Top 6 Bài soạn "Hương khúc" (Ngữ văn 7 - SGK Chân trời sáng tạo) hay nhất

61.5k

"Hương khúc" thuộc thể loại truyện ngắn của tác giả Nguyễn Quang Thiều, in trong "Tôi khóc những cánh đồng rau khúc" trong "Mùi của kí ức", NXB Trẻ, 2017. Với lời văn giản dị,...xem thêm ...

Top 0
(có 0 lượt vote)

Bài soạn "Hương khúc" (Ngữ văn 7 - SGK Chân trời sáng tạo) - mẫu 1

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính Hương khúc: Văn bản kể về chiếc bánh khúc – một món ăn bình dị trong tuổi thơ của tác giả, qua đó thể hiện tình cảm của tác giả với ẩm thực dân tộc.


Câu 1 (trang 53 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ đâu?

Trả lời: 

Qua cách cảm nhận của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc không chỉ đến từ hương vị thơm ngon của nó mà nó còn mang theo một nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống ẩn sau vẻ dân dã đời thường.


Câu 2 (trang 54 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Tác giả đã dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ những tình cảm như thế nào? Tình cảm ấy trong đoạn trích được thể hiện bằng cách nào?

Trả lời: 

- Tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ tình cảm yêu mến, nhớ mong, trân trọng nâng niu như đang nâng niu chính nét đẹp ẩm thực dân tộc.

- Tình cảm ấy được thể hiện qua những câu văn chứa đựng cảm xúc của tác giả:

+ Tôi nâng chiếc bán khúc lên như nâng một báu vật.

+ Mùi thơm ngậy của rau khúc chín, mùi của gạo nếp, mùi của nhân đậu xanh quyện với mùi hành mỡ tỏ ra làm nên một thứ ẩm thực chứa đầy hạnh phúc lạ lùng trong tâm khảm tôi.

+ Một thứ hạnh phúc của ẩm thực nhưng thiêng liêng và da diết mơ hồ.

+ Cho dù vẫn chỉ là bột sống nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên làm tôi ứa đầy nước miếng.

+ Căn bếp là nơi chốn ấm áp và ngập tràn thương nhớ của tôi.


Câu 3 (trang 54 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc? 

Trả lời: 

Văn bản trên gợi cho em những suy nghĩ về nét đẹp văn hóa ẩm thực dân tộc đều ẩn sau những món ăn bình dị, dân dã, đời thường. Không phải quá cầu kì, kiểu cách, sơn hào hải vị, nó đơn giản chỉ là chiếc bánh khúc mang đậm hương vị quê hương cùng với những kỉ niệm một thời. Vì vậy, chúng ta cần phải trân trọng những món ăn bình dị như đang trân trọng chính nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet) ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Top 1
(có 1 lượt vote)

Bài soạn "Hương khúc" (Ngữ văn 7 - SGK Chân trời sáng tạo) - mẫu 2

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính: Cảm xúc của tác giả trước hương bánh khúc mang đầy kí ức tuổi thơ. 

Câu 1 (trang 53 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ đâu?

Trả lời: 

Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận được sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ bàn tay của bà, sự tỉ mỉ trong từng bước làm bánh và tình cảm của tác giả với những điều tươi đẹp mà thân thương đó. 


Câu 2 (trang 54 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm như thế nào? Những tình cảm ấy trong đoạn trích được thể hiện bằng cách nào?

Trả lời: 

Tình cảm yêu thương, trân trọng. Thể hiện qua những chi tiết trong bài khi tác giả nhớ từng chi tiết nhỏ của chiếc bánh, hương vị và cách làm của bà, cách thưởng thức bánh “nhai mãi mà không muốn nuốt” cái sự ngọt ngào, thơm ngon ấy. 


Câu 3 (trang 54 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc? 

Trả lời: 

Nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc cần được trân trọng và lưu giữ. 

Ảnh minh họa (Nguồn internet) ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Top 2
(có 0 lượt vote)

Bài soạn "Hương khúc" (Ngữ văn 7 - SGK Chân trời sáng tạo) - mẫu 3

Câu 1 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ đâu?

Phương pháp giải:

Dựa vào bài đọc, qua cách kể và miêu tả của tác giả, nêu suy nghĩ của bản thân về sức hấp dẫn của bánh khúc.

Lời giải chi tiết:

Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ:

+ Những nguyên liệu làm ra bánh khúc: rau khúc được hái từ sáng sớm, gạo nếp, nhân đậu xanh, hành, mỡ.

+ Công đoạn làm bánh: cẩn thận và tỉ mẩn : hái rau khúc vào sáng sớm, lấy nước mưa trong bể rửa sạch, để ráo nước, cho vào cối giã, giã đến khi nhuyễn và dẻo, sau đó nhào bột, nặn bánh.

+ Từ vẻ đẹp của sản vật quê hương, từ cách làm bánh tỉ mỉ đong đầy yêu thương của bà, từ sự háo hức trông ngóng của một đứa trẻ chờ đợi món quà tuổi thơ…


Câu 2 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm như thế nào? Những tình cảm ấy trong đoạn trích được thể hiện bằng cách nào?

Phương pháp giải:

Dựa vào bài đọc và suy nghĩ bản thân nêu tình cảm tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ. Tìm các chi tiết trong đoạn trích thể hiện tình cảm ấy.

Lời giải chi tiết:

- Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm: yêu thương, trân quý, nâng niu chiếc bánh ấy như nâng niu tất cả những gì đẹp nhất của tuổi thơ và đặc biệt trong đó còn có những kí ức rất đẹp và ấm áp về bà.

- Các chi tiết thể hiện tình cảm ấy:

+ Đoạn trích: “Mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mùi của gạo nếp, nùi của nhân đậu xanh quyện với mùi hành mỡ tỏa ra và làm nên một thứ ẩm thực chứa đầy hạnh phúc lạ lùng trong tâm khảm tôi; một thứ hạnh phúc của ẩm thực nhưng thiêng liêng và da diết mơ hồ; Cho dù vẫn chỉ là bột sống nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên làm tôi ứa đầy nước miếng; Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến mê người; Cái béo của mỡ lợn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường,...

+ Cách miêu tả tỉ mỉ, chi tiết từng công đoạn làm bánh; cách lựa chọn từ ngữ miêu tả chiếc bánh, đặc biệt là những tính từ cực tả về tính chất như: thơm ngậy, béo ngậy, ngọt ngào, dân dã, nóng hổi,...

+ Những biện pháp tu từ như: Tôi nâng chiếc bánh khúc lên như nâng một báu vật, một hạt xôi nếp đẹp như một hạt ngọc,…


Câu 3 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc?

Phương pháp giải:

Nêu suy nghĩ của bản thân về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc qua việc đọc và tìm hiểu văn bản.

Lời giải chi tiết:

Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc là:

+ Nét đẹp văn hóa ẩm thực của đất nước ta vô cùng phong phú và đa dạng.

+ Nét đẹp ấy được làm nên từ những điều giản dị, gần gũi, thân thuộc nhất.

=> Đó là những món ăn được chế biến từ sản vật quê hương, chứa đựng sự tinh tế của cách kết hợp nguyên liệu, gia vị cùng dấu ấn đẹp đẽ của kí ức, tình yêu tha thiết dành cho quê hương, gia đình…

Ảnh minh họa (Nguồn internet) ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Top 3
(có 1 lượt vote)

Bài soạn "Hương khúc" (Ngữ văn 7 - SGK Chân trời sáng tạo) - mẫu 4

I. Tác giả văn bản Hương khúc

Nguyễn Quang Thiều


II. Tìm hiểu tác phẩm Hương khúc

  • Thể loại: 

Hương khúc thuộc thể loại truyện ngắn

  • Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

 - Văn bản Hương khúc được in trong Tôi khóc những cánh đồng rau khúc, in trong Mùi của kí ức, NXB Trẻ, 2017

  • Phương thức biểu đạt: 

Hương khúc có phương thức biểu đạt là tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh

  • Người kể chuyện:

Hương khúc được kể theo ngôi thứ nhất

  • Tóm tắt văn bản Hương khúc: 

   Cuối tháng Mười Một âm lịch, rau khúc bắt đầu nở nhưng phải sang tháng Giêng, tháng Hai, rau khúc mới nở rộ. Nhân vật “tôi” nhớ về những đêm mưa, bà nói rằng khúc nở trắng đồng. Nhân vật “tôi” nhớ lại cảm giác khi được bà cho ăn bánh khúc. Nhân vật “tôi” nhớ về mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mùi của gạo nếp, mùi của nhân đậu xanh, quyện vào mùi hành mỡ. Nhân vật “tôi” nhớ lại rằng bà của nhân vật “tôi” từng tỉ mỉ giã rau khúc, trộn rau khúc với bột nếp rồi nhào thành bánh. Nhân vật “tôi” thường ngồi bên bếp lửa cùng bà đồ bánh, căn bếp là nơi ấm áp, tràn ngập thương nhớ của nhân vật “tôi”…

  • Bố cục bài Hương khúc: 

Hương khúc có bố cục gồm 2 phần:

- Phần 1: Từ đầu đến “ đầy trời mưa đấy”: Nhân vật “tôi” bắt đầu hồi tưởng về mùa rau khúc nở

- Phần 2: Còn lại: Nhân vật “tôi” hồi tưởng về chiếc bánh khúc tuổi thơ

  • Giá trị nội dung: 

- Văn bản Tôi khóc những cánh đồng rau khúc đã thể hiện tình cảm của tác giả khi nhớ về chiếc bánh khúc tuổi thơ – một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực dân tộc

  • Giá trị nghệ thuật: 

- Lời văn giản dị, mộc mạc, thiết tha

- Nhiều hình ảnh, từ ngữ miêu tả sinh động, chân thực


III. Tìm hiểu chi tiết tác phẩm Hương khúc

  • Nhân vật “tôi” bắt đầu hồi tưởng về mùa rau khúc nở

- Thời điểm rau khúc nở:

+ Cuối tháng Mười Một âm lịch: rau khúc bắt đầu nở 

+ Sang tháng Giêng, tháng Hai: rau khúc mới nở rộ. 

- Nhân vật “tôi” nhớ về những đêm mưa, bà nói rằng khúc nở “trắng đồng”.

→ Lời văn giản dị, mộc mạc của tác giả đã dẫn dắt người đọc đi vào thế giới tuổi thơ của tác giả với: chiếc bánh khúc tuổi thơ …

  • Nhân vật “tôi” hồi tưởng về chiếc bánh khúc tuổi thơ

- Thời điểm bà hái rau khúc: “buổi sáng sớm”

+ Lí do: lúc này sương còn đọng trên mặt ruộng => “rau khúc ủ nhiều hương nhất”

- Tình cảm của tác giả: “nâng chiếc bánh khúc lên như nâng một báu vật”

+  “Mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín”, “mùi của gạo nếp”, “mùi của nhân đậu xanh”, “quyện vào mùi hành mỡ”  => “chứa đầy hạnh phúc lạ lùng”

- Cảm giác của nhân vật: “ Một thứ hạnh phúc của ẩm thực nhưng thiêng liêng và da diết mơ hồ”

- Công đoạn làm bánh tỉ mỉ của bà:

+ Bà cẩn thận giã rau khúc cho nhuyễn, mới trộn rau khúc với bột nếp 

+ Bà để ủ chùng hơn một tiếng rồi mới nhào thành bánh dù “tôi” đã giục bà đồ bánh

+ Bà chỉ dùng ít nước mỡ trộn với đậu xanh và “giã nhuyễn cùng hành lá làm nhân”

+ Thi thoảng, mua được ít mỡ phần thì bà mới thái một ít làm “nhân bánh”

- Đặc điểm của món bánh khúc: “món ăn dân giã ngon lạ thường”:

+ “Cái béo của mỡ lỡn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc”

+ Nhân vật “tôi” cứ nhai mãi chiếc bánh mà “không muốn nuốt”

- Nhân vật “tôi” thường ngồi bên bếp lửa cùng bà đồ bánh, căn bếp là nơi ấm áp, tràn ngập thương nhớ của nhân vật “tôi”…

→  Dù không có nhân thịt làm bánh như bây giờ nhưng như hồi tưởng của tác giả chiếc bánh khúc vẫn thật hấp dẫn, ngon và ấm áp

→  Bánh khúc thực sự là một món ăn dân giã nhưng thơm ngon lạ thường.


SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI

Câu hỏi 1: Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ đâu?

Câu trả lời:

Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ người bà của nhân vật "tôi". Những chiếc bánh khúc nóng hổi thơm, ngon, chứa đầy kỉ niệm của người cháu với bà của mình.


Câu hỏi 2: Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm như thế nào? Những tình cảm ấy trong đoạn trích được  thể hiện bằng cách nào?

Câu trả lời:

- Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tràn ngập sự ấm áp và thương nhớ, những chiếc bánh khúc đã khiến nhân vật "tôi" nhớ mãi, tạo nên những kỉ niệm khó quên của tuổi thơ cùng người bà của mình.

- Những tình cảm ấy được thể hiện qua sự miêu tả về cách làm bánh khúc của người bà và khi tác giả  được ăn bánh.


Câu hỏi 3: Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc?

Câu trả lời:

Văn hóa ẩm thực của dân tộc luôn có những nét đặc trưng , khó quên được bởi sự đẹp mắt, kết hợp với sự đậm đà hương vị cùng nhiều loại gia vị làm tăng sức hấp dẫn trong các món ăn. 

Ảnh minh họa (Nguồn internet) ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Top 4
(có 0 lượt vote)

Bài soạn "Hương khúc" (Ngữ văn 7 - SGK Chân trời sáng tạo) - mẫu 5

Câu 1 (trang 53 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2) 

Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ đâu?

Trả lời: 

Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ người bà của nhân vật "tôi". Những chiếc bánh khúc nóng hổi thơm, ngon, chứa đầy kỉ niệm của người cháu với bà của mình.


Câu 2 (trang 54 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2) 

Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm như thế nào? Những tình cảm ấy trong đoạn trích được thể hiện bằng cách nào?

Trả lời: 

- Chiếc bánh khúc tuổi thơ tràn ngập sự ấm áp và thương nhớ khiến nhân vật "tôi" nhớ mãi, khắc sâu trong tâm thức người cháu những hình ảnh đẹp đẽ về người bà.

- Những tình cảm ấy được thể hiện qua sự miêu tả về cách làm bánh khúc của người bà và khi tác giả được ăn bánh, nhớ về người bà của mình.


Câu 3 (trang 54 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2)

Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc?

Trả lời: 

Văn hóa ẩm thực của dân tộc luôn có những nét đặc trưng , dù là cao sang hay giản dị thì cũng đều đậm đà hương vị khiến những đứa con xa quê không thể nào quên được.

Ảnh minh họa (Nguồn internet) ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Top 5
(có 0 lượt vote)

Bài soạn "Hương khúc" (Ngữ văn 7 - SGK Chân trời sáng tạo) - mẫu 6

I. Giới thiệu tác giả Nguyễn Quang Thiều 

Nguyễn Quang Thiều (sinh năm 1957) là một nhà thơ. Ngoài lĩnh vực chính thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia vào lĩnh vực báo chí. Ông hiện nay là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á – Phi; Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Ông được coi là người cùng với nhà văn, trung tướng công an Hữu Ước sáng lập nên hai tờ báo là tờ An Ninh Thế giới cuối tháng và Cảnh Sát Toàn Cầu. Bên cạnh đó, ông còn là chủ biên của nhiều tờ báo khác có tiếng tăm trong làng truyền thông đại chúng ở Việt Nam.

Từ những năm 1990, thơ Việt Nam đương đại bắt đầu có sự chuyển đổi lớn về mặt thi pháp và có thể nói, Nguyễn Quang Thiều là nhà thơ đầu tiên, bằng những nỗ lực vượt bậc và tài năng xuất sắc của mình, đã xác lập một giọng điệu mới trong thơ Việt.

Nguyễn Quang Thiều không chỉ là nhà thơ tiên phong với trào lưu hiện đại mà còn là cây viết văn xuôi giàu cảm xúc. Trong anh không chỉ có con người bay bổng, ưu tư với những phiền muộn thi ca, mà còn có một nhà báo linh hoạt và nhạy bén.

Ngoài giải thưởng Hội Nhà Văn Việt Nam năm 1993, giải A cho tập thơ Sự mất ngủ của lửa, Nguyễn Quang Thiều còn nhận được hơn 20 giải thưởng văn học khác trong và ngoài nước.

Thơ và truyện ngắn của ông đã được dịch in thành sách và đăng trên rất nhiều báo, tạp chí văn học  tại các quốc gia: Hoa Kỳ, Pháp, Austraylia, Ireland,  Nhật Bản, Hàn Quốc, Venezuela, Colombia, Na Uy, Thụy Điển, Malaysia, Thailand … và nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra ông là tác giả của 400 bài thuộc các thể loại báo chí: tiểu luận, phê bình, bút ký, phóng sự, tản văn, bình luận… với các bút danh: Trực Ngôn, Vương Thảo, Hạnh Nguyên, Hoàng Lê … 

Ông cũng tham gia viết kịch bản điện ảnh và sân khấu. Nhiều kịch bản của ông đã được dựng thành phim. Tiểu thuyết Kẻ ám sát cánh đồng được hãng phim truyền hình Việt Nam dựng thành bộ phim Chuyện làng Nhô (phát sóng phổ biến trên VTV trong những năm 1998). Truyện ngắn Mùa hoa cải bên sông của ông cũng được đạo diễn Khải Hưng chuyển thể thành phim Lời nguyền của dòng sông, giành Huy chương Vàng Liên hoan Phim truyền hình quốc tế tại Bỉ năm 1993.


II. Khái quát tác phẩm Hương khúc

Hoàn cảnh sáng tác

Trích Tôi khóc những cánh đồng rau khúc, in trong Mùi của kí ức, NXB Trẻ, 2017


Thể loại

Tuỳ bút là một thể thuộc loại hình kí, rất gần với bút kí, kí sự mà đôi khi trong tiếng Việt vẫn thường gọi là tạp văn.


Bố cục 

- Phần 1 (từ đầu đến “Đang mưa đầy trời đấy”): Giới thiệu về thời điểm rau khúc nở

- Phần 2 (tiếp theo đến “đậm thêm hương rau khúc”): Hồi ức về cách làm món bánh khúc

- Phần 3 (còn lại): Tình cảm của tác giả đối với món bánh khúc.


Tóm tắt

Cuối tháng Mười Một âm lịch, rau khúc bắt đầu nở nhưng phải sang tháng Giêng, tháng Hai, rau khúc mới nở rộ. Nhân vật “tôi” nhớ về những đêm mưa, bà nói rằng khúc nở trắng đồng. Nhân vật “tôi” nhớ lại cảm giác khi được bà cho ăn bánh khúc. Nhân vật “tôi” nhớ về mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mùi của gạo nếp, mùi của nhân đậu xanh, quyện vào mùi hành mỡ. Nhân vật “tôi” nhớ lại rằng bà của nhân vật “tôi” từng tỉ mỉ giã rau khúc, trộn rau khúc với bột nếp rồi nhào thành bánh. Nhân vật “tôi” thường ngồi bên bếp lửa cùng bà đồ bánh, căn bếp là nơi ấm áp, tràn ngập thương nhớ của nhân vật “tôi”…


Giá trị nội dung 

Văn bản là những dòng hồi ức của tác giả với người bà về rau khúc, về món bánh khúc thơm ngon - một thứ ẩm thực chứa đầy hạnh phúc lạ lùng trong tâm khẩm tác giả.


Đặc sắc nghệ thuật 

- Ngôn từ trong sáng, gần gũi

- Lối viết nhẹ nhàng, hấp dẫn


III. Câu hỏi vận dụng kiến thức tùy bút Hương khúc

Câu hỏi 1: Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm như thế nào? Những tình cảm ấy trong đoạn trích được thể hiện bằng cách nào?

Lời giải:

- Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm: yêu thương, trân quý, nâng niu chiếc bánh ấy như nâng niu tất cả những gì đẹp nhất của tuổi thơ và đặc biệt trong đó còn có những kí ức rất đẹp và ấm áp về bà.

- Các chi tiết thể hiện tình cảm ấy:

+ Đoạn trích: “Mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mùi của gạo nếp, nùi của nhân đậu xanh quyện với mùi hành mỡ tỏa ra và làm nên một thứ ẩm thực chứa đầy hạnh phúc lạ lùng trong tâm khảm tôi; một thứ hạnh phúc của ẩm thực nhưng thiêng liêng và da diết mơ hồ; Cho dù vẫn chỉ là bột sống nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên làm tôi ứa đầy nước miếng; Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến mê người; Cái béo của mỡ lợn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường,...

+ Cách miêu tả tỉ mỉ, chi tiết từng công đoạn làm bánh; cách lựa chọn từ ngữ miêu tả chiếc bánh, đặc biệt là những tính từ cực tả về tính chất như: thơm ngậy, béo ngậy, ngọt ngào, dân dã, nóng hổi,...

+ Những biện pháp tu từ như: Tôi nâng chiếc bánh khúc lên như nâng một báu vật, một hạt xôi nếp đẹp như một hạt ngọc,…


Câu hỏi 2: Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ đâu?

Lời giải:

Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ:

+ Những nguyên liệu làm ra bánh khúc: Rau khúc được hái từ sáng sớm, gạo nếp, nhân đậu xanh, hành, mỡ.

+ Công đoạn làm bánh: cẩn thận và tỉ mẩn : Hái rau khúc vào sáng sớm, lấy nước mưa trong bể rửa sạch, để ráo nước, cho vào cối giã, giã đến khi nhuyễn và dẻo, sau đó nhào bột, nặn bánh.

+ Từ vẻ đẹp của sản vật quê hương, từ cách làm bánh tỉ mỉ đong đầy yêu thương của bà, từ sự háo hức trông ngóng của một đứa trẻ chờ đợi món quà tuổi thơ…


Câu hỏi 3: Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc?

Lời giải:

Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc là:

+ Nét đẹp văn hóa ẩm thực của đất nước ta vô cùng phong phú và đa dạng.

+ Nét đẹp ấy được làm nên từ những điều giản dị, gần gũi, thân thuộc nhất.

=> Đó là những món ăn được chế biến từ sản vật quê hương, chứa đựng sự tinh tế của cách kết hợp nguyên liệu, gia vị cùng dấu ấn đẹp đẽ của kí ức, tình yêu tha thiết dành cho quê hương, gia đình…


Trả lời câu hỏi

Câu 1. Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ đâu?

Qua cách kể và miêu tả của tác giả, sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ:

- Nguyên liệu làm bánh khúc: Rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh, hành, mỡ.

- Công đoạn làm bánh đơn giản nhưng cẩn thận, tỉ mỉ: Hái rau khúc vào sáng sớm; Lấy nước mưa trong bể rửa sạch, để ráo nước mới cho vào cối giã; Giã đến khi nhuyễn và dẻo như người ta giã giò; Để cối bột đã nhào kĩ chừng hơn một tiếng mới nặn bánh; Nhân bánh chỉ dùng một ít mỡ trộn với đậu xanh được gọi là đậu tằm được thổi chín và giã nhuyễn cùng với hành lá làm nhân, thi thoảng mua được mấy lạng mỡ phần thì mới thái một ít làm nhân bánh; Khi đồ bánh còn phủ một lớp rau khúc kín mặt chõ bánh để giữ hơi và làm cho bánh đậm thêm hương rau khúc.

=> Chiếc bánh khúc nóng hổi, thơm ngon chứa đựng kỉ niệm về người bà.


Câu 2. Tác giả đã dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm như thế nào? Tình cảm ấy trong đoạn trích được thể hiện bằng cách nào?

- Tình cảm: Yêu mến, trân trọng.

- Tình cảm được thể hiện qua những chi tiết:

  • Tôi nâng chiếc bánh khúc lên như nâng một báu vật.
  • Mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mùi của gạo nếp, nùi của nhân đậu xanh quyện với mùi hành mỡ tỏa ra và làm nên một thứ ẩm thực chứa đầy hạnh phúc lạ lùng trong tâm khảm tôi. Không phải hạnh phúc của một kẻ đói khát được ăn. Một thứ hạnh phúc của ẩm thực nhưng thiêng liêng và da diết mơ hồ;
  • Mỗi khi bà tôi nhào bột xong, tôi cũng cúi rạp người xuống ghé sát mũi vào cối bột bánh và hít thật sâu.
  • Cho dù vẫn chỉ là bột sống nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên làm tôi ứa đầy nước miếng; Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến mê người; Cái béo của mỡ lợn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường,...

Câu 3. Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc?

  • Văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam rất phong phú, đang dạng.
  • Những món ăn tuy giản dị, nhưng gửi gắm nét đẹp truyền thống của một vùng đất...
Ảnh minh họa (Nguồn internet) ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Hi vọng bài viết trên mang lại nhiều giá trị cho bạn. Chúc các bạn học tốt và tiếp tục theo dõi các bài văn hay trên Alltop.vn

Hãy đăng nhập để bình luận

Đăng nhập bằng facebook hoặc google để bình luận .