Top 11 Món ngon từ tai heo và cách chế biến đơn giản tại nhà
Từ lâu tai heo đã là món ăn quen thuộc với mọi người, nó vừa ngon lại vừa giòn càng ăn càng nghiện không bị ngán. Các món ăn từ tai heo đều phát ra...xem thêm ...
Tai heo cuộn ngâm mắm
Tai heo cuộn ngâm nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt Nam vào những dịp Tết đến xuân về. Đây sẽ là món độc đáo giữa những món ăn dễ ngán 3 ngày Tết, vừa để đổi vị, vừa để nhâm nhi. Tai heo cuộn tròn sau đó mới ngâm với nước mắm, đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn ai cũng sẽ trầm trồ vì sự khéo tay và đẹp mắt của món ăn này.
Nguyên liệu (cho 4 người ăn): Tai heo: 2 cái; Nước mắm: 200 ml; Gừng: 10 gr; Muối hột: 20 gr; Rượu trắng: 30 ml; Lá chanh: 5 lá; Sả: 5 gr; Tỏi: 5 gr; Ớt sừng: 5 gr; Giấm: 100 ml; Đường trắng: 200 gr; Tiêu: 5 gr.
Các bước thực hiện
Bước 1:
- Sơ chế tai heo: tai heo cạo sạch lông, sau đó khử mùi bằng cách rửa với 5gr gừng đập dập, 20gr muối hột và 20ml rượu trắng. Bóp tai heo từ trong ra ngoài cho sạch hết chất bẩn sau đó rửa lại với nước cho sạch.
- Sau khi làm sach bạn cuộn tai heo lại thành cuộn, bắt đầu từ chóp tai của heo cuộn vào bên trong. Sau khi cuộn bạn lấy dây chỉ thực phẩm buộc tai heo lại thật chặt tay để cố định. Đun sôi 1 nồi nước, cho 2 cuộn tai heo vào chần sơ 3 phút để khử sạch chất bẩn.
Bước 2:
- Sau đó bắc một nồi nước khác, thêm vào 5 lá chanh, 5gr gừng thái lát và 5gr sả cắt khúc đập giập, đun cho nước sôi lên thì cho tai heo vào luộc chín 15 phút.
- Luộc xong vớt ra ngâm ngay tai heo vào thau nước đá lạnh để cho nguội hẳn. Việc ngâm tai heo vào đá lạnh giúp da heo săn lại, giữ được độ giòn và tai heo không bị xỉn màu.
Bước 3:
- Nấu nước mắm ngâm tai heo: cho vào nồi 200ml nước lọc, 200ml nước mắm, 100ml giấm, 200gr đường rồi khuấy đều. Đun cho nước mắm sôi lên, hớt bỏ bọt rồi tắt bếp, để thật nguội.
Bước 4:
- Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, gắp tai heo cuộn vào trong, cho tỏi, ớt sừng thái lát và tiêu hột tùy thích để tăng hương vị và mùi thơm.
- Sau đó chế nước mắm ngâm đã nấu sẵn vào, bạn có thể chèn thêm một miếng lưới hoặc dây lát để chặn cho tai heo luôn tiếp xúc với nước mắm, đậy kín nắp, để vào tủ lạnh từ 1-2 ngày là có thể dùng được.
Tai heo giòn sựt thấm vị nước mắm mặn ngọt chua chua, ăn cùng với rau sống, cuốn thêm chút bún và bánh tráng nữa là ngon hết sảy, Tết này bạn đã có món ngon đổi vị mà không ngán.
Tai heo ngâm sả tắc
Tai heo ngâm sả tắc là món ăn khá thú vị không hề kém cạnh với món chân gà ngâm sả tắc đâu ạ. Món tai heo ngâm sả tắc thơm ngon, giòn sừn sựt, mùi sả tắc thơm mát khiến cho bạn hít hà mãi không thôi.
Nguyên liệu:
- 2 cá tai heo
- 10 trái tắc ( quả quất)
- Lá chanh
- 5 tép tỏi
- 5 trái ớt
- 1 củ hành tím
- 5 củ sả
- 1 củ hành tây
- Gừng ½ củ
- 6 muỗng canh giấm gạo
- 6 muỗng canh đường trắng
- Muối 1 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1: Tai heo đem làm sạch. Cắt đôi củ hành tây và vài lát gừng cho vào luộc cùng tai heo khoảng 20 phút thì tai chín. Vớt ra ngâm nước đá lạnh và rửa lại tai heo thêm một lần nữa rồi sau đó thái miếng mỏng.
- Bước 2: Các nguyên liệu như tỏi, ớt thái lát. Hành tây, hành tím, lá chanh thái sợi. Sả hai củ đập dập thái sợi và 3 củ thái lát mỏng. Quả tắc cũng thái lát.
- Bước 3: Dùng 1 lít nước sôi để nguội: 6 muỗng canh giấm (dấm) ăn, 6 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh muối, khuấy đều cho tan đường và muối.
- Bước 4: Cuối cùng bạn xếp tai heo xuống phía dưới lọ thủy tinh, sau đó xếp gia vị lên trên. Và cuối cùng là đổ nước dấm đường vào lọ sao cho ngập phần tai heo và các loại phụ gia.
- Bước 5: Bảo quản tai heo trong tủ mát sau 3-5 ngày là có thể ăn được. Món tai heo sã tác này quá đơn giản phải không ạ, hãy bổ sung vào thực đơn vào bữa cơm ngay hôm nay nhé.
Tai heo xào sả ớt
Tai heo thường được chế biến các món luộc và gỏi. Thế các bạn đã nghe đến món xào chưa? Nếu như ai lần đầu tiên thưởng thức món tai heo xào sả ớt này thì khó mà cưỡng lại được. Với vị cay nồng của ớt, thêm một chút vị thơm thơm của sả. Đây là món ăn cực kỳ thích hợp để lai rai, quây quần bên gia đình, bạn bè. Vậy còn chần chừ gì nữa, cùng Alltop vào bếp học cách làm món tai heo xào sả ớt ngay thôi!
Tai heo xào sả ớt là món ăn đơn giản, cực kỳ dễ làm nên việc chuẩn bị nguyên liệu cũng không hề khó khăn. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm món ăn này bao gồm:
- Tai heo: 600g
- Ớt sừng: 5 quả
- Ớt chuông chín đỏ: ½ quả
- Sả: 5 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Hành: 1 củ
- Dưa leo: 2 quả
- Chanh: 2 quả
- Hành lá, rau mùi: 100g
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm. hạt tiêu, đường, ngũ vị hương, sa tế, rượu trắng,…
Cách làm:
- Bước 1: Tai heo rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc cùng 2 nhánh sả và 1 nhánh nhỏ gừng cắt lát, luộc 20 phút cho đến khi tai heo chín thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh. Ngâm đến khi tai heo nguội hẳn thì mới vớt ra thấm khô nước.
- Bước 2: Cắt tai heo ra thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Bước 3: Băm nhuyễn 2 nhánh sả, còn lại đem cắt lát. Băm nhuyễn 2 củ tỏi và bỏ hạt 2 trái ớt sừng, thái sợi. Bắc chảo lên bếp, rót vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho sả, tỏi, ớt sừng vào phi thơm. Sau đó cho 50ml nước mắm, 50gr đường vào nồi, đảo nhẹ cho đường tan.
- Bước 4: Tiếp theo cho thêm 5 trái ớt đỏ băm nhuyễn, 15gr ớt bột, 3gr bột ngũ vị hương, xào đều lên cho tất cả hòa trộn với nhau rồi nấu sôi lên một lần nữa.
- Bước 6: Lúc này mới cho tai heo đã cắt lát vào. Đảo đều tai heo xào lên cho tai heo hòa trộn với nước sốt. Xào thêm 2 phút cho tai heo thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Gỏi ngó sen tai heo
Bữa cơm gia đình bạn sẽ càng thú vị hơn khi có món gỏi ngó sen tai heo. Với hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt cộng với độ giòn giòn của cả tai heo và ngó sen sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình bạn phải trầm trồ đó. Cách chế biến món ngó sen tai heo cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- 400 gr Tai heo
- 300 gr Ngó sen
- 100 gr Cà rốt
- 100 gr Dưa leo
- 50 gr Rau răm
- 50 ml Nước mắm
- 100 gr Đường trắng
- 1 muỗng canh Tương ớt
- 1 muỗng canh Tỏi băm
- 1 muỗng canh Ớt băm
- 1 muỗng canh Hành phi
- 10 gr Đậu phộng
- 200 gr Bánh phồng chiên
- 4 củ Hành tím
- Sả 20 gr, Muối 10 gr
- Chanh 1 trái
- Nước cốt tắc 1 muỗng canh
Cách làm:
- Bước 1: Tai heo mua về rửa sạch, cho vào nồi một ít muối và luộc tai heo cùng 20gr xả và 4 củ hành tím để khử mùi tanh. Sau khi tai heo chín, vớt ra tô nước đá để giữ được độ săn, sau đó cắt lát mỏng.
- Bước 2: Ngó sen rửa sạch, cắt từng đoạn nhỏ khoảng 4-5cm vừa ăn, chẻ ra làm đôi. Ngâm ngó sen trong 1 tô nước có pha 2 muỗng cà phê muối, thả vào lát chanh cho ngó sen không bị thâm, bọc lại và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó dùng tay hoặc một miếng vải bọc lại và vắt ráo nước.
- Bước 3: Dưa chuột, cà rốt cắt thành sợi dài nhỏ. Sau đó cho vào một ít muối trộn đều để khoảng 5 phút, khi rau bắt đầu ra nước và xẹp xuống tiến hành vắt nhẹ tay cho ráo nước trong rau.
- Bước 3: Làm nước mắm gỏi bạn cho 50ml nước mắm vào chảo nóng, thêm 100gr đường rồi khuấy đều đến khi tan. Múc ra để nguội, tiếp tục cho vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh tỏi ớt đã băm nhuyễn rồi trộn đều hỗn hợp với nhau.
- Bước 4: Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, chan nước sốt mắm và bóp gỏi cho thấm gia vị. Rắc đậu phộng, hành phi lên cùng và thưởng thức món gỏi hấp dẫn này cùng bánh phồng tôm chiên giòn.
Chỉ cần một ít thời gian và một vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một dĩa gỏi ngó sen tai heo thơm ngon và chất lượng rồi. Món ăn này sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời đánh thức mọi giác quan. Nhanh nhanh lưu lại công thức và trổ tài ngay nhé!
Gỏi ổi trộn tai heo
Gỏi ổi trộn tai heo nghe tên có vẻ khá xa lạ với mọi người, nhưng khi đã biết đến món ăn này thì bạn khó mà bỏ qua được. Món gỏi ổi trộn tai heo không chỉ là một món ăn ngon mà còn có chứa nhiều đạm, vitamin, chất xơ rất tốt cho làn da. Nếu bạn đang loay hoay không biết cách làm món chua giòn ngon tuyệt này thì hãy tham khảo ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- 1 trái ổi xanh
- 1/2 củ Cà rốt
- 1 cái Tai heo
- 1 miếng Gừng
- 1/2 muỗng cà phê Tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê Ớt băm
- 2 muỗng canh Đường trắng
- 1 muỗng canh Nước mắm
- 1 muỗng canh Nước cốt chanh
- 30 gr Đậu phộng
- 2 cây Rau kinh giới
- 2 cây Húng lũi
- 2 muỗng canh Giấm
- Muối 1/3 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1: Ổi rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành những lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi chỉ. Húng lũi và rau kinh giới lấy lá rửa sạch.
- Bước 2: Tai heo rửa sạch với giấm và 1/2 chỗ gừng đập dập rồi cho vào nồi, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 lít nước và chỗ gừng còn lại vào, luộc chín. Vớt tai heo ra, để nguội rồi cắt thành những lát mỏng.
- Bước 3: Pha hỗn hợp nước trộn gỏi với tỉ lệ 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy hỗn hợp nước trộn cho tan đường. Thêm ớt băm và tỏi băm vào.
- Bước 4: Tiếp theo bạn cho tai heo, ổi và cà rốt vào tô. Sau đó cho hỗn hợp nước trộn gỏi vào. Trộn đều tay để ổi, cà rốt, tai heo ngấm đều gia vị. Cho đậu phộng rang giã dập vào trộn đều lên.
- Bước 5: Cuối cùng bạn cho gỏi ra đĩa, cắt nhỏ húng lũi và rau kinh giới rồi rắc lên trên gỏi trộn đều lên là có thể dùng.
Tai heo cuộn mộc nhĩ
Món tai heo cuộn mộc nhĩ là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi nó có vẻ bắt mắt, hương vị thơm ngon, giòn dai và nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Alltop sẽ gửi đến bạn công thức về cách làm món ăn này. Cùng theo dõi nhé!
Nguyên liệu làm tai heo cuộn mộc nhĩ:
- 2 cái tai heo
- 10g mộc nhĩ khô
- Sả, gừng, chanh, hành tím
- Gia vị: Nước tương, giấm, dầu hào, hạt nêm, tiêu xay, muối
Bạn nên lựa những tai heo có màu sáng trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai rất chắc, không bị mềm nhũn, nhão và không được có dịch nhầy. Tai heo có độ đàn hồi tốt, nên khi dùng tay ấn nhẹ vào phần tai heo thấy có sự đàn hồi trở lại là được. Ngoài ra, những tai heo mới được giết mổ thường sẽ không có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào. Tuyệt đối không mua tai heo có vết thêm đen, bị sứt không còn nguyên vẹn.
Cách làm món tai heo cuộn mộc nhĩ:
Bước 1: Sơ chế tai heo
- Tai heo sau khi mua về bạn cạo sạch lông, rồi mang đi chà xát với chanh cùng với 1 ít muối, sau đó rửa lại với nước để khử mùi hôi. Tiếp đến bạn ngâm tai heo với hỗn hợp giấm pha loãng khoảng 5-7 phút, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Bạn cắt tai heo thành 2 phần: Phần vành tai và gáy tai. Vành tai bạn giữ nguyên, phần gáy tai bạn dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô ướp thịt khoảng 20-30 phút với 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh tiêu xay sau đó trộn đều lên cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế mộc nhĩ và các nguyên liệu khác
- Mộc nhĩ mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó đem đi ngâm với nước lạnh khoảng 30-45 phút rồi vớt ra để ráo,cho nấm được nở mềm ra.
- Sả bạn rửa sạch cắt khúc, hành tím bóc vỏ đập dập, gừng gọt vỏ cắt lát.
Bước 3: Cuộn tai heo
- Bạn lần lượt xếp mộc nhĩ và thịt gãy tay đã ướp trước đó cho vào vành tai, sau đó cuộn chặt lại dùng chỉ bếp quấn theo chiều ngang hình xoắn ốc quanh phần tai heo để cố định.
Bước 4: Luộc tai heo cuộn mộc nhĩ
- Cho 200ml nước vào nỗi và đun sôi. Cho tiếp 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối khuấy đều lên cho hỗn hợp tan ra. Sau đó cho phần tai heo đã cuộn vào nồi trụng sơ khoảng 5 phút ở lửa lớn rồi tắt bếp, đổ hết phần nước trụng ra ngoài.
- Tiếp đến bạn đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập tai heo, thêm vào 1 củ gừng cắt lát, 5 củ hành tím đập dập, 4 cây sả cắt khúc, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Khuấy đều và nấu trong khoảng 30 phút để tai heo được thấm đều các gia vị.
- Sau khi phần tai heo đã chín bạn vớt ra để nguội, rồi cắt thành từng lát mỏng bày ra đĩa để thưởng thức.
Tai heo khìa nước dừa
Nếu đã quá nhàm chán với các món thịt, bạn có thể "đổi gió" làm món tai heo khìa nước dừa giòn sật, làm món nhậu hay món ăn cơm đều rất hợp. Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản với công thức dưới đây, bạn sẽ có món tai heo khìa nước dừa giòn sật, thơm ngon cho bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu:
- 1 cái tai heo
- 1 bát con nước dừa tươi
- 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê dầu hào (không bắt buộc)
- 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu bắc rang thơm, giã dập
- Bột nêm, đường vàng, hành củ băm, tỏi băm mỗi thứ 1 thìa cà phê.
- 2 cây hành lá, 1-2 quả ớt tươi (hoặc dùng ớt bột khô).
Cách làm:
- Tai heo cạo lông, bóp với dấm và muối, rửa thật sạch. Chần tai heo qua nước sôi già đun với nhánh gừng nhỏ để khử bụi bẩn và mùi hôi. Để ráo nước, thái miếng vừa ăn.
- Ướp tai heo với: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1-2 quả ớt tươi (có thể thay bằng 1/2 thìa cà phê bột ớt Hàn Quốc hoặc bột ớt thường). Đi bao tay bóp cho đều các gia vị, để ngấm trong 20-30 phút.
- Hành lá cắt khúc, hành tỏi băm nhỏ, ớt tươi thái nhỏ.
- Cho dầu ăn vào nồi, phi vàng hành tỏi băm rồi cho tai heo vào đảo đều (có thể cho thêm 1/2 thìa cà phê nước hàng cho màu được đẹp)
- Sau khi tai heo thấm đều các gia vị, đổ nước dừa tươi vào, để lửa vừa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn, đun đến khi hơi cạn nước, sền sệt thì cho hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp.
Tai heo nộm rau muống
Tai heo là món ăn với nhiều những biến tấu vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Món tai heo nộm rau muống mà Alltop giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ khiến cho bạn và gia đình bản mê mẩn luôn.
Nguyên liệu:
- 1, 2 mớ rau muống tùy thích
- 100-150gr Tai heo
- Lạc rang
- Đường, chanh, tỏi, ớt, bột canh
Cách làm:
- Bước 1: Rau muống nhặt bỏ lá, rửa sạch. Sau đó cho vào nồi luộc chín tới, chú ý đừng để chín nhừ. Vớt rau muống ra, cho ngay rau vào một tô nước đá lạnh, ngâm khoảng từ 5-10 phút để rau muống xanh và giòn hơn. Vớt rau ra rổ, để ráo.
- Bước 2: Tai lợn rửa sạch, luộc thật chín, thái thành từng lát mỏng dài. Lạc rang chín, xát bỏ vỏ, sau đó giã dập. Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt thái nhỏ.
- Bước 3: Pha nước trộn nộm gồm có 2 thìa đường + nước cốt 1 quả chanh + 1 thìa nhỏ bột canh + tỏi đập dập + ớt thái nhỏ, khuấy cho tan.
- Bước 4: Đổ rau muống và tai lợn vào một tô lớn, rưới đều hỗn hợp đã pha rồi đảo đều, để trong vòng 10 phút cho ngấm gia vị. Bày nộm ra đĩa và rắc lạc lên trên là hoàn thành.
Phá lấu tai heo
Phá Lấu Tai Heo được rất nhiều người yêu thích bởi hương thơm ngon hẳn các nguyên liệu khác. Phá lẩu tai heo có vị giòn sần sật, thấm đều sốt, ăn cùng các loại dưa chua chua, ngọt ngọt sẽ ngon, có thể làm món nhậu hoặc ăn với cơm bánh mì đều rất ngon.
Thành phần:
- Tai heo 1 Cái
- Bột ngũ vị hương 2 Muỗng cà phê
- Mật ong 1 Muỗng cà phê
- Nước dừa 2 Trái
- Dầu hào 2 Muỗng cà phê
- Hành tím băm 2 Củ
- Tỏi băm nhuyễn 1 Củ
- Nước tương 1 Muỗng cà phê
Hướng dẫn thực hiện:
- Tai heo: Rửa sạch, sát muối và chanh rồi rửa sạch, cạo lớp lông còn dính ở trên. Đun 1 nồi nước sôi trên bếp, sau đó bỏ tai heo vào luộc cho chín tới, thời gian khoảng 25-30 phút. Dùng đũa xăm qua nếu xăm được và không chảy máu nữa thì tai đã chín. Sau khi tai heo chín, vớt ra ngâm qua thau nước đá, vắt nữa trái chanh vào để tai heo được giòn và da trắng.
- Ướp tai heo vừa luộc với các gia vị gồm: ngũ vị hương, nước tương, dầu hào, đường, mật ong, hành, tỏi, hạt nêm, tiêu. Thời gian ướp khoảng 30 phút trở lên.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi sôi thì cho tai heo vào chiên đều 2 mặt cho vàng. Khi da tai heo co lại thì cho nước dừa tươi vào ngập thịt, đun lửa liu riu cho đến khi cạn gần hết nước và thấy tai heo chuyển màu vàng nâu đẹp, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Tai heo ngâm sốt Thái
Tai heo ngâm sốt Thái là một món ăn vô cùng hấp dẫn và bắt mắt, được rất nhiều người ưa chuộng bởi độ giòn và hương vị mới lạ của sốt Thái khiến bạn khó mà quên được. Và sau đây hãy cùng Alltop tìm hiểu cụ thể về cách làm món này nhé.
Nguyên liệu làm tai heo sốt Thái
- 1 cái tai heo
- 50g đu đủ sống
- 50g cà rốt
- 50g me vắt
- 150ml giấm
- 20g ớt bột
- Ớt, gừng, hành tím, tắc, sả, chanh, tỏi.
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối
Cách làm:
- Bước 1: Để làm sạch tai heo sau khi mua về, bạn cạo sạch lông rồi mang đi chà xát với chanh cùng với 1 ít muối, sau đó rửa lại với nước để khử mùi hôi. Gừng bạn gọt vỏ rồi cắt lát, sả bạn đập dập cắt khúc. Tắc bạn rửa sạch cắt lát, cà rốt bạn gọt vỏ cắt lát mỏng, đu đủ cắt thành những lát vuông mỏng. Ớt bạn rửa sạch bỏ cuống, hành tím và tỏi bạn bóc vỏ cắt lát. Bạn chừa lại 2 củ hành tím để dùng cho phần luộc tai heo nhé.
- Bước 2: Bạn bắc nồi lên cho vào 100g đường, 100ml giấm và ½ muỗng cà phê muối đun sôi cho hỗn hợp tan ra. Sau đó bạn để nguội rồi cho hành tím, tỏi, ớt, đu đủ, cà rốt vào rồi trộn đều lên ngâm khoảng 1 tiếng cho các nguyên liệu được thấm vào hỗn hợp giấm đường. Trong lúc đợi ngâm giấm đường, thì bạn đổ 100ml nước sôi vào chén me chín, rồi lọc qua rây để lấy nước. Bạn bắc nồi lên rồi cho 50g đường cùng với nước me đã lọc trước đó cùng với 20g ớt bột đun sôi rồi khuấy đều lên cho hỗn hợp tan ra, sau đó tắt bếp rồi để nguội.
- Bước 3: Bạn bắc nồi lên đổ vào 200ml nước đun sôi, tiếp đến cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với gừng, sả, hành tím và tai heo vào luộc khoảng 45 phút ở lửa nhỏ. Khi tai heo đã chín bạn vớt ra rồi cho vào tô đá ngâm khoảng 10 phút để tai heo được giòn hơn. Sau đó bạn cắt tai heo thành từng miếng mỏng sao cho vừa ăn.
- Bước 4: Bạn vớt phần nguyên liệu đã ngâm giấm đường ra tô, tiếp theo là cho tắc và tai heo đã cắt mỏng vào. Cuối cùng là cho phần sốt vào dùng muỗng trộn đều lên để khoảng 5-10 phút cho phần sốt thấm vào tai heo. Sau đó cho ra dĩa là ta đã có thể thưởng thức.
Tai heo ngâm tương chua ngọt
Tết sắp đến rồi, bạn sẽ làm món ngon gì để chiêu đãi cả nhà? Chỉ với những bước đơn giản bạn sẽ có món tai heo ngâm tương chua ngọt tuyệt vời. Cách làm món tai heo ngâm không khó, tuy nhiên để món ăn có vị chua ngọt tự nhiên, tai heo giòn giòn và để được lâu thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi công thức dưới đây để biết cách có được đĩa tai heo ngâm thơm ngon cho ngày Tết này bạn nhé.
Nguyên liệu:
- 600 gr tai heo
- 50 gr cà rốt
- 50 gr củ cải trắng
- 180 gr Nước tương maggi
- 15 gr gừng
- 15 gr sả
- 15 gr đầu hành tươi
- 20 gr hành tây
- 20 gr hành tím
- 20 gr tỏi
- 50 gr đường vàng
- 20 gr Ớt 20gr
- 40 ml dấm
Cách làm:
- Bước 1: Tai heo rửa sạch, để ráo nước sau đó luộc với 15gr sả, 15gr gừng, 15gr đầu hành và 2 muỗng cà phê giấm trong 20-30 phút cho tai heo chín, sau đó vớt ra ngâm liền vào tô nước lạnh. Để nguội hẳn thì đem cắt thành lát vừa ăn.
- Bước 2: Bạn Pha 100ml nước ấm với 40gr đường vàng và 40ml giấm cho tan. Sau đó thêm 180gr nước tương Maggi, khuấy đều, nếm thấy vị chua ngọt mặn hài hòa. Thêm 20gr hành tây, 20gr hành tím băm, 20gr tỏi băm và 20gr ớt băm vào hỗn hợp nước tương rồi khuấy đều.
- Bước 3: Tỉa hoa, thái lát mỏng 50gr củ cải trắng và 50gr cà rốt. Cắt đôi, bỏ hạt, thái lát dày 0,5cm 50gr dưa leo. Bóp sơ 3 loại rau củ với 3gr muối và 30gr đường, để yên 15 phút cho ngấm. Cho tai heo vào hũ xen kẽ với rau củ, chế nước tương vào, ngâm 1 ngày là có thể thưởng thức.
Ngày Tết, thích nhất là có được một đĩa tai heo giòn giòn, sần sật thấm đượm đủ mùi vị chua cay mặn ngọt. Món tai heo ngâm tương chua ngọt này bạn có thể ăn không, ăn với cơm trắng hoặc cuốn kèm với bánh tráng bún cũng đều ngon vô cùng. Đã có công thức rồi, bạn còn chờ gì nữa mà không vào bếp ngay để trổ tài nấu nướng của mình nào!
Hãy đăng nhập để bình luận
Đăng nhập bằng facebook hoặc google để bình luận .