Nguyên liệu:

  • Chuối sứ 1 nải
  • Hành lá 30gr
  • Dầu ăn 60ml
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê
  • Muối 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Bước 1: Chọn loại chuối sứ ta, trái không chín, mà cũng không quá non, loại chuối già vừa lột vỏ là ngon nhất. Và không phải lột vỏ xong thì có thể nướng ngay, chuối phải được phơi qua nắng để mủ trên trái chuối khô đi, đem nướng mới dẻo ngon. Phơi nắng khoảng 30 – 40 phút.
  • Bước 2: Nướng chuối với bếp nướng điện; Bật bếp nướng chuối, xếp chuối lên vỉ nướng, xoay trở thường xuyên để chuối chín đều. Nếu cần giảm nhiệt độ, bạn chỉ cần tắt bếp và bật lại rồi nướng tiếp. Chuối nướng chín khi mà màu hơi phớt vàng, da hơi khô, rất nóng, ruột mềm, không chát và vẫn giữ được độ ngọt bên trong ruột
  • Bước 3: Làm mỡ hành: Bắt đầu làm mỡ hành, cho hành lá cắt nhỏ cho vào chén cùng với đường, muối và dầu nóng đổ vào chén hành, trộn đều. Nêm vị mặn nhiều hơn ngọt
  • Bước 4: Cắt chuối thành từng khúc hoặc cắt một đường dọc thân chuối rồi cho mỡ hành vào ăn nóng rất ngon.Vị ngọt và mặn, béo của mỡ hành, dẽo của chuối ăn là nghiền. Chuối nướng phết mỡ hành là món ăn vặt dân dã của miền tây nam bộ, có một vài nơi thì chuối nướng xong đem ép dẹp rồi cho mỡ hành lên.

Vậy là món chuối nướng mỡ hành đã hoàn thành xong. Cách làm cực kì đơn giản phải không nào. Nghe cái tên lạ lạ vậy thôi chứ ăn vào là mê tít. Thử ngay liền! Chúc bạn thực hiện thành công!

Chuối nướng mỡ hành ảnh 1
Chuối nướng mỡ hành
Chuối nướng mỡ hành ảnh 2
Chuối nướng mỡ hành
Top 13
(có 0 lượt vote)

Bánh chuối hấp

Chuối được xem là một trong những loại quả đặc trưng và được ưa chuộng tại Việt Nam. Mang hương vị ngọt, thơm, chuối không chỉ được dùng trong các món hoa quả tráng miệng mà còn được biến tấu thành nhiều loại bánh khác nhau. Món bánh đặc biệt hơn cả là bánh chuối hấp. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh chuối hấp thông qua nội dung bài viết dưới đây.


Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bánh chuối hấp:

  • 10 trái chuối chín.
  • 1 kg dừa nạo.
  • 250 gram bột năng.
  • 100 gram bột gạo ( có thể thay bằng bột mì).
  • Vừng rang thơm.
  • 1 ống vani.
  • Muối, đường, ..

Dụng cụ: Nồi cơm điện, tô, muỗng,...


Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Chuối bóc vỏ, thái chuối thành những lát mỏng khoảng 1 cm và cho vào tô, thêm khoảng 3 thìa đường rồi đảo đều, để đó khoảng 20 phút để đường ngấm vào chuối. Dừa nạo bạn vắt với nước ấm khoảng 400 ml.
  • Bước 2: Làm lớp bột dẻo cho bánh: Cho bột năng, bột gạo, 1 thìa cà phê muối, đường, vani vào tô, hòa tan hỗn hợp với 3 chén nước. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hết, sau đó cho chuối đã ngâm vào trộn đều và thật nhẹ tay.
  • Bước 3: Nấu bánh bằng nồi cơm điện: Bạn quét một lớp mỏng dầu ăn ở đáy nồi cơm điện để bánh chín lấy sẽ dễ hơn. Đổ hỗn hợp chuối vào nồi, chỉ đổ mỏng khoảng 4 - 5 cm để bánh chín đều. Bạn chỉnh chế độ nấu cho nồi cơm điện tầm 10 phút thì gạt lên chuyển sang chế độ giữ ấm để ủ bánh trong 2 phút. Rồi lại gạt lên chế độ nấu, bạn thực hiện lặp lại như vậy khoảng 3 lần đến khi thấy bánh chín. Sau đó, bạn có thể dùng tăm để kiểm tra xem bánh chín hay chưa, nếu bột bánh không dính vào tăm thì bánh đã chín, ngược lại bạn tiếp tục hấp.
  • Bước 4: Làm nước cốt dừa: Bạn lấy nước cốt dừa đã vắt pha với đường và 2 thìa bột năng, thêm 1 chén nước rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được.Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện có vị béo ngọt, thơm ngon khó mà cưỡng lại. Khi thưởng thức bạn rắc thêm nước cốt dừa và ít vừng rang để món bánh càng hấp dẫn.

Cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện đã được đưa ra chi tiết qua nội dung của bài viết. Chỉ với một chiếc nồi cơm điện đơn giản bạn có thể làm ra những chiếc bánh chuối hấp thơm ngon, đầy hương vị.

Bánh chuối hấp ảnh 1
Bánh chuối hấp
Bánh chuối hấp ảnh 2
Bánh chuối hấp
Top 14
(có 0 lượt vote)

Chuối quết dừa

Chuối là một trong những hoa quả quen thuộc ở Tiền Giang. Chuối chín được dùng để làm món bánh chuối chiên, chuối hấp, chè chuối... Chuối xanh (chưa chín) được dùng để ăn kèm với các loại rau sống hay được làm món chuối quết dừa dân dã, ngọt ngào.


Với người dân quê ở Tiền Giang, chuối quết dừa đã trở thành một món ăn quen thuộc không chỉ vui miệng mà còn giúp giải quyết cái bụng đói. Với người phương xa, chuối quết dừa lạ mà quen, đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.


Nguyên Liệu:

  • 10 trái (700g) chuối xiêm
  • 1/2 tsp muối
  • 50 g dừa bào sợi

Cách làm:

  • Chuối lựa trái hơi hườm không lấy chuối đã chín rửa sạch cho vào nồi đổ nước vào đem nấu chín (kỹ hơn thì lột bỏ vỏ đem ngâm nước muối loãng vài phút rồi nấu cho chuối không bị chát).
  • Chuối chín vớt ra cho từng trái vào cối quết (quết lúc chuối vẫn còn nóng) cùng với chút muối và chút dừa cứ vậy cho đến hết chuối
  • Dùng chuối xiêm đen ngon hơn chuối xiêm trắng. Dừa bào sợi dùng dừa xiêm vừa cứng cạy ngon hơn dùng dừa rám. Muốn để được lâu hơn thì dừa nạo sợi xong đem hấp chín trước rồi mới đem quết.
Chuối quết dừa ảnh 1
Chuối quết dừa
Chuối quết dừa ảnh 2
Chuối quết dừa
Top 15
(có 0 lượt vote)

Chuối lắc phô mai

Những miếng chuối nóng hổi, mềm, không quá ngọt được bao quanh là bột phô mai béo, ngậy, thơm phức, chỉ cần nghe thôi đã ứa nước miếng.


Nguyên liệu:

  • Chuối sứ chín: 8-10 trái.
  • Bột phô mai truyền thống: 20gr.

Cách làm chuối sứ lắc phô mai thơm ngon, nóng hổi

  • Bước 1: Sơ chế chuối: Chuối sứ chín lột vỏ và cắt thành từng khoanh tròn từ 1-3cm, tùy vào sở thích.Chiên ngập chuối trong dầu ăn, chờ chuối vàng đều đẹp mắt rồi vớt ra để vào giấy thấm dầu.
  • Bước 2: Lắc đều chuối với phô mai: Cho chuối đã thấm hết dầu vào bịch giấy hoặc hộp có nắp rồi lắc đều với phô mai. Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã có ngay món chuối sứ lắc phô mai rồi.Còn gì bằng khi vừa mới chiên xong nóng hổi, vừa thổi vừa ăn, cắn 1 miếng chuối lắc bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của chuối sứ, kết hợp cùng mùi thơm nồng nàn của phô mai, giòn tan ngay trong khuôn miệng. Trời mưa mà nhâm nhi món chuối lắc trò chuyện, tâm sự cùng bạn bè thì không còn điều gì tuyệt vời hơn.

Còn gì bằng khi vừa mới chiên xong nóng hổi, vừa thổi vừa ăn, cắn 1 miếng chuối lắc bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của chuối sứ, kết hợp cùng mùi thơm nồng nàn của phô mai, giòn tan ngay trong khuôn miệng. Trời mưa mà nhâm nhi món chuối lắc trò chuyện, tâm sự cùng bạn bè thì rất  tuyệt vời.

Chuối lắc phô mai ảnh 1
Chuối lắc phô mai
Chuối lắc phô mai ảnh 2
Chuối lắc phô mai
Top 16
(có 0 lượt vote)

Xôi nếp chuối chiên

Xôi có rất nhiều loại như: xôi nếp cẩm, xôi vò gấc, xôi hấp, xôi chiên, ...hay xôi mít của Thái. Hôm nay, AllTop sẽ hướng dẫn bạn làm món xôi nếp chuối chiên vừa ngon vừa mát lại còn lạ mắt nữa. Mời các bạn cùng tham khảo cách làm sau đây.


Nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp, rửa sạch và ngâm qua đêm
  • 80ml nước cốt dừa
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 4 quả chuối chín, thái lát
  • 75g bột bắp
  • 1 muỗng canh bột sắn
  • 125ml nước lạnh
  •  ¼ muỗng cà phê muối
  • Dầu ăn
  • 100g dừa tươi thái nhỏ mịn
  • 250g đường cọ, làm tan với 50ml nước nóng

Cách làm:


Chuẩn bị gạo nếp:

  • Chuẩn bị dừa nạo và 1 ít nước dừa, cho thêm ít muối vào nước dừa
  • Bạn cho gạo nếp vào nồi hấp, cho thêm lá nếp hương vào cho thơm.
  • Bạn hấp trong 30 phút. Khi lượng nước trong nồi giảm đáng kể, bạn cho thêm nước nóng vào hấp tiếp tục trên lửa cao.
  • Đổ nước dừa vào gạo nếp đang hấp, đảo đều để nước dừa có thể ngấm.
  • Hấp khoảng 30 phút nữa cho đến khi gạo chín và dẻo thơm. Đậy nắp lại cho đến khi ăn.

Chuẩn bị chuối chiên:

  • Bạn cho bột bắp, nước vào trong tô, khuấy đều.
  • Bạn cho bột sắn vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh đặc
  • Cắt chuối thành những lát mỏng theo chiều dọc 4-5 lát. Chú ý bạn không cắt đứt phần đuôi chuối để có thể xòe chuối ra hình cái quạt.
  • Chuẩn bị chảo dầu để chiên.
  • Nhúng chuối vào hỗn hợp bột.
  • Nhẹ nhàng đặt chuối vào chảo dầu, chiên trên lửa vừa khoảng 5 phút, cho đến khi chuối vàng nâu.
  • Chuối chín bạn gắp ra để ráo dầu.
  • Khi phục vụ, bạn múc xôi nếp ra, dùng một phễu hình nón để làm khuôn xôi cho đẹp mắt. Đóng gạo vào khuôn và san bằng phần đầu.
  • Bạn bỏ xôi ra đĩa và sắp xếp vài miếng chuối chiên bên cạnh, rắc dừa nạo lên.

Trên đây là cách làm xôi nếp chuối chiên mà AllTop gửi đến bạn. Chúc các bạn thành công với món ăn đơn giản mà lại lạ mắt này nhé !


Xôi nếp chuối chiên ảnh 1
Xôi nếp chuối chiên
Xôi nếp chuối chiên
Top 17
(có 0 lượt vote)

Bánh cupcake chuối

Bánh cupcake chuối mềm thơm cùng lớp kem chua chua ngọt ngọt mà thơm hương vani sẽ rất ngon khi thưởng thức cùng tách trà nóng trong một buổi chiều đông lạnh. Nếu bạn có dư chuối chín mà chưa biết giải quyết làm sao, hãy thử ngay món bánh này nhé!


Nguyên liệu:

  • Phần bánh: 2 trái chuối chín, 110g kem chua (sour cream) hoặc nếu không có thì bạn dùng sữa chua không đường cũng được, 2 quả trứng, 1 trái chanh. Một ít vani, muối 135g đường, 90ml dầu thực vật, 180g bột mì, 7g bột nổi.
  • Phần kem:68g chocolate trắng 90g kem phô mai, cream cheese 22g, bơ 50g.

Cách chế biến:

  • Khuấy kem chua một lúc đồng thời nghiền nhỏ chuối, sau đó bạn cho chuối và kem chua vào chung với nhau, trộn đều. Tiếp theo, bạn cho bột nổi và 1/2 lượng bột mì vào thông qua rây, rắc thêm ít muối rồi trộn đều.
  • Cho một ít vani vào đánh chung với trứng, rồi đổ trứng vào chung với hỗn hợp chuối bên trên từ từ, vừa cho vừa khuấy đều. Đánh đều đến khi hỗn hợp hòa vào nhau thì bạn thêm đường. Đánh đều một lúc rồi thêm dầu thực vật vào. Kế đến bạn chia bột mì làm nhiều lần, cho vào và đánh đều.
  • Khuấy đều bột sau đó cho hỗn hợp vào khuôn, rồi đặt bánh vào lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 170 độ C, nướng trong khoảng 30 phút.
  • Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng, sau đó đánh đều để bơ chuyển màu vàng nhạt, đồng thời cho chocolate trắng vào lò quay nhanh. Cho chocolate trắng vào chung với bơ, kem phô mai, kem chua và ít vani vào bát, trộn đều rồi cho vào tủ lạnh giữ lạnh một lúc.
  • Do bánh sau khi nướng sẽ nở ra nên bạn lưu ý khi cho bột vào đừng để bột ngập khuôn quá nhé. Trước khi dùng bạn quết kem lên bánh và cho vào tủ lạnh giữ lạnh một lúc, và trang trí với một trái dâu rừng bên trên sẽ rất đẹp.
Bánh cupcake chuối ảnh 1
Bánh cupcake chuối
Bánh cupcake chuối ảnh 2
Bánh cupcake chuối
Top 18
(có 0 lượt vote)

Bánh chuối nướng

Bánh chuối nướng là món ăn chơi dân dã nhưng đầy hấp dẫn.Các bạn cùng vào bếp với AllTop chế biến món bánh chuối nướng thơm ngon này nhé.


Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa tươi: 710 gram.
  • Đường: 110 gram.
  • Chuối xiêm chín: 900 gram.
  • Bánh mì sandwich: 410 gram.
  • Bột mì: 60 gram.
  • Kem tươi (whipping cream): 50 gram.
  • Đường bột: 1 muỗng cà phê.
  • Dụng cụ: Lò nướng, tô, rây, đũa, thìa,...

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế chuối: Chuối xiêm lột vỏ, cắt thành từng khoanh dày khoảng 3 mm. Bạn cho chuối cắt nhỏ vào hộp, trộn chung với 110 gram đường, để ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho chuối ngấm đường.
  • Bước 2: Chuẩn bị bánh nướng: Sau khi để chuối qua đêm bạn lấy ra, chắt phần nước đường ra chén. Lấy một chiếc tô lớn, trộn đều các nguyên liệu gồm: Sữa tươi + bánh mỳ sandwich xé nhỏ + kem tươi + nước đường ngâm chuối. Tiếp theo bạn rây phần bột mì vào tô, trộn đều đến khi thành hỗn hợp mịn, sệt. Phết một lớp dầu ăn vào khuôn bánh, đầu tiên cho một lớp hỗn hợp bột mì trải đều, tiếp theo một lớp chuối, cứ tiếp tục như vậy cho đến hết nguyên liệu. Lớp cuối cùng phết một lớp bơ lên mặt rồi đem nướng
  • Bước 3: Nướng bánh: Làm nóng lòng nướng. Cho bánh vào lò nướng ở 150 độ C trong vòng 15 phút đầu, sau đó giảm xuống 125 độ C nướng khoảng 45-60 phút. Bạn tắt lò, để bánh yên trong lò khoảng 30-45 phút cho nguội.

Bạn lấy bánh trong lò ra, cắt thành những miếng vừa ăn, để lên đĩa rắc đường bột lên trên, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức. Bánh chuối dùng cùng một chút trà nóng chống ngán nhé.

Bánh chuối nướng ảnh 1
Bánh chuối nướng
Bánh chuối nướng ảnh 2
Bánh chuối nướng
Trên đây là một số món ăn được chế biến từ chuối. Hi vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Hãy đăng nhập để bình luận

Đăng nhập bằng facebook hoặc google để bình luận .