Top 15 món ăn ngon nổi tiếng tại Huế nhất định phải thử
Đi du lịch Huế thì đi những đâu? Thời tiết ở Huế như thế nào? Đi Huế mùa nào là đẹp nhất? Đi Huế thì nhất định phải thử món ăn nào?... Chắc hẳn đây...xem thêm ...
Bánh bột lọc
Món ăn bạn không thể bỏ qua khi du lịch Cố đô Huế chính là bánh bột lọc. Bạn có thể dễ dàng tìm một quán bánh bột lọc ngon trên bất kỳ một tuyến phố nào tại đây. Đây là một món ăn bình dị, dễ ăn và đặc biệt đã từng lọt top 30 món bánh ngon nhất thế giới.
Bánh bột lọc được gói lá chuối, vỏ bánh được làm từ hỗn hợp bột năng và dầu ăn. Ăn trọn một chiếc bánh, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo, dai dai của vỏ bánh, nhân tôm và thịt ba chỉ đậm đà, thơm lừng kết hợp với nước mắm chua ngọt cay nhẹ hấp dẫn.
Địa điểm tham khảo:
- Bánh bột lọc Lá Quê: 28 Võ Liêm Sơn, Trường An, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Quán bánh O Lé: Kiệt 104, 17/9 Kim Long, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Quán bánh Chi: 52 Lê Viết Lượng, Xuân Phú, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Bánh nậm
Bên cạnh bánh bột lọc, bánh nậm là món ăn mà du khách nào tới Huế đều tìm tòi để thưởng thức và mua mang về làm quà. Bánh nậm là món ăn vặt dễ ăn, dân giã, có thể chiều lòng bất kỳ thực khách khó tính nào.
Nguyên liệu của bánh nậm cũng khá tương đồng với bánh lột lọc, vỏ làm từ bột gạo, nhân tôm thịt nhưng sẽ được nêm nếm gia vị khác nhau, tôm đều được băm nhỏ hoà quện cùng thịt. Tổng thể chiếc bánh gói trong lá chuối theo khuôn hình chữ nhật.
Địa điểm tham khảo:
- Quán Huế Xưa: 1 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Quán Hạnh: 11-15 Đường Phó Đức Chính, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Quán Bà Đỏ: 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Hiệp, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cơm hến / Bún hến
Hến là món ăn đặc sản của khu vực miền Trung, mỗi tỉnh thành lại có cách chế biến và hương vị khác nhau. Trong đó cơm hến, bún hến của Huế chứa đựng hương vị đặc biệt và vị ngon khó cưỡng.
Món ăn chính gồm có: cơm, thịt hến, khế chua, rau thơm, bạc hà, bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hồ tiêu, hành phi, muối mè, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, mắm ruốc sống, đậu phộng rang vàng nguyên hạt, ớt bột tao dầu. Sự đa dạng của nguyên liệu đã tạo ra hương vị đặc sắc và đầy đủ vị cho món ăn.
Địa điểm tham khảo:
- Cơm hến Hoa Đông: 64/7 Ưng Bình, Vỹ Dạ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Cơm, bún hến Lành: 23 Ngô Gia Tự, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Cơm hến Hương Xưa: 30/7 Ưng Bình, Vỹ Dạ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Bún bò Huế
Món ăn nhất định phải thử tiếp theo mà nghe tên thôi đã biết ngay nguồn gốc xuất xứ: Bún bò Huế. Bún bò Huế hiện nay đã có mặt tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước, không khó để thưởng thức một bát bún này dù bạn đang ở đâu.
Nếu đã đến Huế, chắc chắn rằng, bất kỳ du khách nào cũng trải nghiệm món ăn này. Điểm đặc biệt của món ăn này là sợi bún to, nước dùng được hầm tầm 10-12 tiếng từ xương cùng với hành tây, dứa; topping đầy đủ sẽ gồm thịt bò trần, viên chả cua to mềm, sườn, móng giò, huyết heo,…ăn kèm rau sống. Một suất ăn khá đầy đặn, chắc chắn sẽ khiến bạn no ú nu luôn đó.
Địa điểm tham khảo:
- Bún bò mệ Kéo: 20 Bạch Đằng, tổ 19, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Cơm hến, bún bò Huế bà Hoà: 11A Trương Định, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Bún bò Huế O Phượng: 24 Nguyễn Khuyến, Phú Nhuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Mè xửng
Một đặc sản tiếp theo của Huế sẽ làm đốn tim các cô nàng hảo ngọt, yêu thích món ăn nhâm nhi dai dai ngòn ngọt, đó chính là Mè xửng.
Với nguyên liệu chính là mè (vừng) kết hợp cùng mạch nha, đường, lạc thông qua quá trình nhồi và nấu tạo nên một món ăn vặt dẻo thơm, ngọt bùi khiến ai cũng muốn mua thưởng thức và làm quà mang về.
Địa điểm tham khảo:
- Mè xửng Thiên Hương: 18 Trần Thúc Nhẫn, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Mè xửng Quang Đường: 67 Kiệt 187 Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Mè xửng Phú Cường: 13b Duy Tân, An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Chè Huế
Đến Huế nhất định phải thử chè Huế, đây là món ăn vặt có thể ăn bất kỳ buổi nào trong ngày với giá thành cực kỳ phải chăng.
Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng bởi những nồi chè to, thơm ngon nhiều màu sắc của các quán chè nơi đây. Mỗi món chè đều được chế biến tỉ mỉ từ các nguyên liệu quen thuộc như đậu, đỗ, thạch, bột nếp, bột tẻ… nhưng lại cho ra hương vị thơm ngon rất riêng. Đặc biệt, bạn nên thưởng thức món chè với cái tên cực lạ - chè bột lọc heo quay với vị ngòn ngọt, mằn mặn lạ miệng mà các du khách tò mò luôn muốn trải nghiệm khi tới cố đô.
Địa điểm tham khảo:
- Chè O Lợi: 12 Đinh Tiên Hoàng, Phú Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Chè Hẻm: 1 kiệt, 29 Hùng Vương, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Chè ông Lạc: 36 Thanh Tịnh, Vỹ Dạ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Nem lụi Huế
Nếu bạn là một tín đồ của món cuốn thì khi đến Huế nhất định không được bỏ qua món Nem lụi trứ danh của vùng đất cố đô khiến bao du khách nhớ mãi hương vị ngay từ lần đầu thưởng thức.
Nem lụi được ăn kèm với bánh tráng, dưa chuột, dứa, cà rốt, chuối, rau thơm. Miếng nem vàng ươm được tẩm ướp gia vị thơm ngon, được cuộn tròn cùng các loại rau, chấm cùng nước lèo bùi bùi, béo béo, tất cả hòa quyện tạo nên một tổng thể tuyệt vời.
Địa điểm tham khảo:
- Nem lụi O Đen: 08 Tố Hữu, Phú Nhuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Nem lụi Ku Huế: 46 Nguyễn Biểu, Phú Hậu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Quán Hạnh: 11-15 Đường Phó Đức Chính, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Bánh đậu xanh trái cây
Bánh đậu xanh trái cây có nguồn gốc từ nền ẩm thực cung đình Huế. Đây được gọi là món bánh quý tộc vì nghệ nhân mất nhiều công sức để tạo ra chúng và trước đây chỉ được phục vụ trong cung đình, các gia tộc quyền quý.
Nguyên liệu chính của món ăn là đậu xanh, nghệ nhân kết hợp chút màu tự nhiên để tạo ra muôn vàn các loại trái cây sinh động, nhiều màu sắc. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đậu xanh lan tỏa cùng vị béo ngậy, vỏ đông sương dẻo dai và vị đường ngọt thanh khiến bất cứ ai thưởng thức đều khó có thể quên được hương vị những chiếc bánh đậu xanh trái cây tí hon, xinh xắn.
Địa điểm tham khảo:
- Bánh đậu xanh trái cây Huế - Cố Đô Bánh: 44 Lê Ng. Cát, Thủy Xuân, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế - 0375 090 571
- Chợ Đông Ba
- Không gian văn hoá Lục Bộ
Bánh canh Nam Phổ
Chắc hẳn ai đến Huế lần đầu đều bị ấn tưởng bởi món ăn khá lạ mắt: Bánh canh Nam Phổ. Đây là món bánh canh nổi tiếng nhất của vùng đất cố đô, không khó để bắt gặp tại những gánh hàng rong những nồi bánh canh đặc quánh màu cam đỏ rất nhiều chả cua, mùi thơm mặn nhè nhẹ.
Đây là món ăn bình dị nhưng được chế biến công phu qua nhiều công đoạn từ gạo, tôm, thịt tươi. Để thưởng thức món ăn này ngon nhất, thực khách phải ăn khi bát bánh canh còn đặc quánh, nóng hổi vì khi món ăn bị nguội sẽ hơi loảng và mất đi độ hấp dẫn của món ăn này.
Địa điểm tham khảo:
- Bánh canh Nam Phổ Thuý: 16 Phạm Hồng Thái, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Bánh canh Nam Phổ Bé Huế: 179 Đường Xuân 68, Thuận Thành, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Bánh canh Nam Phổ: 54 Nguyễn Công Trứ tổ 15, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Tôm chua Huế
Tôm chua Huế là món ăn mà ai đã nếm thử một lần sẽ không thể quên được hương vị chua thanh của tôm, cay nồng của các gia vị ngâm cùng. Món ăn ngon này thường được dùng để ăn kèm trong bữa ăn như các món muối khác, tuy nhiên bạn cũng có thể coi như là món chính ăn cùng cơm nóng cũng rất tuyệt nha.
Tôm chua cũng là một trong những đặc sản được rất nhiều du khách mua về làm quà cho người thân và bạn bè vì món ăn này hiện nay đã được đóng hộp cẩn thận và rất thuận tiện trong việc di chuyển và bảo quản. Bạn có thể dễ dàng mua được tại bất kỳ một cửa hàng/nhà hàng/khu chợ nào.
Địa điểm tham khảo:
- Tôm chua Trọng Tín: 21 Đặng Trần Côn, Thuận Hoà, Tp. Huế
- Mắm tôm chua Cô Ri: Lầu E, chợ Đông Ba, thành phố Huế
- Tôm chua Chợ Đông Ba: Số 2 Trần Hưng Đạo, thành phố Huế
Vả trộn
Nếu là một người dân xứ Huế, chắc hẳn ai cũng từng một lần thưởng thức món vả trộn cùng tôm, thịt, sử dùng bánh đa nướng xúc thay cho thìa.
Nguyên liệu chính của món ăn này là quả vả, gần như quả sung ngoài miền Bắc nhưng quả to hơn và ăn ngọt bùi hơn. Trước đây, người dân xứ Huế thường chế biến món ăn này vào các ngày quan trọng hoặc lễ, Tết. Tuy nhiên, hiện nay thực khách bốn phương khi tới đây tham quan có thể dễ dàng thưởng thức tại bất kỳ nhà hàng hoặc quán ăn bình dân nào.
Địa điểm tham khảo:
- Buffalo Restaurant: 68 Nguyễn Hữu Thọ, Tp. Huế
- Quán Sông Xanh - Hải Sản Đồng Quê: 103 Nguyễn Lộ Trạch, P. Xuân Phú, Tp. Huế
- Quán LaTus: 103 Nguyễn Lộ Trạch, P. Xuân Phú, Tp. Huế
Bánh bèo
Nhắc đến danh sách các món bánh đặc sản của Huế không thể bỏ qua món ăn thanh cảnh, bình dị, đơn giản nhưng rất lôi cuốn, thường được phục vụ cả mẹt/ suất ăn. Đó chính là bánh bèo.
Mỗi phần bánh được dựng trong chén nhỏ tầm một đĩa đựng gia vị, gồm bột gạo trắng ngần cùng nhân bánh là tôm cháy màu vàng rộm kết hợp với mỡ hành, ăn kèm có nước mắm ngọt với ớt băm cay cực ngon.
Địa điểm tham khảo:
- Gốc bánh bèo bà Cư - Cung An Định: 23 kiệt, 177 đường Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Quán bánh O Lé: Kiệt 104, 17/9 Kim Long, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Bánh bèo bà Đỏ: 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Hiệp, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Bánh khoái
Bánh khoái là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung, tuy vậy mỗi địa phương lại có công thức khác nhau mang đến hương vị đặc trưng của từng vùng.
Tại Huế, bánh khoái vẫn giữ trọn vẹn tinh thần của món ăn này với vỏ bánh giòn dụm kết hợp với nhân bánh thơm lừng, tất cả hòa quyện chấm cùng nước lèo đặc biệt mang đến cho bạn món bánh khoái siêu hợp khẩu vị và gây ấn tượng, nhớ mãi không quên.
Địa điểm tham khảo:
- Bánh Khoái Hồng Mai: 110 Đinh Tiên Hoàng, Phú Hậu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Quán Hạnh: 11-15 Đường Phó Đức Chính, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Bánh Khoái chị Hoa: 27 Mai Thúc Loan, Phú Hậu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Bánh ram ít
Bánh ram ít chúng ta thường thấy có 2 loại, nhân chay và nhân mặn. Bánh chay sẽ sử dụng nhân đậu xanh, bánh mặn thường sử dụng nhân tôm. Mỗi chiếc bánh là sự kết hợp của 2 phần, phần trên được làm từ bột nếp dẻo vừa ăn, nặn tròn bằng quả táo, phần đế là ram chiên giòn.
Món ăn đặc biệt này là sự tổng hợp hài hoà giữa 2 thành phần tưởng chừng đối lập với nhau nhưng đã được người Huế kết hợp thật tròn vị, hấp dẫn khó quên.
Địa điểm tham khảo:
- Bánh bà Chi: 2/64 Hoàng Diệu, Tây Lộc, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Quán bánh O Lé: Kiệt 104, 17/9 Kim Long, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Khu ẩm thực chợ Tây Lộc
Cơm âm phủ
Món ăn chắc chắn sẽ khiến cho bất kỳ du khách nào khi đến thăm quan cố đố Huế đều tò mò bởi tên gọi đặc biệt: Cơm âm phủ.
Cơm âm phủ là sự kết hợp hài hòa của những thức ngon quen thuộc trong ẩm thực Huế như thịt ram, giò lụa, nem chua, tôm chấy, trứng tráng, rau thơm, dưa món,...cùng cơm trắng và nước mắm tỏi ớt chua cay. Để thưởng thức hết vị ngon của cơm âm phủ, thực khách trộn đều cơm, rưới một chút nước mắm được pha khéo léo bởi đầu bếp.
Địa điểm tham khảo:
- Tiệm cơm Âm phủ: 51 Nguyễn Thái Học, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Tiệm cơm: 33 Kiệt 64 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Hãy đăng nhập để bình luận
Đăng nhập bằng facebook hoặc google để bình luận .