Top 7 Món kẹo truyền thống ngon nhất ngày tết với cách làm đơn giản
Tết Nguyên đán là dịp thưởng thức những món ăn truyền thống, trong đó không thể không kể đến các loại kẹo đặc trưng được làm từ những nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm....xem thêm ...
Kẹo chuối
Với các nguyên liệu dễ tìm cùng cách làm khá đơn giản, kẹo chuối không chỉ là món kẹo truyền thống ngày tết mà còn được rất nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đặc biệt.
Nguyên liệu:
- 1 kg chuối khô
- 1 kg đường thốt nốt
- 500 gram đậu phộng
- 200 gram mè trắng
- 1 quả dứa nhỏ
- 150 gram quả tắc
- 100 gram gừng tươi
- 300 gram nước cốt dừa
- 500 gram dừa nạo dạng sợi
Cách làm:
- Chuối khô ta đem xắt sợi, đậu phộng ta rang vàng, bỏ vỏ. Mè trắng rang vàng. Dứa đem cắt miếng vừa ăn rồi xay nhuyễn. Tắc vắt lấy nước, vỏ thì xắt nhuyễn. Gừng tươi gọt vỏ, cắt sợi.
- Cho nước và đường vào chảo nấu cho tan đường. Dứa cho xay nhuyễn, nước cốt dừa, nước cốt tắc, chuối khô xắt nhỏ bỏ vào chảo đường rồi sên cho đến khi chuối tan, nhuyễn thì cho dừa đã nạo sợi, gừng, vỏ tắc vào sên tiếp.
- Sên cho đến khi kẹo đặc lại, khuấy mà thấy nặng tay thì ta cho thêm đậu phộng rồi đảo đều đến khi thấy kẹo dẻo dính, nặng tay và có màu nâu đỏ là được.
- Lót một lớp màng bọc thực phẩm lên khay nướng rồi quét một lớp dầu ăn sau đó rải mè lên. Đổ kẹo lên khay rồi dàn đều. Ép chặt mặt kẹo rồi rải tiếp lớp mè nữa lên trên. Trải tiếp một lớp màng bọc thực phẩm lên mặt kẹo rồi dùng cây cán bột cán đều và ép phẳng mặt kẹo.
- Kẹo nguội hẳn thì đem cắt thành từng miếng vừa ăn rồi lăn qua một lớp mè nữa và dùng giấy kính gói lại là xong.
Kẹo lạc
Kẹo lạc được biết đến là món kẹo đặc trưng của những người dân miền Bắc Trung Bộ nước ta. Kẹo có hương vị thơm ngon, giòn giòn và béo ngậy của lạc (hay còn gọi là đậu phộng).
Nguyên liệu:
- 550 gram lạc rang không vỏ
- 400 gram đường
- 70 ml si rô ngô, có thể thay bằng siro hay mạch nha.
- 50 gram bơ nhạt
- Vừng rang vàng
- 150 ml nước lạnh
- 1/2 muỗng cà phê baking soda
Cách làm:
- Chuẩn bị 1 cái khay đã quét 1 lớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô sau đó rải 1 ít vừng lên trên.
- Cho đường, sirô ngô, nước lạnh vào nồi khuấy cho tan hết đường. Sau đó ta cho lên bếp nấu đến khi sôi sôi thì cho bơ vào và nấu tiếp với lửa nhỏ.
- Nấu và thỉnh thoảng cầm cán nồi lắc lắc cho đường không trào ra ngoài.
- Khi đường có màu vàng nâu thì cho baking soda và lạc rang vào tắt bếp. Lúc này ta lấy phới trộn đều rồi đổ ngay ra khay đã chuẩn bị.
- Dàn đều ra và rắc vừng lên trên. Chờ khoảng 1 - 2 phút cho kẹo hơi nguội thì lấy kẹo ra cắt từng miếng to nhỏ tùy ý.
Kẹo dẻo cam dừa
Kẹo dẻo cam dừa sở hữu vị the the hòa quyện với vị béo béo, thơm thơm của dừa khô chắc chắn sẽ là một tuyệt phẩm ngày Tết.
Nguyên liệu:
- 3 - 4 quả cam to
- 180 gram đường
- 40 gram mật ong
- 1 chén dừa vụn sấy khô
- Muối
Cách làm:
- Cam gọt lấy vỏ mỏng bên ngoài sau đó đem thái sợi nhỏ. Cho vỏ cam vào bát cùng với 1 muỗng cà phê muối rồi nhồi, bóp nhẹ cho ra hết chất đắng. Xả qua với nước lạnh, làm như vậy 2-3 lần thì ngâm vỏ cam với 1/2 muỗng cà phê muối. Để khoảng 3 tiếng sau đó rửa qua nước lạnh 2-3 lần rồi để ráo.
- Cam đem tách hạt và xơ lấy khoảng 1 chén múi cam.
- Đường, múi cam, vỏ cam ta cho hết vào nồi, khuấy cho đường hòa tan. Rồi bắc lên bếp sên trong khoảng 20 phút với lửa vừa. Tiếp theo cho mật ong vào sên với với lửa nhỏ cho đến khi nước đường sánh lại không còn nước thì ta tắt bếp. Dùng muỗng múc từng phần nhỏ để lên khay khi mứt còn nóng.
- Khi những phần mứt nguội ta lấy từng phần lăn vào bát dừa vụn rồi vo tròn rất nhanh để không dính tay là được.
Mè xửng
Mè xửng thường được biết đến là một món ăn đặc trưng của người Huế và cũng là một trong những loại kẹo truyền thống được yêu thích vào dịp tết cổ truyền.
Nguyên liệu:
- 115 gram đường mạch nha
- 300 gram đường
- 90 gram siro ngô
- 200 gram đậu phộng rang bóc vỏ
- 200 gram mè vàng rang
- 450 ml nước
- 60 gram bột năng
- 1 muỗng súp nước cốt chanh
- 25 ml dầu dầu ăn
- 1 muỗng cafe vani
Cách làm:
- Chuẩn bị 1 chiếc khuôn vuông hoặc chữ nhật rửa sạch để ráo rồi bôi 1 lớp dầu ăn quanh khuôn rồi áo đều 1 lớp mè rang. Tiếp theo lấy 2 thìa canh nước cho vào bát bột năng rồi quấy tan sau đó cho mạch nha, siro ngô vào khuấy đều. Cho đường và chỗ nước còn lại vào nồi nấu với lửa vừa cho đến khi đường tan thì cho dầu ăn vào.
- Khi nước đường sôi thì cho nhỏ lửa rồi cho tiếp bát bột năng vào khuấy đều tay. Khi hỗn hợp đường sệt lại thì cho nước cốt chanh vào. Vẫn trộn đều và khuấy liên tục đến khi đường đặc lại thành một khối thống nhất nhưng vẫn có độ dẻo sánh thì cho hết phần đậu phộng rang, vani vào khuấy mạnh cho đậu dàn đều hỗn hợp đường nhưng không làm đậu bị nát.
- Sau đó ta tắt bếp và cho phần đường ra khuôn đã áo mè trước. Rải một lớp mè lên mặt kẹo rồi để thật nguội cho kẹo se lại và khô hơn lúc còn nóng. Sau khi nguội thì ta lấy kẹo ra khỏi khuôn và dùng dao cắt theo kích thước tuỳ ý.
Kẹo dồi lạc
Kẹo dồi là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Nam Định và cũng là một trong những loại kẹo truyền thống dịp tết. Những thanh kẹo trắng tinh, bên trong là nhân đậu phộng đã được rang chín thơm chắc chắn sẽ gây thương nhớ đối với nhiều người.
Nguyên liệu:
- 100 gram lạc
- Đường
- Mạch nha
- Vani
Cách làm:
- Lạc đem rang lên, bỏ phần vỏ và đập dập. Sau đó ta tiếp tục rang rồi cho đường, vani vào đảo đều để cho hạt lạc dính đường và hương vani
- Dùng đũa quấy lên mạnh tay và thật đều cho đến khi hỗn hợp đổi sang trắng đục và dẻo quẹo lại là được.
- Cuối cùng ta dàn lớp vỏ kẹo thật mỏng ra rồi cho phần nhân lạc đã làm vào giữa.
- Khéo léo cuộn phần vỏ bao bọc nhân lại với nhau thành hình trụ dài giống như gói và chờ cho đến khi kẹo nguội đủ độ thì cắt thành những khoanh kẹo đẹp mắt là hoàn thành.
Kẹo gừng dẻo
Với nguyên liệu hết sức quen thuộc, kẹo gừng dẻo ngon có vị cay cay đặc trưng của gừng tươi, ngọt ngọt chua chua của trái thơm là món kẹo thích hợp để bạn nhâm nhi khi rảnh rỗi, đặc biệt là ngày tết.
Nguyên liệu:
- 400 gram dứa
- 200 gram gừng
- 150 gram đường trắng
- Chanh 1/2 trái
- 30 gram mạch nha
Cách làm:
- Thơm mua về bạn đem gọt vỏ bỏ mắt, cắt nhỏ rồi tiến hành băm nhỏ. Gừng gọt vỏ rửa sạch thái sợi. Kế đến, nấu 1 nồi nước cùng nước cốt chanh và chút xíu muối. Khi nước sôi thì cho gừng vào luộc 3-5 phút. Sau đó đổ vớt ra để ráo nước.
- Cho gừng luộc, thơm, 30gram mạch nha, 150gram đường, nước cốt 1/2 trái chanh cho hết vào chảo trộn đều, bắc lên bếp và nấu lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa thấp cứ riu riu và thỉnh thoảng đảo đều. Khi thấy nước rút, hỗn hợp hơi sánh bạn bắt đầu thường xuyên đảo đều cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo quyện vào nhau thì tắt bếp.
- Dùng muỗng múc từng ít hỗn hợp kẹo cho ra khay có lót màng bọc thực phẩm. Sau đó viên lại thành viên tròn hay thuôn dài tùy ý. Muốn đẹp hơn thì cho kẹo vào giấy bóng kính gói lại.
Kẹo thèo lèo
Kẹo thèo lèo với nguyên liệu chính là đậu phộng hay còn được biết đến với tên gọi khác là lạc và hạt mè chắc chắn sẽ là món kẹo truyền thống khiến bất cứ ai cũng phải siêu lòng.
Nguyên liệu:
- 400 gr đậu phộng
- 235 gr đường
- Gừng băm nhỏ 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
- Bơ lạt 1 muỗng cà phê
- Baking soda 1/4 muỗng cà phê
- 50 gr mè đen hoặc trắng
Cách làm:
- Bắc chảo lên bếp, cho hết 50gr mè vào rang với lửa nhỏ. Khi thấy mè vàng và có mùi thơm thì tắt bếp. Chuẩn bị khuôn đổ đã lót sẵn giấy nến, đổ đều 1/3 lượng mè vừa rang vào khuôn, phần còn lại cho ra chén nhỏ. Cho tiếp 400gr đậu phộng vào chảo rang với lửa nhỏ đến khi đậu phộng được vàng, giòn và có mùi thơm thì tắt bếp. Đợi 1 lúc đến khi đậu nguội thì tách bỏ đi phần vỏ đậu phộng.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1/4 chén nước vào nấu với lửa vừa để nước sôi lên thì cho tiếp 235gr đường (1 chén và 2 muỗng canh đường). Nắm tay cầm lắc đều nồi để đường tan. Khi đường sôi mạnh lên, cho vào 1 muỗng canh gừng băm nhỏ, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Đun đến khi đường có màu vàng cánh gián thì giảm lửa xuống còn lửa nhỏ. Đun tiếp để đường sôi lên, chuyển sang màu đậm và sệt hơn. Cho 1 muỗng cà phê bơ lạt vào nồi, đảo đều trong 1 phút. Thêm tiếp 1/4 muỗng cà phê baking soda vào đảo đều.
- Cho từ từ 2/3 phần đậu phộng vào nồi nước đường đảo đều trong vòng 3 - 4 phút. Cho tiếp 1/3 lượng mè vào đảo đến khi thấy đường sệt lại thì tắt bếp.
- Đổ hết phần thèo lèo vào khuôn đã rắc mè và giàn đều đậu ra. Sau đó rắc đều phần đậu phộng, mè còn chừa lại lên mặt. Ấn đậu phộng và mè chặt xuống để khi hoàn thành thèo lèo được dẻo và giòn hơn. Khi thấy kẹo đã cứng, dẻo mà vẫn còn ấm thì lấy ra khỏi khuôn, bỏ phần giấy nến và thoa 1 ít đầu vào dao rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là được.
Hãy đăng nhập để bình luận
Đăng nhập bằng facebook hoặc google để bình luận .