Top 12 món ăn ngon nổi tiếng tại Đồng Nai nhất định phải thử
Mỗi vùng miền sẽ có những loại đặc sản khác nhau, với tâm lý chung của các du khách thập phương là khi đến bất kỳ địa phương nào họ đều sẽ muốn thử hết...xem thêm ...
Gỏi cá Biên Hoà
Món ăn nổi tiếng nhất Đồng Nai mà du khách nào khi tới cũng tìm kiếm để thưởng thức chính là món gỏi cá Biên Hoà.
Gỏi cá Biên Hòa sử dụng nguyên liệu chính thường là cá lóc đồng lọc bỏ xương, thái lát mỏng rồi ướp gia vị. Sau đó, cá được trộn đều với các loại rau thơm và nước mắm chua ngọt. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, với vị ngọt của thịt cá, vị chua của chanh, vị cay của ớt, và nồng nhẹ của rau thơm. Gỏi cá hợp nhất khi ăn kèm với bánh tráng và bún.
Địa điểm tham khảo:
- Gỏi cá Kim Yến - Tân Mai: 180 KP. 6 Đ. Huỳnh Văn Hớn, Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
- Gỏi cá Đồng Nai 1 - Tân Mai: Khu phố 6, Tân Mai, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
- Gỏi cá Trung - Tân Mai: 36/4 Khu phố 6, Tân Mai, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
Dế cơm chiên mắm
Dế có lẽ là thực phẩm "đáng sợ" đối với một số người sợ côn trùng, nhưng ở Đồng Nai, dế cơm chiên mắm là món ăn đặc sản của người dân địa phương cũng như các du khách quen thuộc với cùng đất này.
Dế cơm hoặc dế sữa là nguyên liệu chính của món ăn này, sau khi sơ chế, loại bỏ cánh, ruột và chân nhỏ, ướp dế với nước mắm, gia vị, nhồi đậu phộng rồi chiên ngập dầu tới khi vàng giòn là được. Dế chiên nước mắm có hương vị đậm đà, thơm mùi nước mắm và thêm một chút beo béo từ đậu phộng, đây là món ăn dân giã và rất thú vị.
Địa điểm tham khảo: Dế thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa nên bạn cần lưu ý thời gian để được thưởng thức món đặc sản nhé.
- 25/9, Đ. Nguyễn Ái Quốc, phường Bửu Long, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
- 25 Nguyễn Ái Quốc, phường Hoà Bình, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
Canh chua lá giang
Vùng đất Long Khánh là quê hương của lá giang, nguyên liệu chính của món canh chua lá giang nức tiếng Đồng Nai, lá giang mọc rất nhiều nhất là trong những rừng cao su bạt ngàn ở Đồng Nai.
Lá giang thường được kết hợp với thịt gà ta để tạo ra một bát canh chua lá giang đúng vị. Dưới cái nắng oi ả của vùng đất Đông Nam Bộ, thưởng thức một nồi canh chua thanh mát, thịt gà ngọt béo chấm cùng nước mắm cày xè ớt hiểm là một trải nghiệm khó quên.
Địa điểm tham khảo: Bạn có thể ghé đến các quán ăn, nhà hàng chuyên phục vụ cơm quê, cơm bình dân để gọi một tô canh chua lá giang thơm lừng.
Lẩu lá khổ qua
Người miền Bắc sẽ quen thuộc với các món ăn từ khổ qua như: khổ qua nhồi thịt, khổ qua xào trứng, khổ qua ướp đã kèm ruốc ...ở vùng đất Long Khánh (Đồng Nai) có một đặc sản chế biến từ khổ qua rất ngon: Lẩu lá khổ qua. Người dân ở đây thường hái lá khổ qua rừng để chế biến món ăn này, khổ qua rừng đắng và có dược tính cao hơn khổ qua thường.
Món lẩu lá khổ qua thường được nấu bằng cá trào cững hoặc sườn non, tôm khô, cua đồng. Khi nồi nước lẩu đang sôi, thực khách chỉ cần nhúng một nắm lá vào lẩu rồi vớt ra ngay, dùng liền sẽ cảm nhận được vị gắt nhẹ đặc trưng.
Địa điểm tham khảo: Nhà hàng bình dân
Gỏi bưởi
Bên cạnh gỏi cá, gỏi bưởi là món gỏi nổi tiếng của Đồng Nai. Bưởi để chế biến món ăn này thường dùng bưởi da xanh, quả to, mọng nước, được tách từng tép, trộn cùng thịt luộc, tôm hấp lột vỏ, đậu phộng, rau thơm...cùng gia vị chua, ngọt, cay. Xúc một miếng bánh tráng kèm gỏi bưởi, bạn sẽ cảm nhận được từng tép bưởi mọng nước nổ tanh tách trong miệng hoà quyện cùng tôm thịt ngọt là cảm giác không thể quên.
Đây là món ăn dân dã miệt vườn nhưng không hề thua kém món sơn hào hải vị nào trong các nhà hàng phải không nào?
Địa điểm tham khảo: khu vực Tân Triều, Vĩnh Cửu, Đồng
Trứng vịt lộn hấp nước dừa
Hột vịt lộn là món ăn quen thuộc mà bạn có thể mua ở bất kỳ đâu để ăn hoặc mua về nhà để chế biến. Tại Đồng Nai, hột vịt lộn hấp nước dừa là món ăn vặt vô cùng quen thuộc với người dân nơi đây và không phải "nhà nào cũng làm được".
Hột vịt lộn được hấp bằng nước dừa nên nước và thịt ăn thanh ngọt và béo hơn, đặc biệt là quán nào cũng chọn được những hột rất vừa tầm, chắc nịch, chấm cùng muối tiêu "bí truyền" kèm ớt cay cay, một chút gừng, dăm là ấm bụng vào mỗi buổi chiều tà rồi.
Địa điểm tham khảo:
- Quán hột vịt lộn Thu Hà: 175 Đ. Phan Đình Phùng, Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
- 562 Đ. Đồng Khởi, Trảng Dài, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
- Các quán ăn vỉa hè
Lẩu Tôm Biên Hoà
Lẩu tôm là món ăn tiếp theo trong danh sách món ngon phải thử khi tới Đồng Nai, đây là món ăn siêu bén của một số nhà hàng.
Tôm được tuyển chọn kỹ càng, tươi ngon, con nào con nấy ú nu. Nước lẩu chua chua ngọt ngọt, nước dùng trong, hương vị đậm đà và độc đáo.
Địa điểm tham khảo:
- Lẩu tôm 5 Ri: Đ. Võ Thị Sáu, Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai - 0902508508
- Lẩu tôm: 20/3B, đường CMT8, 487, Hoà Bình, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai - 02513842107
Nấm mối
Nấm mối là món ăn bổ dưỡng, có hương vị đặc trưng và rất dễ chế biến. Dù bạn có chế biến thành bất cứ món ăn nào cũng khiến người ăn ngất ngây bởi độ ngon của món ăn. Tuy nhiên, mùa nấm mối chỉ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 nên không phải lúc nào chúng ta cũng thưởng thức được.
Địa điểm tham khảo: Các khu vực chợ vùng Bình Sơn hay Thừa Đức
Gà hấp bưởi
Gà hấp bưởi hay "gà chui vỏ bưởi" là món ăn được lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - đây cũng là đặc sản của vùng Tân Triều, Vĩnh Cửu, Đồng Nai.
Đây là món ăn đơn giản nhưng mất nhiều thời gian để chế biến và không thể làm sẵn sẽ bị đắng, bạn nên đặt trước nhà hàng để không phải chờ lâu. Một phần ăn gồm gà ta tầm hơn 1kg làm sạch, ướp gia vị, sau đó "chui" vào vỏ bưởi và hấp cách thuỷ khoảng 35-45 phút. Gà chín tới thấm tinh dầu bưởi thơm nhẹ cực kỳ ngon.
Địa điểm tham khảo: Làng bưởi Năm Huệ Tân Triều
Xôi chiên phồng
Xôi chiên phồng là món ăn nổi tiếng của Đồng Nai đã lọt Top 50 kỷ lục Châu Á trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam.
Xôi là món ăn rất đổi quen thuộc với người dân 3 miền Bắc, Trung , Nam, vậy món xôi chiên phồng ở Đồng Nai có gì khác biệt mà lại nổi tiếng như vậy? Đây là món ăn không khó chế biến nhưng cần cẩn thận và kỹ thuật của người đầu bếp để sao chiên xôi được phồng đẹp, giòn rụm. Tại các quán ăn vặt, xôi được tẩm đường và viên thành từng viên nhỏ, chiên trong chảo dầu nóng đều lửa. Tại các nhà hàng sang trọng và đám tiệc, món ăn này được chế biến trong to như "quả bóng" ăn kèm cùng gà đút lò rất hợp vị.
Địa điểm tham khảo: Quán ăn vặt và Nhà hàng
Sầu riêng Long Khánh
Do điều kiện đặc biệt về khí hậu và thổ nhưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Long Khánh mà sầu riêng nơi đây đặc biiệt hơn hẳn những vùng khác.
Sầu riêng Long Khánh có màu mỡ gà đặc trưng, cơm dày, hạt nhỏ, dễ tách múi. Khách đến tham quan có thể mua và thưởng thức ngay tại vườn, nếu yêu thích có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè chắc chắn sẽ rất thích đó.
Địa điểm tham khảo:
- Vườn sầu riêng ba Hồng: 2 Lê Hồng Phong, Xuân Tân, Long Khánh, Đồng Nai
- Vườn sầu riêng Út Lợi: Hàng Gòn, Long Khánh, Đồng Nai, Việt Nam
Cơm gà cá mặn
Nếu bạn đang đói bụng và phân vân không biết ăn món nào no bụng mà lại ngon ở Đồng Nai, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một món ăn độc đáo ở đây: Cơm gà cá mặn nhé.
Món cơm này được nấu trong nồi đất, trộn lẫn các gia vị như thịt gà, ruốc, cá khô, nêm gia vị vừa ăn và hoàn toàn không có vị mặn chút nào đâu nhé. Hạt cơm chiên đã ấm, giòn, màu vàng ươm mà không khô, khói vẫn còn nghi ngút kích thích vị giác của những chiếc bụng đói lắm nhé.
Địa điểm tham khảo:
- Hương Ký 4: 42A Dương Tử Giang, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai
- Xuân An, TP. Long Khánh, Đồng Nai - từ Ngã ba Vũng Tàu, du khách đi theo đường Võ Nguyên Giáp và QL1A khoảng 47km sẽ đến đường Hùng Vương và đi dọc theo Đường Hùng Vương đến đường Trần Phú sẽ gặp điểm đến
Hãy đăng nhập để bình luận
Đăng nhập bằng facebook hoặc google để bình luận .